Diễn biến vụ khủng bố đẫm máu tại Mumbai

Diễn biến vụ khủng bố đẫm máu tại Mumbai
TPO - 125 người đã thiệt mạng, hơn 327 người khác bị thương trong một loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu diễn ra tại thành phố Mumbai (Ấn Độ) suốt 24 giờ qua.

Tới thời điểm này, các lực lượng an ninh Ấn Độ đã giành được quyền kiểm soát khách sạn Taj Mahal.

Tại khách sạn Oberoi, đặc nhiệm Ấn Độ tiến vào từng căn phòng để truy tìm khủng bố, đồng thời giải cứu những con tin còn mắc kẹt bên trong.

Suốt đêm qua, cảnh sát đã bao vây 2 khách sạn và đọ súng với bọn khủng bố. Tại một trung tâm của người Do Thái ở Mumbai, 7 con tin đã được giải thoát.

Hãng thông tấn The Press Trust của Ấn Độ đưa tin, nhóm khủng bố đã lên kế hoạch tấn công hàng tháng trước, thậm chí chúng thiết lập các “phòng chỉ huy kiểm soát” trong 2 khách sạn mục tiêu, sử dụng các túi xách lớn để đựng vũ khí.

Việc an ninh Ấn Độ thu được 8 kg chất nổ cực mạnh tại một khách sạn gần khách sạn Taj Mahal cho thấy bọn khủng bố có âm mưu tấn công bạo lực trên diện rộng.

Theo các nguồn tin của cảnh sát, nhóm khủng bố có khoảng 26 tay súng, trong đó ít nhất 9 tên đã bị tiêu diệt. Mục tiêu chính của khủng bố dường như là nhằm vào người Mỹ, người Anh và người Do Thái. Tuy nhiên, phần lớn các nạn nhân lại là người Ấn Độ, du khách nước ngoài.

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh cho rằng nhóm khủng bố đứng sau vụ tấn công này có căn cứ nằm ngoài Ấn Độ. Ông Manmohan Singh cam kết sẽ truy bắt những kẻ làm rối loạn thành phố Mumbai.

Căng thẳng tiếp tục bao trùm thành phố Mumbai trong lúc người dân được khuyến cáo không ra đường. Thị trường chứng khoán tại Bombay và các trường học tạm đóng cửa.

.Huy Linh
Theo AP, CNN, Reuters

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Robert Wallace phát biểu tại HV Ngoại giao ngày 22/7. (Ảnh: Nguyên Hồng)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh chiến lược ‘Ngả về Ấn Độ - Thái Bình Dương’

TPO - Phát biểu trước các học giả Việt Nam và sinh viên Học viện Ngoại giao ngày 22/7, Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh, qua chiến lược “Ngả về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Anh khẳng định cam kết lâu dài với hoà bình, ổn định của một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và rộng mở”.