Đồ cứu trợ đã tới Indonesia

Đồ cứu trợ đã tới Indonesia
TPO - Hôm nay, thứ hai 29/5, đồ cứu trợ cùng thuốc men và những đồ thiết yếu khác đã bắt đầu được chở tới Yogyakarta, nơi vừa qua đã xảy ra trận động đất kinh hoàng, khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Tuy nhiên, theo lời các quan chức thì hàng cứu trợ vẫn không thể đáp ứng đủ và ngay lập tức những nhu cầu của những người dân nơi xảy ra động đất.

Máy bay chở hàng cứu trợ của Tổ chức Nhi đồng Liên Hợp Quốc đã tới Solo, địa điểm cách Bantul- nơi hứng chịu sự tàn phá khủng khiếp nhất của trận động đất, khoảng 3 giờ bay.

Chiếc máy bay cứu trợ mang theo nước ngọt, lều rạp, bếp lò và các đồ nấu nướng. Các nhà chức trách khẳng định, chậm nhất chiều tối nay chiếc máy bay này sẽ tới được nơi cần cứu trợ.

Trong ngày hôm qua, chủ nhật 28/5, 3 chiếc xe tải của Liên Hợp Quốc chứa các thùng bánh quy dinh dưỡng, cùng 2 chiếc máy bay quân sự chở các bác sĩ và dụng cụ y tế cùng thuốc men cũng đã tới Yogyakarta.

Tuy nhiên, các quan chức cho biết "như vậy vẫn chưa đủ", Suparno- một viên chức tại Bantul nói. "Với 40kg gạo, làm sao có thể chia đủ cho 1200 người đang đói", anh phân trần.

Hàng trăm dân làng đang phải sống cảnh "màn trời chiếu đất", họ nằm, ngồi la liệt trên khắp các con đường nơi đây cùng với những thùng xin tiền cứu trợ. Họ giải thích rằng, họ cần tiền để có thể mua gạo, dầu và nến.

"Chúng tôi cần được cứu giúp, cần bất cứ thứ gì", một trong số những người dân lên tiếng.

Trong chuyến đi thị sát tình hình tại vùng xảy ra động đất, Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono cũng đã thừa nhận tình trạng chậm chạp và chưa đáp ứng đủ nhu cầu cho người dân nơi đây, và ông kêu gọi các quan chức cần "tích cực hơn nữa".

Mai Hoa
Theo AP

MỚI - NÓNG