Điều tra vụ 19 sinh viên nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm tại TPHCM

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sở An toàn thực phẩm TPHCM đã yêu cầu UBND TP Thủ Đức khẩn trương điều tra nguyên nhân, truy xuất nguồn gốc bữa ăn khiến 19 sinh viên đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, nghi bị ngộ độc thực phẩm. 

Thông tin vừa được bà Bùi Thị Hồng Vân, Trưởng phòng hợp tác quốc tế và truyền thông, Sở An toàn thực phẩm TPHCM cho biết trong buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố vào chiều 9/5.

Điều tra vụ 19 sinh viên nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm tại TPHCM ảnh 1

Bà Bùi Thị Hồng Vân, Trưởng phòng hợp tác quốc tế và truyền thông, Sở An toàn thực phẩm TPHCM trả lời tại họp báo. Ảnh: Thành Nhân

Theo bà Vân, vụ ngộ độc mới nhất là 19 sinh viên sống tại ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM. Các nạn nhân nhập viện với các triệu chứng nôn ói, đau bụng, tiêu chảy, nghi ngộ độc cấp.

Sau khi nhận được báo cáo, Sở An toàn thực phẩm TPHCM đã yêu cầu UBND TP Thủ Đức khẩn trương điều tra nguyên nhân, truy xuất nguồn gốc bữa ăn nghi ngờ và lấy mẫu kiểm nghiệm.

"Hiện nay, tình hình sức khỏe của 19 sinh viên đều ổn định và dự kiến được xuất viện trong hôm nay", bà Vân nói.

Về tình trạng liên tiếp xảy ra các vụ nghi ngộ độc tập thể, bà Vân nhìn nhận ở TPHCM giai đoạn này thời tiết nắng nóng, nhiệt độ từ 37 - 40 độ C, rất thuận lợi cho sự phát triển theo cấp số nhân của vi khuẩn gây bệnh đường ruột. Trẻ em và người lớn đều dễ bị ngộ độc thực phẩm trong thời tiết này.

"Các loại thức ăn đường phố luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm bởi vì đây là hộ kinh doanh nhỏ lẻ, không có điều kiện chuẩn để sản xuất, bảo quản thực phẩm. Các thiết bị che chắn cũng hạn chế nên rất dễ nhiễm vi khuẩn", bà Vân phân tích.

Ngoài ra, đại diện Sở An toàn thực phẩm TPHCM còn cho hay việc kinh doanh thức ăn đường phố linh hoạt về thời gian và địa điểm. Công tác quản lý gặp rất nhiều khó khăn, nhất là trong kiểm tra, giám sát. Cách tốt nhất để phòng ngừa là người dân hạn chế sử dụng thực phẩm đường phố, ăn chín uống chín và dùng thực phẩm sau khi chế biến không quá 2 tiếng.

Trước đó vào khoảng 22h ngày 8/5, nhiều sinh viên đến Trạm Y tế Trung tâm quản lý ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM trong tình trạng đau bụng, nôn ói, mệt. Đến 2h30 ngày 9/5, có tổng cộng 19 sinh viên nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức. Các sinh viên này cho biết có ăn cơm chiều tại một căn tin trong ký túc xá thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM.

MỚI - NÓNG