Dịch tiêu chảy cấp có thể quay lại vào dịp Tết

Dịch tiêu chảy cấp có thể quay lại vào dịp Tết
Chiều nay 7/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu đã có Công điện khẩn gửi Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ cảnh báo nguy cơ dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm có thể quay trở lại trong dịp Tết Mậu Tý.

Hà Nội : 17 ca dương tính với tiêu chảy cấp

Cục Y tế dự phòng Việt Nam cho biết, sau đúng 15 ngày Bộ Y tế chính thức công bố hết dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm thì kể từ ngày 25-12 cho tới nay lại xuất hiện bệnh nhân tiêu chảy.

Theo đó, qua giám sát dịch tễ, ghi nhận 22 ca lâm sàng, trong có 17 ca dương tính với tiêu chảy cấp nguy hiểm tại 6 quận, huyện của Hà Nội.

Để đối phó với tình hình dịch bệnh, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương chỉ đạo Sở Y tế và các ban ngành liên quan khẩn cấp thực hiện :

Thứ nhất, kiểm tra việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, cung cấp nước sinh hoạt, thức ăn đường phố, các cơ sở sản xuất, pha chế, kinh doanh thực phẩm tươi sống, đặc biệt mắm tôm sống, rau sống. Xử lý nghiêm khắc các cơ sở vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm, cung cấp nước và vệ sinh môi trường để đảm bảo cho người dân ăn tết an toàn.

Thứ hai, giám sát chặt chẽ, liên tục để phát hiện sớm các trường hợp tiêu chảy cấp nguy hiểm đầu tiên; khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh theo đúng hướng dẫn Bộ Y tế đã ban hành. UBND các cấp sẽ chịu trách nhiệm trước Chính Phủ nếu để dịch lan rộng trên địa bàn phụ trách.

Thứ ba, tuyên truyền thường xuyên trong dịp tết và sau tết Nguyên đán trên các phương tiện thông tin đại chúng, đến từng hộ gia đình về an toàn vệ sinh thực phẩm và 4 biện pháp phòng chống bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phong tỏa khu chung cư tại quận Bình Tân có ca mắc COVID-19

TPHCM cân nhắc thí điểm cách ly F1 tại nhà

TPO - Theo phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng, giải pháp thực hiện cách ly trường hợp F1 tại nhà là khả thi. Việc cách ly tại nhà sẽ giúp tâm lý của người bị cách ly nhẹ nhàng hơn do được ở ngay tại nhà mình cùng với người thân.
Nhiều trường hợp phát hiện ca nhiễm khi người dân đến khám sàng lọc ở bệnh viện

TPHCM: Còn những mầm bệnh len lỏi âm thầm trong cộng đồng

TPO - "Mầm bệnh hiện nay đang được đánh giá là âm thầm lây lan trong cộng đồng. Cụ thể là khi truy vết chuỗi lây nhiễm nhóm truyền giáo Phục Hưng, phát hiện những trường hợp F4, F5 trước đó đã đưa đi cách ly hoặc trong khu vực phong tỏa", ông Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc HCDC, cho hay.