Điểm mặt những loại hải sản ăn là nhập viện, tử vong

Mới đây, Viện Hải dương học Nha Trang đã đưa ra danh sách 41 loài cá và hải sản có chứa độc tố nguy hiểm ở Việt Nam, nếu ăn phải sẽ rất dễ bị tử vong.
Điểm mặt những loại hải sản ăn là nhập viện, tử vong ảnh 1

Hải sản và cá biển là những thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng được nhiều người ưa thích, nhất là vào mùa hè. Tuy nhiên, hiện nay có không ít loài cá biển và hải sản có chứa lượng độc tố cao và gây ra nhiều vụ ngộ độc chết người.

Điểm mặt những loại hải sản ăn là nhập viện, tử vong ảnh 2

Theo thống kê của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), số người bị ngộ độc do hải sản trên thế giới rất lớn. Tại nước Mỹ hàng năm có từ 3,3 đến 12,3 triệu người bị ngộ độc dẫn đến 3.900 trường hợp tử vong. Ở các nước đang phát triển tình hình càng nặng nề hơn. Ảnh: Một ca ngộ độc hải sản được điều trị tại BV Việt - Tiệp, Hải Phòng

Điểm mặt những loại hải sản ăn là nhập viện, tử vong ảnh 3

Trước nguy cơ ngộ độc và tử vong cao khi ăn phải những loại hải sản chứa độc tố, mới đây Cục An toàn thực phẩm công bố một nghiên cứu của Viện Hải dương học Nha Trang và đưa ra danh sách 39 loài sinh vật có chứa chất độc có khả năng gây chết người tại vùng biển Việt Nam, trong đó có 22 loài cá, một loài mực tuộc, hai loài ốc, ba loài cua, một loài sam và 10 loài rắn biển. Ngoài ra còn có hai loài cá nóc nước ngọt mới được phát hiện ở một số tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long, tổng cộng là 41 loài sinh vật độc.

Điểm mặt những loại hải sản ăn là nhập viện, tử vong ảnh 4

Riêng hai loài cá nóc nước ngọt được xác định là cá nóc chấm xanh (Chelonodon nigroviridis) và cá nóc mắt đỏ (Carinotetraodon lorteti) mới chỉ phát hiện được ở đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: Cá nóc mắt đỏ

Điểm mặt những loại hải sản ăn là nhập viện, tử vong ảnh 5

Cảnh báo được đưa ra là những loài hải sản độc này có thể gây hại cho con người theo hai cách chính: qua đường tiêu hoá do các món ăn chế biến từ cá và hải sản và qua phản ứng tự vệ của con vật khi ta vô tình chạm vào chúng, bị chúng căn, chích hoặc phóng tên độc.

Điểm mặt những loại hải sản ăn là nhập viện, tử vong ảnh 6

Trong 41 loài sinh vật độc trên có 5 loại cực độc là: Cá nóc răng mỏ chim, cá nóc tro, cá nóc vằn mặt, cá nóc chấm cam, cá nóc chuột vằn mang, trong đó cá nóc chấm cam và cá nóc chuột vằn mang là hai loài độc nhất. Ảnh: Cá nóc răng mỏ chim

Điểm mặt những loại hải sản ăn là nhập viện, tử vong ảnh 7

Cá nóc chuột vằn mang (Aronthron immaculatus) thân có dạng hình trứng, vây lưng viền đen, bụng màu trắng… bề ngoài không có vẻ gì đáng sợ nhưng trong trứng loài cá này tập trung một lượng chất độc khủng khiếp, cứ 100g trứng có thể giết chết 200 người; hàm lượng độc chất cao xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 10

Điểm mặt những loại hải sản ăn là nhập viện, tử vong ảnh 8

Sau cá nóc chuột vằn mang, cá nóc chấm cam (Torquigener gallimaculatus) cũng rất đáng sợ, cứ 100g trứng hoặc gan loài cá này có thể giết chết 60 - 70 người.

Điểm mặt những loại hải sản ăn là nhập viện, tử vong ảnh 9

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, bản chất các độc tố của phần đông các hải sản trên thuộc nhóm chất độc thần kinh, nên khi con người bị nhiễm chất độc này sẽ tác động trực tiếp đến hệ thần kinh và hệ tim mạch gây ra những triệu chứng ngộ độc rất trầm trọng.

Điểm mặt những loại hải sản ăn là nhập viện, tử vong ảnh 10

Hầu hết chúng là những chất độc nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao trong thời gian rất nhanh, với liều độc thấp. Cụ thể, chất độc chứa trong cá nóc và nhiều loại hải sản khác như mực đốm xanh, so biển, cá bống vân mây, v.v.. là tetrodotoxin, có tác động trên thần kinh trung ương rất mạnh làm liệt các trung khu thần kinh, gây tê liệt cơ thể, ngừng tuần hoàn, hô hấp dẫn đến tử vong nhanh chóng. Ảnh: Mực đốm xanh.

Điểm mặt những loại hải sản ăn là nhập viện, tử vong ảnh 11

Ngoài việc công bố danh sách các loại cá và hải sản chứ độc tố gây nguy hiểm khi ăn phải, Cục An toàn thực phẩm cũng đã đưa ra một số dấu hiệu ngộ độc khi ăn phải hải sản. Trường hợp bị nhiễm ít chất độc, bệnh nhẹ : Sau khi ăn phải hải sản độc từ 10 phút đến vài giờ, người bệnh thấy tê môi, lưỡi, miệng, mặt, tê các ngón tay, bàn tay, ngón chân và bàn chân. Đồng thời thấy đau đầu, vã mồ hôi, đau bụng, buồn nôn và nôn, tăng tiết nước bọt…

Điểm mặt những loại hải sản ăn là nhập viện, tử vong ảnh 12

Trường hợp nặng: Người bệnh mệt lả, yếu cơ, liệt cơ tiến triển nên đi đứng loạng choạng không vững. Tình trạng liệt cơ nặng lên nhanh chóng dẫn đến liệt toàn thân, kể cả hô hấp, khiến người bệnh không thở được, suy hô hấp, ngừng thở, mạch chậm, huyết áp hạ và hôn mê, dẫn đến tử vong. Ảnh: Một ca ngộ độc tại Đà Nẵng.

Điểm mặt những loại hải sản ăn là nhập viện, tử vong ảnh 13

Trong cơ thể cá và hải sản độc, thường trứng và gan là hai nơi tập trung độc chất cao nhất. Nhưng cũng có những hải sản độc, thịt và da lại là những nơi tập trung độc tố cao hơn cả. Vì vậy, các nhà khoa học khuyến cáo người tiêu dùng tuyệt đối không dùng các loài hải sản độc chế biến thức ăn dưới bất cứ hình thức nào và với bất cứ bộ phận nào của cơ thể chúng.

Điểm mặt những loại hải sản ăn là nhập viện, tử vong ảnh 14

Ngoài ra cũng có một số người bị trúng độc do sờ mó hoặc vô tình chạm vào những loài rắn biển, cá mặt quỉ, mực đốm xanh, ốc cối… nên bị chúng căn, chích hoặc phóng tên độc. Các độc tố của con vật sẽ theo răng hoặc tên độc của chúng phóng ra xâm nhập cơ thể người qua vết thương gây ngộ độc.

Theo Theo Kiến Thức