Điều tra nhóm người cho vay nặng lãi tại Cần Thơ

TPO - Chiều 26/12, Công an quận Bình Thủy, TP Cần Thơ tiến hành làm việc với nhóm đối tượng gồm Phan Văn Thiêm (42 tuổi) , Phạm Quang Hưng (28 tuổi), Trần Văn Cuông (45 tuổi), cùng ngụ huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình và Phan Tuấn Anh (22 tuổi), ngụ tỉnh Đắc Nông để điều tra làm rõ về hành vi “Cho vay nặng lãi”.

Theo cơ quan công an, sau khi nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân, Công an quận Bình Thủy phối hợp với Phòng PC45 tiến hành kiểm tra tại số nhà 69/29D (khu vực 5, phường An Thới, quận Bình Thủy), phát hiện nhiều hung khí như 12 ống tuýp sắt, cây côn sắt, dao bấm, 8 xe mô tô và 52 triệu đồng tiền mặt.

Tại đây, lực lượng Công an còn thu giữ nhiều sổ sách, chứng từ có liên quan đến việc cho vay nặng lãi. Qua thống kê sổ ghi chép ban đầu, xác định: có tổng số 116 người vay tiền, cụ thể là Ô Môn 42 người, Thốt Nốt 14 người, Thới Lai 46 người... vay từ 2 đến 10 triệu đồng, với tổng tiền vay hơn 830 triệu đồng.

Điều tra nhóm người cho vay nặng lãi tại Cần Thơ ảnh 1 Các đối tượng cho vay nặng lãi tại cơ quan công an

Theo lời trình bày của 31 người vay tiền, họ vay với lãi suất rất cao tùy thuộc vào số tiền vay ban đầu thường từ 2 triệu đến 30 triệu đồng. Khi người vay tiền có nhu cầu vay 5 triệu đồng thì chủ nợ chỉ đưa 4,5 triệu đồng (gọi là tiền góp vay ngày đầu 200.000 đồng, tiền phí vay là 300.000 đồng), góp 200.000 đồng/ngày, thời gian góp là 30 ngày, giấy ghi nợ là 6 triệu đồng. Như vậy, số tiền người vay phải trả lãi suất là 20%/tháng và tiền phí là 300.000 đồng.

Qua làm việc, các đối tượng thừa nhận hành vi cho vay với lãi suất cao. Trong đó, Hưng và Tịnh khai hàng ngày đi thu tiền góp cho Thiêm, được Thiêm trả công từ 4 đến 5 triệu đồng/tháng, đối tượng góp là các tiểu thương, người buôn bán nhỏ ở các quận, huyện trên địa bàn TP Cần Thơ.

Qua làm việc ban đầu, các đối tượng thừa nhận hành vi cho vay với lãi suất cao.

Hiện vụ việc đang được Công an quận Bình Thủy tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Bùi Văn Dũng

Khởi tố tài xế làm lây lan dịch, ém chuyện tiếp xúc để bạn gái khỏi bị cách ly

TPO - Bất chấp quy định tài xế về từ vùng dịch phải lưu trú tập trung, Bùi Văn Dũng đã đến ăn, ở tại nhà trọ cùng bạn gái, làm lây lan dịch COVID-19. Khi có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, Dũng che giấu, không khai báo tiếp xúc trực tiếp với bạn gái để cô không phải đi cách ly tập trung.