Điện Kremlin xác nhận Tổng thống Nga Putin đối thoại với Giám đốc CIA

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Giám đốc CIA William Burns. Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Giám đốc CIA William Burns. Ảnh: Reuters
TPO - Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns cùng một phái đoàn các quan chức cấp cao của Mỹ đã đến Mátxcơva trong chuyến thăm làm việc kéo dài hai ngày (2-3/11), Điện Kremlin xác nhận.

Trả lời báo giới hôm 8/11, phát ngôn viên Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc trò chuyện qua điện thoại với Giám đốc CIA William Burns.

Theo RT, đây được coi là điều bất thường vì Tổng thống Putin thường ủy thác việc thảo luận với các quan chức nước ngoài cho cấp dưới. Bản thân ông Putin thường chỉ đối thoại trực tiếp với các quan chức đứng đầu nhà nước.

“Ông Putin và ông Burns đã thảo luận về quan hệ song phương, cuộc khủng hoảng trong quan hệ ngoại giao và an ninh mạng. Họ cũng trao đổi quan điểm về các cuộc xung đột trong khu vực”, ông Peskov nói với phóng viên.

Cũng tại Mátxcơva, ông Burns đã gặp Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolay Patrushev và Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR) Sergei Naryshkin. Theo SVR, hai ông Burns và Naryshkin đã thảo luận về cuộc chiến chống khủng bố quốc tế.

Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ cho biết chuyến thăm được thực hiện theo yêu cầu của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Trước đó, hãng tin CNN đưa tin Giám đốc CIA William Burns đã đến Nga sau khi có tin đồn về việc quân đội Nga tập trung gần biên giới Ukraine. Theo CNN, chuyến thăm của ông Burns được thực hiện để xác định chính xác động cơ của Nga khi điều quân đến sát biên giới Ukraine, đồng thời để cảnh báo giới chức Mátxcơva rằng không nên thực hiện bất kỳ hoạt động quân sự nào nhằm vào nước láng giềng Ukraine. Tuy nhiên, cả Nga và Ukraine đều đã bác bỏ tin đồn điều binh.

Tháng trước, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland đã đến Mátxcơva trong chuyến thăm kéo dài ba ngày. Nhưng các cuộc đàm phán đã đổ vỡ và không mang lại kết quả.

Hồi tháng 6, Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Biden đã gặp mặt trực tiếp tại Geneva (Thụy Sĩ), và có những cuộc thảo luận mà cả hai bên đánh giá là tích cực.

Theo RT, Tass
MỚI - NÓNG
Buộc di dời hàng loạt showroom ô tô, cơ sở kinh doanh trên đất dự án vi phạm trật tự xây dựng
Buộc di dời hàng loạt showroom ô tô, cơ sở kinh doanh trên đất dự án vi phạm trật tự xây dựng
TPO - UBND phường Yên Hòa phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành quây tôn, ngừng cấp điện đối với một loạt ô đất dự án trên địa bàn. Trước khi phải di dời, trên các ô đất dự án là nhiều showroom ô tô, cơ sở sở kinh doanh dịch vụ, kho hàng... thậm chí là xưởng sản xuất.