Điều gì làm cho văn minh phương Tây vượt trội?

0:00 / 0:00
0:00
Trong diễn trình lịch sử, văn minh phương Tây trỗi dậy mạnh mẽ, ảnh hưởng văn hóa của các quốc gia phương Đông trong nhiều thế kỷ. 
Điều gì làm cho văn minh phương Tây vượt trội? ảnh 1
Điều gì làm cho văn minh phương Tây vượt trội? ảnh 2

Lý do phương Tây trở nên khác biệt với phần còn lại của thế giới

Niall Ferguson là nhà sử học, giáo sư lịch sử tại Đại học Harvard, thành viên cao cấp tại Viện Hoover, Đại học Stanford, Mỹ, và là người có ảnh hưởng trên thế giới với cuốn sách kinh điển “Văn minh phương Tây và phần còn lại của thế giới”.

Trong cuốn sách này, Niall Ferguson cho rằng phương Tây vượt xa phần còn lại dựa vào “6 ứng dụng sát thủ”: Cạnh tranh, khoa học, pháp quyền, y học hiện đại, chủ nghĩa tiêu dùng và đạo lý nghề nghiệp. Đó cũng chính là chìa khóa giúp phương Tây trỗi dậy mạnh mẽ và tạo ra ưu thế với phần còn lại của thế giới.

Điều gì làm cho văn minh phương Tây vượt trội? ảnh 3

Sự tranh chấp và cạnh tranh là một phần trong câu chuyện thống trị của phương Tây. Khi Tây Âu bắt kịp và vượt một số nền văn minh khác, một phần quan trọng là do phương Tây có nhiều sự cạnh tranh hơn cả. Đặc biệt, phương Tây luôn dẫn đầu trong việc phát triển con đường tìm kiếm tri thức với những phát kiến quan trọng cho nhân loại.

Trong phần lớn nội dung cuốn sách, Niall Ferguson không chỉ lý giải điều đã khiến nền văn minh phương Tây vượt trội với phần còn lại của thế giới, mà còn chỉ ra những nghịch lý bên trong của nền văn minh này.

Điều gì làm cho văn minh phương Tây vượt trội? ảnh 4

Phần còn lại của thế giới trước sự thống trị của phương Tây

Ngay từ khi xuất bản lần đầu vào năm 2011, “Văn minh phương Tây và phần còn lại của thế giới” của Niall Ferguson đã tạo nên tiếng vang lớn khi chỉ ra “6 ứng dụng sát thủ” đã giúp phương Tây thống trị thế giới trong suốt 500 năm; cùng với đó là sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ… những đại diện tiêu biểu của nền văn minh phương Đông, trước sự ảnh hưởng và thống thị của nền văn minh phương Tây.

Trong nhiều cột mốc lịch sử, văn minh phương Tây vươn lên đóng vai trò trung tâm để tham chiếu với các nền văn minh khác, đồng thời trở thành hình mẫu lý tưởng mà phần còn lại của thế giới muốn học hỏi. Trong đó, điển hình là Nhật Bản. Họ đã nỗ lực tìm hiểu lý do khiến phương Tây giàu, mạnh hơn so với phần còn lại thế giới và vận dụng thành công các mô hình, thể chế của phương Tây để trở thành quốc gia giàu có như hiện tại.

Điều gì làm cho văn minh phương Tây vượt trội? ảnh 5

Phần cuối cuốn sách, Niall Ferguson nhìn nhận và đúc kết về mối đe đọa lớn nhất của văn minh phương Tây ngày nay chính bởi sự nhu nhược, yếu mềm và thiếu hiểu biết về lịch sử đã nuôi dưỡng nó, chứ không phải do các nền văn minh khác mang lại.

“Văn minh phương Tây và phần còn lại của thế giới” - cuốn sách có ích với bạn đọc muốn tìm hiểu về văn minh phương Tây và những phát kiến quan trọng cho phần còn lại của thế giới. Tác phẩm thuộc lĩnh vực Chính trị học trong Tủ sách Nền tảng đổi đời do Nhà sáng lập – Chủ Tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ cẩn trọng tuyển chọn. Độc giả có thể tìm đọc và chọn mua sách “Văn minh Phương Tây và phần còn lại của thế giới” tại các không gian Trung Nguyên Legend, Trung Nguyên E-Coffee trên toàn quốc hoặc tại App Trung Nguyên Legend Café cho phiên bản in và ebook.

Điều gì làm cho văn minh phương Tây vượt trội? ảnh 6

TRI THỨC LÀ ÁNH SÁNG!

TRI THỨC LÀ SỨC MẠNH CỦA DÂN TỘC!

(Đón đọc kỳ sau: Lịch sử văn minh Trung Hoa - Cuốn sách mang lại góc nhìn trân trọng lịch sử phương Đông.)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bơ đực mini không hạt giá cao 'cháy hàng'

Bơ đực mini không hạt giá cao 'cháy hàng'

TPO - Bơ đực ăn đến nghiện, chị em săn lùng bằng được dù khó đặt hàng. 8/2021 là tháng thứ 5 liên tiếp thị trường ô tô bị sụt giảm doanh số bán lẻ và là tháng có doanh số bán thấp kỷ lục trong lịch sử của thị trường ô tô Việt Nam kể từ năm 2015 đến nay. Trứng ốc sên tại Pháp giá hàng chục triệu vẫn hút khách.
Dày đặc các dự án nhà chung cư cao tầng, nhưng giá nhà vẫn đắt

Từ 'bom nợ' Evergrande: Doanh nghiệp phát hành trái phiếu có trong tầm kiểm soát?

TP - Sự đổ vỡ của tập đoàn bất động sản Evergrande (Trung Quốc) với khoản nợ hơn 300 tỷ USD khiến người ta e ngại cho nền kinh tế và nhiều doanh nghiệp (DN) ở quốc gia này. Tuy nhận định, Evergrande sẽ không trực diện tác động dây chuyền tới các doanh nghiệp Việt Nam, nhưng giới chuyên gia cũng không giấu được lo ngại rủi ro tiềm ẩn trong câu chuyện DN phát hành trái phiếu, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản.
Trân trọng từng phút giây – cho yêu thương trọn vẹn

Trân trọng từng phút giây – cho yêu thương trọn vẹn

Vượt qua những ngày dịch bệnh khó khăn, chúng ta nhận ra những yêu thương của đời thường, thật đáng trân quý biết bao nhiêu. Cùng nhau, chúng ta hãy tin tưởng về một tương lai tươi sáng, về những ngày tháng “bình thường mới” đang đến, để chúng ta cùng gặp gỡ, cùng trao nhau yêu thương trọn vẹn.