Điều gì khiến báo Mỹ ngưỡng mộ tàu ngầm thế hệ thứ 5 Husky của Nga?

Điều gì khiến báo Mỹ ngưỡng mộ tàu ngầm thế hệ thứ 5 Husky của Nga?
TPO - Tờ The National Interest đăng tải một bài báo với tựa đề: “Tàu ngầm mới của Nga – tàu ngầm tàng hình được trang bị tên lửa hành trình và vũ khí siêu thanh”. 

Nhà quan sát của tạp chí này, chuyên gia Charlie Gao cho rằng, dự án Husky mới của Hải quân Nga sẽ thực sự là một bước tiến trong phat triển hạm đội tàu ngầm trên thế giới.

Các chuyên gia của The National Interest nhấn mạnh, tàu ngầm thế hệ 5 của Nga sẽ sở hữu hàng loạt đặc điểm cầu trúc có thể trở nên chết người hơn và thực tế sẽ không bị phát hiện.

Husky sẽ là một tàu ngầm đa năng. Tàu ngầm này của Nga sẽ mết hợp cùng lúc hai loại là: “Tàu ngầm – sát thủ” (trang bị ngư lôi nguyên tử - SSN) và tàu tuần dương ngầm trang bị tên lửa (các tên lửa hành trình - SSGN). Sau thành công của các tên lửa Kalibr trong chiến dịch ở Syria, việc trang bị loại vũ khí này đã trở thành một yếu tố bắt buộc đối với hạm đội tàu ngầm của Nga.

Được biết, ở đây cũng xuất hiện vũ khí siêu thanh mới nhất tên gọi Zircon, như ông Charlie Gao khẳng định, thì nó đã được hoàn thành thử nghiệm vào năm 2017 sau khi đạt được tốc độ kỷ lục là 8 Mach. Theo đó, các nhà vũ khí học của Nga đã hoàn toàn nâng tốc độ tên lửa mới của mình lên gấp 3 lần so với các thế hệ tên lửa trước đó (P-800 Onyx và P-700 Granit có tốc độ tối đa khi di chuyển đạt 2,5 Mach)

Trong mội poster của Cơ quan thiết kế Malakhit đối với tàu ngầm mới này đã tiết lộ một số khả năng tấn công của Husky. Trước đó được biết rằng, kho dự trữ chiến đấu của tàu ngầm mới có khoảng 40 – 48 tên lửa.

Nhiều chuyên gia thậm chí nhấn mạnh rằng các thiết bị ngư lôi bố trí ở bộ phận mũi tàu chuyên thực hiện các nhiệm vụ, trước hết là để phóng ra các mục tiêu giả. Tuy nhiên, các chuyên gia của The National Interest tin rằng, bằng cách đó thì Husky sẽ dùng để phóng các hệ thống vũ khí không người lái.

Điều này ngụ ý không chỉ về các thiết bị bơi ngầm không người lái Status-6, mà còn cả đối với Poseidon. Chuyên gia Charlie Gao cho rằng, Husky sẽ được trang bị cả các khí tài bay nhằm thực hiện các nhiệm vụ trinh sát mặt địa hình và để chỉ thị mục tiêu.

Còn về khả năng tàng hình, những tàu ngầm mới khi được sản xuất sẽ được sử dụng các vật liệu composite và các công nghệ chuyên làm giảm tiếng ồn của các tiểu hệ thống thế hệ trước, điều này khiến tàu giảm được một nửa tiếng ồn và làm cho nó trở nên đặc biệt nguy hiểm.

Theo Politros
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Ấn Độ S. Jaishankar

Nga loại trừ khả năng liên minh quân sự với Trung Quốc

Theo báo chí Ấn Độ, tuyên bố của Ngoại trưởng Lavrov về Trung Quốc có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh xung đột biên giới Ấn Độ - Trung Quốc. Hai nước láng giềng châu Á đã rút quân khỏi khu vực biên giới tranh chấp ở phía đông Ladakh vào tháng 2, sau cuộc đối đầu quân sự kéo dài 10 tháng.