Điều gì khiến tên lửa Bulava thay đổi quan niệm về Hạm đội Nga

Điều gì khiến tên lửa Bulava thay đổi quan niệm về Hạm đội Nga
TPO - Các nhà phân tích quân sự thuộc Tạp chí Strategic Culture cho biết, hạm đội Nga tái sinh với các tàu ngầm Borey trang bị tên lửa Bulava sẽ đảm bảo cho Nga có cơ hội để trả đũa đối phương trong các cuộc xung đột lớn.

Theo các chuyên gia này, tên lửa đạn đạo nhiên liệu rắn P-30 Bulava sẽ thay đổi quan niệm về lực lượng Hải quân Nga bởi nó sở hữu những đặc tính cần thiết để tiêu diệt bất kỳ mục tiêu nào ở khoảng cách 9.000km.

Tên lửa này sẽ trở thành một trong những thành tố chủ yếu của bộ ba hạt nhân của Nga cho tới năm 2040. Nó được trang bị cho những tàu ngầm hiện đại với độ ồn thấp loại Borey. Đáng chú ý, tàu ngầm này đang trong quá trình xây dựng. Hơn nữa, các mô hình tàu ngầm mới của Nga sẽ xuất xưởng sau khi được hiện đại hóa và sẽ có độ ồn giảm đáng kể so với những loại tàu tiền nhiệm.

Điểm vượt trội cơ bản của tên lửa Bulava so với các phiên bản phương Tây đó quỹ đạo bay của nó. Theo các chuyên gia, ‘đòn bẩy’ quỹ đạo bay của tên lửa là ngắn hơn khá nhiều so với các đối thủ của nó, điều này làm giảm đáng kể khả năng đánh chặn của các phương tiện phòng thủ tên lửa đối phương.

Chính quỹ đạo bay thấp một cách bất thường của tên lửa cho phép xếp Bulava vào loại tên lửa bay dọc theo quỹ đạo bán đạn đạo. Yếu tố này còn bị ảnh hưởng tích cực từ thực tế là tên lửa có thể thay đổi quỹ đạo khi bay và cơ động. Thực tế, đó là một vũ khí lý tưởng, bởi các tổ hợp phòng không không thể tiêu diệt được tên lửa này.

Các nhà phân tích đã gọi vũ khí này của Nga là có 100% khả năng trả đũa trong trường hợp xảy ra xung đột. Bởi tàu ngầm Borey trang bị tên lửa Bulava sẽ được triển khai thực tế ở bất cứ nơi nào trên Trái đất, còn tầm xa của nó cho phép tên lửa tấn công mọi mục tiêu, khi đó, ví dụ như có thể loại được tất cả các bệ phóng trên mặt đất của đối phương.

Trong bất cứ trường hợp nào, kẻ thù sẽ phải chấp nhận tổn hại quân sự khủng khiếp. Lực lượng tàu ngầm của Nga đang đặt cược vào những vũ khí cực mạnh, điều này rõ ràng sẽ khiến giới tướng lĩnh Mỹ phải lo ngại, các chuyên gia kết luận.

Theo Politexpert
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Robert Wallace phát biểu tại HV Ngoại giao ngày 22/7. (Ảnh: Nguyên Hồng)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh chiến lược ‘Ngả về Ấn Độ - Thái Bình Dương’

TPO - Phát biểu trước các học giả Việt Nam và sinh viên Học viện Ngoại giao ngày 22/7, Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh, qua chiến lược “Ngả về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Anh khẳng định cam kết lâu dài với hoà bình, ổn định của một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và rộng mở”.
Ảnh: Nguyễn Minh

Chiếc xe điện đặc biệt đưa Bộ trưởng Quốc phòng Anh tới gặp Đại tướng Phan Văn Giang

TPO - Sáng nay (22/7), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Robert Ben Lobban Wallace đã tới hội đàm với người đồng cấp- Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang trên chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện Jaguar I-PACE đầu tiên tại Việt Nam.  
Tàu sân bay Anh Queen Elizabeth. (Ảnh: UK Navy)

Hai tàu chiến Anh sẽ gây thêm áp lực lên Trung Quốc

TPO - Việc Vương quốc Anh quyết định điều 2 tàu chiến hiện diện thường trực để hỗ trợ các chiến dịch tự do hàng hải của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương có thể giúp mở rộng ảnh hưởng của liên minh tình báo Ngũ Nhãn, các nhà quan sát quân sự Trung Quốc đánh giá.