Tổng thống Belarus Lukashenko: Mỹ ngăn Ukraine đàm phán với Nga

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với chương trình "Moscow. Kremlin. Putin”, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết ông tin rằng Mỹ không đồng ý để giới lãnh đạo Ukraine bắt đầu đàm phán với Nga.
Tổng thống Belarus Lukashenko: Mỹ ngăn Ukraine đàm phán với Nga ảnh 1

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: Tass

"Nếu bạn muốn nói giới lãnh đạo Ukraine, chắc chắn họ không được phép. Người Mỹ muốn hạ gục châu Âu chỉ trong một đòn, bằng một lần duy nhất, sau đó áp sát Trung Quốc thông qua Nga, thông qua việc đè bẹp Nga", ông Lukashenko nhận định.

Theo nhà lãnh đạo Belarus, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang vi phạm các nguyên tắc cơ bản của quá trình đàm phán.

"Sai lầm của người Ukraine, sai lầm của Zelensky là ông ấy đang vi phạm các nguyên tắc cơ bản của quá trình đàm phán. Khi ông ấy nói chuyện với nước Nga, việc đưa ra các điều kiện tiên quyết là không thể chấp nhận được. Tốt hơn là ông ấy nên ngồi xuống bàn đàm phán và nêu ra các điều kiện của mình ở đó. Còn nguyên tắc cơ bản thứ hai là thỏa hiệp".

“Chúng ta đều có chung dòng máu. Tôi thấy rằng Nga hiểu điều đó. Liệu Ukraine cuối cùng có nhìn ra điều đó không?”, ông Lukashenko nói thêm.

Vụ tên lửa rơi xuống Ba Lan

Nhà lãnh đạo Belarus khẳng định không có tên lửa nào của Nga trên không vào thời điểm xảy ra sự cố ở biên giới Ukraine - Ba Lan, trong đó một tên lửa đi lạc đã rơi xuống Ba Lan khiến hai công dân thiệt mạng.

Ukraine đổ lỗi cho Nga về vụ việc. Trong khi cả Ba Lan và Mỹ đều cho rằng đây nhiều khả năng không phải là tên lửa Nga. Thay vào đó, mảnh vỡ tên lửa từ hiện trường cho thấy đây là tên lửa phóng từ hệ thống phòng thủ S-300 của Ukraine.

Tổng thống Belarus Lukashenko: Mỹ ngăn Ukraine đàm phán với Nga ảnh 2

Ngã 3 biên giới Ba Lan, Ukraine, Belarus. Ảnh: BBC

“Hãy nhớ rằng, vào thời điểm S-300 (của Ukraine - PV) được khai hỏa, không có bất cứ thứ gì của Nga trên không. Khu vực (xảy ra sự cố - PV) gần với biên giới của chúng tôi. Ý tôi là, chúng tôi nhìn thấy toàn bộ Ukraine. Chúng tôi có đủ lực lượng và phương tiện. Chúng tôi có thể biết chuyện gì đang xảy ra trên không”, ông Lukashenko nhấn mạnh.

Theo nhà lãnh đạo Belarus, vụ việc này cho thấy Tổng thống Ukraine Zelensky “đang tiếp tục mớ hỗn độn này, đào sâu nó và làm leo thang mọi thứ".

Theo Tass
MỚI - NÓNG