Điều gì sẽ xảy ra với Ukraine nếu phá vỡ quan hệ kinh tế với Nga?

Ảnh: Unian
Ảnh: Unian
TPO - Thủ tướng Ukraine Vladimir Groysman đã thông báo về quyết định phá vỡ quan hệ hợp tác kinh tế với Nga của nước này.

Theo ông Groysman, quyết định này được đưa ra trong cuộc họp Nội các Chính phủ Ukraine về vấn đề phát triển kinh tế.

Thủ tướng Ukraine thông báo, hiện Kiev sẽ hoàn toàn đình chỉ hoạt động sản xuất của mình để tái định hướng sang thị trường các nước Liên minh châu Âu. Mặc cho chương trình hợp tác với Nga đã được vạch ra tới năm 2020, nhưng giới lãnh đạo Ukraine đã quyết định chấm dứt chương trình này.

Thành viên Đoàn chủ tịch Hội đồng quan hệ quốc tế trực thuộc Tổng thống Nga Bogdan Bezpalko đã thông tin cho hãng Poliexpert rằng, điều này thực tế là bước thụt lùi đối với người dân và sự phát triển của đất nước Ukraine.

“Đây là một quyết định mang tính chất chính trị hơn là kinh tế. Thực tế, do phá vỡ quan hệ và do mất thị trường tại Nga, Ukraine đã mất đi khoảng 100 tỷ USD trong GDP của mình. Tức là một nửa”. – chuyên gia này cho biết.

Ông Bezpalko nhấn mạnh, “tính trên tất cả các tiêu chí thì Ukraine đang trượt xuống một nền kinh tế của một quốc gia nông nghiệp”.

Tuy nhiên, bên cạnh đó ông Bezpalko cũng nhấn mạnh về những lợi ích thực sự. Theo ông, sự phát triển của kinh tế nông nghiệp cho phép Ukraine sử dụng ít khí đốt hơn, bởi tất cả những hoạt động sản xuất thực thụ của nước này sẽ bị đóng cửa hoặc dần mất đi.

Chuyên gia Bogdan Bezpalko kết luận, việc phá vỡ hợp tác với Nga đó là một quyết định được đưa ra là vì lợi ích của các hệ tư tưởng chính trị, chứ không phải vì kinh tế thực sự hay vì nhân dân”.

Theo Theo Politexpert
MỚI - NÓNG
Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An
Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký Quyết định số 292/QĐ-TTg phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An nhiệm kỳ 2021 – 2026 đối với ông Huỳnh Văn Sơn, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An.