Điện Kremlin nói phương Tây ngăn cản Ukraine nghĩ về hòa bình

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng Mỹ và các đồng minh vẫn muốn kéo dài xung đột ở Ukraine nên đã ngăn cản chính quyền Kiev nghĩ đến các phương án hòa bình.

Khi được hỏi về những lý do tiềm ẩn khiến Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron không còn gọi điện cho Tổng thống Nga Vladimir Putin nữa, ông Peskov cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy các lãnh đạo phương Tây không còn quan tâm đến việc đạt được hòa bình thông qua đối thoại và đàm phán.

“Hiện tại, các quốc gia phương Tây đang tích cực đặt cược vào việc kéo dài xung đột”, ông Peskov nhận định. Vị thế của các quốc gia phương Tây – mà đứng đầu là Washington – khiến họ có thể “ngăn cản chính quyền Ukraine suy nghĩ, hoặc thậm chí thảo luận về hòa bình.”

Điện Kremlin tin rằng “lẽ thường cuối cùng sẽ thắng thế”, và các bên sẽ quay trở lại đàm phán. “Giờ đây, nhu cầu về việc làm dịu tình hình chưa cấp bách. Nhưng chúng tôi chắc chắn rằng thời gian cho các cuộc đàm phán sẽ đến."

Theo ông Peskov, chính phủ Ukraine đã nhận thức rõ quan điểm của Nga, do đó Kiev chỉ cần “ngồi xuống bàn đàm phán” và “ký vào một văn bản đã được thống nhất phần lớn trước đó”.

Mátxcơva và Kiev bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình chỉ 4 ngày sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine vào cuối tháng Hai. Các bên đã tổ chức một số vòng gặp mặt trực tiếp tại Belarus và sau đó tiếp tục đàm phán thông qua liên kết video. Hồi cuối tháng 3, các phái đoàn từ Nga và Ukraine đã gặp lại nhau một lần nữa tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Tuy nhiên từ đó đến nay, các cuộc đàm phán đã bị đình trệ, vì phía Ukraine khẳng định sẽ chỉ quay trở lại bàn đàm phán khi họ ở một vị thế cao hơn.

Hồi tháng 4, Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc Kiev đưa quá trình đàm phán vào ngõ cụt. Ông Peskov cho biết ở thời điểm đó, Nga đã gửi cho Ukraine một dự thảo thỏa thuận và đang chờ Kiev phản hồi.

Tháng 6, nhà đàm phán hàng đầu của Ukraine - David Arakhamia cho biết Kiev tin rằng nước này có thể sẽ có vị thế thuận lợi hơn vào cuối tháng 8 sau khi tiến hành “các hoạt động phản công ở một số khu vực nhất định”.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Trụ trì chùa Nam Yết Thích Tâm Trí chắp tay lắng nghe lời chia sẻ của các sư phụ, sư huynh. Ảnh: Trần Tuấn
Ánh đạo vàng trên biển lớn-Kỳ cuối: Nâu sồng ở lại
TP - Một hôm bên mạn tàu Trường Sa 571 cùng thầy Nguyên Đạt ngắm những hồi sóng dữ đang chồm lên tung bọt trắng xóa, tôi chợt hỏi thầy về những con sóng. Thầy khẽ cười, rồi thủng thẳng đáp bằng một câu trong Duy Thức Tam thập tụng. Rằng “Hằng chuyển như bộc lưu/A la hán vị xả” (Hằng chuyển như nước dốc/A la hán thì xả).