Điều tiết, tránh ùn tắc nông sản ở cửa khẩu

Hàng và người sang Trung Quốc được kiểm soát chặt chẽ
Hàng và người sang Trung Quốc được kiểm soát chặt chẽ
TP - Trao đổi với PV Tiền Phong, liên quan việc nhiều xe nông sản vẫn ùn ùn kéo lên cửa khẩu các tỉnh giáp biên, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, việc này cần điều tiết nhịp nhàng, tránh thiệt hại cho các chủ hàng, nông dân.

Theo ông Toản, các địa phương, đặc biệt là những nơi đang vào vụ thu hoạch nhiều thanh long, dưa hấu, mít, xoài… cần bám sát thông tin từ các địa phương ở biên giới, nhất là ở các tỉnh như Lạng Sơn, Lào Cai và Quảng Ninh về tình hình tiêu thụ nông sản qua biên giới, đồng thời thông tin rộng rãi cho bà con nông dân, HTX, doanh nghiệp. 

Từ đó, chủ động, nhịp nhàng việc đưa hàng lên các cửa khẩu, tránh tình trạng ùn ùn kéo đến, nhưng không xuất được, doanh nghiệp lại tốn chi phí lưu kho, bến bãi, thậm chí cả chất lượng nông sản. 

Hiện nay, năng lực thông quan ở cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) khoảng 100 công - ten - nơ/ngày, ở Lào Cai khoảng 65 công - ten - nơ /ngày. Tuy nhiên, chỉ có 9 mặt hàng nông sản mới được xuất chính ngạch qua các cửa khẩu này là thanh long, dưa hấu, vải, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm và măng cụt.  

Theo ông Toản, để giảm áp lực đẩy hàng lên biên giới, các địa phương, DN cũng cần khai thác tốt kênh phân phối nội địa, như hệ thống siêu thị Big C, Co.opmart…  “Vừa rồi, với sự vào cuộc của các DN chế biến, cũng như các siêu thị, giá nông sản đã cải thiện đáng kể, chẳng hạn, giá thanh long ruột đỏ ở Long An đã tăng từ khoảng 5.000 đồng/kg lên 40.000 đồng/kg…”, ông Toản nói.

Ông Toản cũng cho rằng, tình hình dịch Covid-19 còn nhiều phức tạp, nên các địa phương cần rà soát, điều chỉnh cơ cấu cây trồng, mùa vụ, nâng cao chất lượng nông sản để cung cấp cho thị trường nội địa, cũng như điều tiết hàng đưa lên biên giới. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp trực tuyến về tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logistics.

Bộ trưởng Giao thông yêu cầu các địa phương xem xét lại việc cấp giấy đi đường

TPO - Sáng 17/9, tại cuộc họp trực tuyến về tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logictics, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã nói như vậy. Ngoài ra, Bộ GTVT cũng đề nghị các địa phương tạo điều kiện tối đa để hoạt động hàng hải thông suốt, duy trì hiệu quả chuỗi cung ứng hàng hóa xuất nhập khẩu trong bối cảnh dịch bệnh.
Thị trường bánh Trung thu Hà Nội, nơi xếp hàng dài chờ mua, nơi vắng khách

Thị trường bánh Trung thu Hà Nội, nơi xếp hàng dài chờ mua, nơi vắng khách

TPO - Trong khi nhiều người dân đã đến xếp hàng mua bánh Trung thu tại một tiệm trên phố Thụy Khuê, các tiệm khác hay các gian hàng của các thương hiệu nổi tiếng lại rơi vào cảnh đìu hiu, ế ẩm. Bất ngờ loại hoa mọc đầy rừng thành đặc sản, chị em thi nhau mua về ăn thử. Mỹ: Giá tiêu dùng tăng chậm lại trong tháng 8/2021.
Thanh khoản tăng vọt, chứng khoán gay cấn 30 phút cuối phiên

Thanh khoản tăng vọt, chứng khoán gay cấn 30 phút cuối phiên

TPO - Biến động mạnh trong phiên ATC đã xảy ra, khi hôm nay là ngày 2 quỹ ngoại ETF hoàn thành cơ cấu danh mục quý 3/2021. Đa số các cổ phiếu được thêm vào đều tăng giá. Kết phiên cuối tuần, VN-Index vượt thành công ngưỡng 1.350 điểm, thanh khoản sàn HoSE tăng mạnh, giá trị khớp lệnh tăng 41% so với phiên trước.
Tỷ phú Lý Gia Thành

Trung Quốc nhắm vào các ông trùm bất động sản Hong Kong

TPO - Khi chính quyền Trung Quốc đang siết chặt quản lý Hong Kong, một nhiệm vụ mới được giao cho các ông trùm bất động sản đầy quyền lực ở đặc khu: dùng nguồn lực và sức ảnh hưởng để hỗ trợ các lợi ích của Bắc Kinh và giải quyết tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến mất ổn định.