Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Võ Hồng Phúc:

Điều quan trọng là phải kiểm tra được năng lực tài chính

Điều quan trọng là phải kiểm tra được năng lực tài chính
TP - Bộ KH-ĐT sẽ là cơ quan thẩm định trước khi Thủ tướng phê duyệt đối với các dự án đầu tư lớn. Trước thông tin về dự án 30 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam, Tiền phong đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng KH-ĐT Võ Hồng Phúc xung quanh vấn đề này.

Ông Phúc nói: Tôi chỉ biết thông tin về tập đoàn và dự án này thông qua báo chí.  Để biết chính xác những thông tin liên quan như: đó là tập đoàn nào, ai là chủ tịch tập đoàn, địa chỉ ở đâu, quốc tịch nào...;

Việc đầu tiên, UBND tỉnh Thanh Hoá cần phải chủ động kiểm tra trước. Trường hợp, UBND tỉnh Thanh Hóa đề xuất, Bộ KH-ĐT sẵn sàng cho cán bộ chuyên môn tiến hành thẩm định những thông tin liên quan đến tập đoàn này.

Ông nghĩ gì khi nghe nói một dự án lên đến 30 tỷ USD  đầu tư vào Việt Nam?

Đối với các nhà đầu từ lớn, UBND các tỉnh nói chung cần phải hỏi ý kiến của Bộ KH-ĐT. Bộ KH- ĐT sẽ có một đội “đặc nhiệm” để giúp đỡ khi cần thiết.

Mỗi khi các nhà đầu tư lớn đầu tư vào Việt Nam các dự án lớn, Bộ KH-ĐT sẵn sàng giúp đỡ các địa phương về khâu thẩm định. Muốn vậy, địa phương phải chủ động báo cáo Bộ KH- ĐT để Bộ có kế hoạch giúp đỡ.

Đối với một tập đoàn lớn, họ hoàn toàn có thể đầu tư một dự án lớn như thế. Tôi được biết, hiện nay, đã có một số tập đoàn ở Trung Đông hoàn toàn có khả năng đầu tư một số lượng vốn lớn như vậy (30 tỷ USD trở lên - PV), vì họ có thể triển khai dự án trong vòng 10 hoặc 20 năm.

Trường hợp dự án triển khai trong 10 năm, mỗi năm họ bỏ 3 tỷ USD để xây dựng dự án. Tuy nhiên, dù là nhà đầu tư nào, chúng ta cũng phải kiểm tra xem đó là Cty nào, tập đoàn nào, năng lực tài chính của họ ra sao.

Theo ông, muốn kiểm tra năng lực tài chính của tập đoàn Eminence, chúng ta phải làm gì?

Tập đoàn nào khi đầu tư vào Việt Nam đều phải có đăng ký đầu tư. Căn cứ vào những thông tin họ đăng ký, chúng ta sẽ tiến hành kiểm tra, thẩm định xem họ thực sự có năng lực tài chính hay không. Và để kiểm tra, chúng ta hoàn toàn có thể nhờ Đại sứ quán Việt Nam tại Hoà Kỳ giúp đỡ và cung cấp những thông tin cần thiết về tập đoàn đó.

Sau khi thẩm định được năng lực tài chính, lúc đó chúng ta mới có thể khẳng định xem họ có khả năng đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn 30 tỷ USD hay không.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp trực tuyến về tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logistics.

Bộ trưởng Giao thông yêu cầu các địa phương xem xét lại việc cấp giấy đi đường

TPO - Sáng 17/9, tại cuộc họp trực tuyến về tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logictics, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã nói như vậy. Ngoài ra, Bộ GTVT cũng đề nghị các địa phương tạo điều kiện tối đa để hoạt động hàng hải thông suốt, duy trì hiệu quả chuỗi cung ứng hàng hóa xuất nhập khẩu trong bối cảnh dịch bệnh.
Thị trường bánh Trung thu Hà Nội, nơi xếp hàng dài chờ mua, nơi vắng khách

Thị trường bánh Trung thu Hà Nội, nơi xếp hàng dài chờ mua, nơi vắng khách

TPO - Trong khi nhiều người dân đã đến xếp hàng mua bánh Trung thu tại một tiệm trên phố Thụy Khuê, các tiệm khác hay các gian hàng của các thương hiệu nổi tiếng lại rơi vào cảnh đìu hiu, ế ẩm. Bất ngờ loại hoa mọc đầy rừng thành đặc sản, chị em thi nhau mua về ăn thử. Mỹ: Giá tiêu dùng tăng chậm lại trong tháng 8/2021.
Thanh khoản tăng vọt, chứng khoán gay cấn 30 phút cuối phiên

Thanh khoản tăng vọt, chứng khoán gay cấn 30 phút cuối phiên

TPO - Biến động mạnh trong phiên ATC đã xảy ra, khi hôm nay là ngày 2 quỹ ngoại ETF hoàn thành cơ cấu danh mục quý 3/2021. Đa số các cổ phiếu được thêm vào đều tăng giá. Kết phiên cuối tuần, VN-Index vượt thành công ngưỡng 1.350 điểm, thanh khoản sàn HoSE tăng mạnh, giá trị khớp lệnh tăng 41% so với phiên trước.
Tỷ phú Lý Gia Thành

Trung Quốc nhắm vào các ông trùm bất động sản Hong Kong

TPO - Khi chính quyền Trung Quốc đang siết chặt quản lý Hong Kong, một nhiệm vụ mới được giao cho các ông trùm bất động sản đầy quyền lực ở đặc khu: dùng nguồn lực và sức ảnh hưởng để hỗ trợ các lợi ích của Bắc Kinh và giải quyết tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến mất ổn định.