Điều gì khiến tên lửa Bulava thay đổi quan niệm về Hạm đội Nga

Điều gì khiến tên lửa Bulava thay đổi quan niệm về Hạm đội Nga
TPO - Các nhà phân tích quân sự thuộc Tạp chí Strategic Culture cho biết, hạm đội Nga tái sinh với các tàu ngầm Borey trang bị tên lửa Bulava sẽ đảm bảo cho Nga có cơ hội để trả đũa đối phương trong các cuộc xung đột lớn.

Theo các chuyên gia này, tên lửa đạn đạo nhiên liệu rắn P-30 Bulava sẽ thay đổi quan niệm về lực lượng Hải quân Nga bởi nó sở hữu những đặc tính cần thiết để tiêu diệt bất kỳ mục tiêu nào ở khoảng cách 9.000km.

Tên lửa này sẽ trở thành một trong những thành tố chủ yếu của bộ ba hạt nhân của Nga cho tới năm 2040. Nó được trang bị cho những tàu ngầm hiện đại với độ ồn thấp loại Borey. Đáng chú ý, tàu ngầm này đang trong quá trình xây dựng. Hơn nữa, các mô hình tàu ngầm mới của Nga sẽ xuất xưởng sau khi được hiện đại hóa và sẽ có độ ồn giảm đáng kể so với những loại tàu tiền nhiệm.

Điểm vượt trội cơ bản của tên lửa Bulava so với các phiên bản phương Tây đó quỹ đạo bay của nó. Theo các chuyên gia, ‘đòn bẩy’ quỹ đạo bay của tên lửa là ngắn hơn khá nhiều so với các đối thủ của nó, điều này làm giảm đáng kể khả năng đánh chặn của các phương tiện phòng thủ tên lửa đối phương.

Chính quỹ đạo bay thấp một cách bất thường của tên lửa cho phép xếp Bulava vào loại tên lửa bay dọc theo quỹ đạo bán đạn đạo. Yếu tố này còn bị ảnh hưởng tích cực từ thực tế là tên lửa có thể thay đổi quỹ đạo khi bay và cơ động. Thực tế, đó là một vũ khí lý tưởng, bởi các tổ hợp phòng không không thể tiêu diệt được tên lửa này.

Các nhà phân tích đã gọi vũ khí này của Nga là có 100% khả năng trả đũa trong trường hợp xảy ra xung đột. Bởi tàu ngầm Borey trang bị tên lửa Bulava sẽ được triển khai thực tế ở bất cứ nơi nào trên Trái đất, còn tầm xa của nó cho phép tên lửa tấn công mọi mục tiêu, khi đó, ví dụ như có thể loại được tất cả các bệ phóng trên mặt đất của đối phương.

Trong bất cứ trường hợp nào, kẻ thù sẽ phải chấp nhận tổn hại quân sự khủng khiếp. Lực lượng tàu ngầm của Nga đang đặt cược vào những vũ khí cực mạnh, điều này rõ ràng sẽ khiến giới tướng lĩnh Mỹ phải lo ngại, các chuyên gia kết luận.

Theo Politexpert
MỚI - NÓNG