[ĐỒ HỌA] Quy mô căn cứ quân sự Futenma ở Okinawa

Căn cứ quân sự Futenma.
Căn cứ quân sự Futenma.
TPO - Căn cứ quân sự Futenma đặt ở Okinawa là nơi đồn trú của hơn nửa trong tổng số 47 nghìn quân Mỹ đóng tại Nhật Bản.

Căn cứ quân sự Futenma của Mỹ tại Okinawa sẽ được di dời
đến Henoko theo kế hoạch của ông Hirokazu Nakaima, tỉnh trưởng đương nhiệm Okinawa. Trên thực tế, công tác di dời này đã bắt đầu được thực hiện vào trung tuần tháng 8/2014.

Tuy nhiên, hôm 16/11 vừa qua, ông Takeshi Onaga, người phản đối kế hoạch tái bố trí căn cứ không quân Futenma đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tỉnh trưởng Okinawa. Với 360.000 phiếu bầu, ông Onaga đã đánh bại ông Hirokazu Nakaima, người chỉ nhận được 260.000 phiếu.

[ĐỒ HỌA] Quy mô căn cứ quân sự Futenma ở Okinawa ảnh 1 Ông Takeshi Onaga.

Ngay sau khi thắng cử, ông Onaga đã nhấn mạnh trong bài phát biểu rằng ông muốn căn cứ quân sự của Mỹ đóng cửa hoàn toàn chứ không phải chuyển đến Henoko như kế hoạch của ông Nakaima. Kế hoạch này của vị tỉnh trưởng tiền nhiệm đã bị nhiều chỉ trích của người dân.

Chiến thắng của ông Onaga diễn ra giữa lúc Nhật Bản đang tìm cách thắt chặt hơn các quan hệ an ninh với Hoa Kỳ vì những thách thức mới về chủ quyền lãnh thổ từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, Tokyo đã cam kết sẽ thực hiện việc dời căn cứ Mỹ như kế hoạch cho dù kết quả của cuộc bầu cử tỉnh trưởng như thế nào.

Cùng nhìn lại căn cứ quân sự của Mỹ ở Okinawa qua đồ họa dưới đây:

[ĐỒ HỌA] Quy mô căn cứ quân sự Futenma ở Okinawa ảnh 2 
Theo Theo AFP
MỚI - NÓNG
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
TPO - Sáng 27/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đã tiến hành khảo sát, đánh giá lần cuối các tiêu chí an toàn tại Bệnh viện Quận 7. Đây là cơ sở y tế chính thức trở thành "bệnh viện xanh" mở cửa tiếp nhận, khám, cấp cứu, điều trị các bệnh lý thông thường sau nhiều tháng tập trung chăm sóc bệnh nhân COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Một phi công chiến đấu sử dụng hệ thống AR. (Twitter)

Mỹ áp dụng công nghệ cao huấn luyện phi công chiến đấu

TPO - Không quân Mỹ (USAF) đã và đang thử nghiệm tích hợp các giải pháp công nghệ cao vào quy trình đào tạo phi công trong bối cảnh khủng hoảng "thực tế chiến đấu" (hình thức huấn luyện trên thực địa, sát với thực tế chiến tranh) mà lực lượng này phải đối mặt những năm gần đây.
Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

TPO - Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc Trung Quốc điều vận tải cơ Y-20 cất, hạ cánh trái phép tại đường băng trên đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế.