Điều gì khiến tên lửa Bulava thay đổi quan niệm về Hạm đội Nga

Điều gì khiến tên lửa Bulava thay đổi quan niệm về Hạm đội Nga
TPO - Các nhà phân tích quân sự thuộc Tạp chí Strategic Culture cho biết, hạm đội Nga tái sinh với các tàu ngầm Borey trang bị tên lửa Bulava sẽ đảm bảo cho Nga có cơ hội để trả đũa đối phương trong các cuộc xung đột lớn.

Theo các chuyên gia này, tên lửa đạn đạo nhiên liệu rắn P-30 Bulava sẽ thay đổi quan niệm về lực lượng Hải quân Nga bởi nó sở hữu những đặc tính cần thiết để tiêu diệt bất kỳ mục tiêu nào ở khoảng cách 9.000km.

Tên lửa này sẽ trở thành một trong những thành tố chủ yếu của bộ ba hạt nhân của Nga cho tới năm 2040. Nó được trang bị cho những tàu ngầm hiện đại với độ ồn thấp loại Borey. Đáng chú ý, tàu ngầm này đang trong quá trình xây dựng. Hơn nữa, các mô hình tàu ngầm mới của Nga sẽ xuất xưởng sau khi được hiện đại hóa và sẽ có độ ồn giảm đáng kể so với những loại tàu tiền nhiệm.

Điểm vượt trội cơ bản của tên lửa Bulava so với các phiên bản phương Tây đó quỹ đạo bay của nó. Theo các chuyên gia, ‘đòn bẩy’ quỹ đạo bay của tên lửa là ngắn hơn khá nhiều so với các đối thủ của nó, điều này làm giảm đáng kể khả năng đánh chặn của các phương tiện phòng thủ tên lửa đối phương.

Chính quỹ đạo bay thấp một cách bất thường của tên lửa cho phép xếp Bulava vào loại tên lửa bay dọc theo quỹ đạo bán đạn đạo. Yếu tố này còn bị ảnh hưởng tích cực từ thực tế là tên lửa có thể thay đổi quỹ đạo khi bay và cơ động. Thực tế, đó là một vũ khí lý tưởng, bởi các tổ hợp phòng không không thể tiêu diệt được tên lửa này.

Các nhà phân tích đã gọi vũ khí này của Nga là có 100% khả năng trả đũa trong trường hợp xảy ra xung đột. Bởi tàu ngầm Borey trang bị tên lửa Bulava sẽ được triển khai thực tế ở bất cứ nơi nào trên Trái đất, còn tầm xa của nó cho phép tên lửa tấn công mọi mục tiêu, khi đó, ví dụ như có thể loại được tất cả các bệ phóng trên mặt đất của đối phương.

Trong bất cứ trường hợp nào, kẻ thù sẽ phải chấp nhận tổn hại quân sự khủng khiếp. Lực lượng tàu ngầm của Nga đang đặt cược vào những vũ khí cực mạnh, điều này rõ ràng sẽ khiến giới tướng lĩnh Mỹ phải lo ngại, các chuyên gia kết luận.

Theo Politexpert
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xe tăng T-80 phục kích tiêu diệt mục tiêu

Xe tăng T-80 phục kích tiêu diệt mục tiêu

TPO - Các kíp xe tăng T-80 của Quân khu phía Tây đã tiến hành các cuộc tập trận phục kích tại khu huấn luyện Golovenki ở vùng Moscow. Các xe tăng thực hiện các bài tập bắn đạn thật, di chuyển trên địa hình phức tạp, thực hành tấn công các mục tiêu mô phỏng trực thăng bay thấp, xe tăng, pháo tự hành và các thiết bị bọc thép khác của địch.
Tổ tuần tra Đồn Biên phòng Bình Nghi (Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn) trên đường tuần tra khu vực biên giới

Trên đỉnh mù sương

TP - Trong đội hình Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ đội Biên phòng được định danh là những người lính trấn ải với những nhiệm vụ mà ít có lực lượng nào có thể “gánh vác”. Những lần đi biên giới tác nghiệp, tôi càng cảm nhận rõ hơn điều này.
Hồi phục sức khỏe cho thủy thủ tàu ngầm bằng buồng oxy cao áp (100% oxy tươi)

Những chiến binh trong lòng Biển Đông

TP - Tháng 6/2011, Bộ trưởng Quốc phòng ra quyết định thành lập Lữ đoàn tàu ngầm 189 trực thuộc Quân chủng Hải quân. Ít người biết rằng, từ trước đó 2 năm, những “viên gạch” đầu tiên được âm thầm chuẩn bị…
Thiếu tướng Bùi Hải Sơn trao tặng Bằng khen của Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cho phóng viên Báo Tiền phong và các cá nhân đã có nhiều đóng góp cho hoạt động tuyên tuyền về Ban Quản lý Lăng

Ban Quản lý Lăng tặng Bằng khen phóng viên Tiền Phong

Chiều 21/6, tại Hà Nội, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí trung ương nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Dịp này, phóng viên Nguyễn Minh của Báo Tiền Phong là một trong 11 cá nhân xuất sắc được tặng Bằng khen.