Diễn biến mới nhất về 'vụ án bất thường ở Bình Chánh'

3 Thanh niên được giải oan sau khi Tiền Phong vào cuộc phản ánh, cùng các luật sư. Ảnh: Tân Châu
3 Thanh niên được giải oan sau khi Tiền Phong vào cuộc phản ánh, cùng các luật sư. Ảnh: Tân Châu
TPO - VKS huyện Bình Chánh (TP.HCM) đã mời 3 thanh niên Trần Văn Uống, Khưu Khánh Sỹ và Ong Văn Sệt đến làm việc về yêu cầu bồi thường của 3 thanh niên này.

Hôm nay (2/2), 3 luật sư thuộc Đoàn luật sư TP.HCM là Phạm Công Hùng, Trịnh Công Minh và Huỳnh Kim Ngân xác nhận với Tiền Phong là VKS huyện Bình Chánh (TP.HCM) đã mời 3 thanh niên Trần Văn Uống, Khưu Khánh Sỹ và Ong Văn Sệt đến làm việc về yêu cầu bồi thường của 3 thanh niên này với VKS.

Ba luật sư (bào chữa miễn phí cho 3 thanh niên) cho biết: Sau khi được xin lỗi công khai tại Sóc Trăng, 3 thanh niên nộp đơn đòi bồi thường hơn 1 tỷ đồng cho những ngày bị tạm giam và mang thân phận bị can, bị cáo.

“VKSND huyện Bình Chánh đề nghị các thanh niên tính toán lại số ngày bị tạm giam và mức thu nhập yêu cầu bồi thường. Đây là buổi làm việc đầu tiên từ sau ngày 3 thanh niên gửi đơn yêu cầu bồi thường" – các luật sư cho hay.

Trước đó vào chiều ngày 11/4/2014, 3 cơ quan là Công an, VKS và TAND huyện Bình Chánh (TP.HCM) đã về địa phương xin lỗi các anh Khưu Khánh Sỹ, Trần Văn Uống và Ong Văn Sệt.

Tại buổi xin lỗi, ông Võ Gia Bình (Phó Viện trưởng – phụ trách VKSND huyện Bình Chánh) đã thay mặt liên ngành tố tụng Bình Chánh, bày tỏ sự đáng tiếc khi làm oan người vô tội.

Diễn biến mới nhất về 'vụ án bất thường ở Bình Chánh' ảnh 1 Các cơ quan tố tụng tại buổi xin lỗi. Ảnh: Tân Châu

“Những thiệt hại mất mát mà các anh và gia đình các anh đã chịu không ai có thể bù đắp được. Những cán bộ gây oan đã nhận các hình thức xử lý kỷ luật. Mong các anh thông cảm, sớm vượt qua khó khăn và luôn tin tưởng vào công lý. Chúng tôi xin hứa sẽ không ngừng học tập, nâng cao trình độ năng lực để trong thời gian tới không một người nào, gia đình nào phải chịu thiệt hại do bị làm oan. Tới đây, chúng tôi sẽ đăng lời xin lỗi công khai trên phương tiện truyền thông đại chúng theo yêu cầu của các anh và bồi thường oan theo quy định”.

Như tin đã đưa, vào ngày 10/12/2012, Công an huyện Bình Chánh khởi tố vụ án, khởi tố bị can Uống, Sệt và Sỹ để điều tra hành vi “Cướp tài sản”.

Ngày 9/12/2015, ông Lê Thanh Tòng - Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Bình Chánh, ban hành cáo trạng (lần 2) truy tố ba thanh niên Uống, Sệt và Sỹ tội danh “Cướp tài sản”.

Tại phiên tòa sơ thẩm, VKS Bình Chánh đề nghị HĐXX tuyên mỗi bị cáo 7-8 năm tù cho tội danh “Cướp tài sản” và tòa tuyên phạt Uống và Sỹ 1 năm 7 tháng 9 ngày tù, bằng thời gian tạm giam và thả tự do ngay tại tòa.

Ngày 20/9/2014, tại phiên tòa phúc thẩm, TAND TPHCM tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Chiều 17/3/2016, TAND huyện Bình Chánh sau khi mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2, HĐXX đã quyết định hoãn xử vì vắng mặt bị cáo Khưu Khánh Sỹ và người bị hại Phan Thanh Quyền.

Nhận thấy dấu hiệu oan sai của vụ án, báo Tiền Phong vào cuộc phản ánh, loạt bài của báo nêu lên những dấu hiệu bất thường của vụ án. Ngay sau đó, VKSND tối cao có văn bản yêu cầu VKSND TP.HCM kiểm tra lại vụ việc mà báo Tiền Phong nêu đồng thời yêu cầu VKSND TP.HCM báo cáo lãnh đạo VKSND tối cao phụ trách, đồng thời gửi báo cáo về Văn phòng VKSND tối cao để theo dõi.

Ngày 30/11/2016, VKSND huyện Bình Chánh ban hành các quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can vì không đủ căn cứ kết tội các thanh niên trong vụ án.

Sau đó, kiểm sát viên Mai Hoàn Đông (VKSND huyện Bình Chánh) - người trực tiếp kiểm sát việc giải quyết vụ án đã bị kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng và chính quyền. Thẩm phán Nguyễn Văn Quý (TAND huyện Bình Chánh) – chủ tọa phiên tòa - bị cảnh cáo về mặt Đảng.

MỚI - NÓNG