Điện Kremlin: Nga không chấp nhận điều kiện đàm phán của Tổng thống Mỹ Biden

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Người phát ngôn Điện Kremlin – Dmitry Peskov ngày 2/12 cho biết Nga ưu tiên giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine bằng con đường ngoại giao, nhưng sẽ không chấp nhận các điều kiện tiên quyết của Mỹ để đàm phán.
Điện Kremlin: Nga không chấp nhận điều kiện đàm phán của Tổng thống Mỹ Biden ảnh 1

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Tass

“Yêu cầu của Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng ‘các cuộc đàm phán sẽ chỉ có thể được thực hiện sau khi lực lượng Nga rời Ukraine’ là điều mà Mátxcơva sẽ không chấp nhận. Chiến dịch quân sự đặc biệt vẫn tiếp tục. Tổng thống Vladimir Putin đã, đang và sẽ sẵn sàng tiếp xúc để đàm phán. Chắc chắn con đường ưu tiên để đảm bảo lợi ích của chúng ta là ngoại giao hòa bình”, ông Peskov giải thích.

Phát biểu của ông Peskov được đưa ra để đáp trả tuyên bố của Tổng thống Mỹ Biden trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết: “Tôi sẵn sàng đối thoại với Tổng thống Putin nếu ông ấy thực sự quan tâm đến việc tìm cách chấm dứt xung đột. Ông ấy chưa làm được điều đó. Cách duy nhất để cuộc xung đột này kết thúc là lực lượng Nga rút khỏi Ukraine.”

Người phát ngôn Điện Kremlin đánh giá rằng có rất ít cơ hội để Washington và Mátxcơva đàm phán về Ukraine vào lúc này.

“Mỹ vẫn không công nhận các vùng lãnh thổ mới vừa sáp nhập Nga và chắc chắn điều đó khiến cho việc tìm kiếm các cơ sở khả dĩ để thảo luận trở nên khó khăn hơn nhiều”, ông Peskov nói.

Giữa lúc xung đột, bốn khu vực ly khai Ukraine đã sáp nhập Nga sau các cuộc trưng cầu dân ý. Kiev bác bỏ kết quả bỏ phiếu và cam kết sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi giành lại các vùng lãnh thổ nói trên. Mỹ hứa sẽ trang bị vũ khí và tài trợ cho quân đội Ukraine “chừng nào còn cần thiết”.

Theo RT
MỚI - NÓNG