Vụ bê bối bằng “rởm” ở Hàn Quốc:

ĐH Dongguk kiện ĐH Yale Hoa Kỳ đòi bồi thường 50 triệu USD

ĐH Dongguk kiện ĐH Yale Hoa Kỳ đòi bồi thường 50 triệu USD
TP - Ngày 27/3 hãng tin Anh BBC cho biết, Đại học Dongguk (Hàn Quốc) đã gửi đơn lên Tòa án bang Connecticut, Hoa Kỳ, để kiện Đại học Yale của Mỹ  vì đã chứng nhận khống bằng tiến sĩ của bà Shin Jeong-ah, một công dân Hàn Quốc 35 tuổi.
ĐH Dongguk kiện ĐH Yale Hoa Kỳ đòi bồi thường 50 triệu USD ảnh 1

Giáo sư Shin Jeong-ah Đại học Dongguk, Hàn Quốc  
Ảnh: Korea Times

Đại học Dongguk còn đòi Đại học Yale phải bồi thường 50 triệu USD cho những thiệt hại do việc chứng nhận khống gây ra. 

Sự chứng nhận khống này cộng với hàng loạt điều bị cho là gian dối khác của bà Shin Jeong-ah đã làm cho vụ bê bối bằng “rổm” này ở Hàn Quốc ngày càng nghiêm trọng.

Sự vụ càng trở nên rối rắm và tai tiếng gây chấn động giới học sĩ Hàn Quốc và Hoa Kỳ sau khi bà Shin  được phong giáo sư rồi bị cho là cặp bồ với một trợ lý của Tổng thống Hàn Quốc.

Các báo Hàn Quốc như Korea Times, JoongAng Ilbo và bản tin điện tử của Đại học Yale ngày 26/3 đã đưa tin chi tiết về vụ bê bối nói trên.

Sự việc bắt đầu từ năm 2005 khi bà Shin Jeong-ah được nhận vào làm việc tại Khoa Lịch sử nghệ thuật Đại học Dongguk. Trong hồ sơ học vấn của mình, Shin Jeong-ah khai rằng bà đã tốt nghiệp Đại học Kansas rồi lấy bằng thạc sĩ lịch sử nghệ thuật cũng tại trường này.

Sau đó, bà nghiên cứu sinh rồi lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Yale. Nhờ bộ hồ sơ với các chứng chỉ, bằng cấp “rổm” này mà bà Shin Jeong-ah được phong hàm giáo sư lịch sử nghệ thuật Đại học Dongguk.

Nhưng sau một thời gian làm việc, các đồng nghiệp ở Đại học Dongguk thấy năng lực của bà Shin Jeong-ah không phù hợp với bằng cấp đã khai nên đặt vấn đề nghi vấn.

Ban lãnh đạo Đại học Dongguk gửi văn thư tới Đại học Kansas và Đại học Yale đề nghị kiểm chứng bằng cấp của bà Shin Jeong-ah. Lúc đầu Đại học Kansas không phúc đáp còn Đại học Yale thì gửi một văn thư qua fax hồi tháng 9/2005 xác nhận rằng  bà Shin Jeong-ah đã được cấp bằng tiến sĩ tại Đại học Yale.

Trong thời gian này, bà Shin Jeong-ah thường dự các cuộc gặp mặt của những cựu sinh viên, nghiên cứu sinh Đại học Yale danh tiếng vào bậc nhất nhì ở Hoa Kỳ.

Riêng việc đào tạo ngành luật ở Mỹ, Đại học Yale thường tranh ngôi nhất nhì với Đại học Harvard. Tại một cuộc gặp gỡ của các cựu sinh viên Đại học Yale, bà Shin Jeong-ah đã làm quen với ông Byeon Yang-kyoon vốn là một cựu sinh viên thứ thiệt Đại học Yale. Ông Byeon là Thư ký riêng của Tổng thống Hàn Quốc.

Báo chí Hàn Quốc đưa ra một số bằng chứng cho rằng bà Shin Jeong-ah đã “cặp bồ” với ông Byeon. Tuy nhiên bà Shin Jeong-ah chỉ thừa nhận là có quen biết với ông Byeon và đã một vài lần ăn trưa cùng ông Park Seong-yawng- người trước đây làm Chủ tịch tập đoàn công nghiệp lớn Kumho Asiana của Hàn Quốc.

Nhiều nghi vấn được giới báo chí và các nhà điều tra đặt ra đối với bà Shin Jeong-ah qua những quan sát lối sống hàng ngày của bà giáo sư có nhiều điều bí ẩn này.

Bà Shin Jeong-ah thuê một căn hộ rấtt đắt tiền để ở, sở hữu một chiếc BMW xa xỉ, mua thẻ hội viên câu lạc bộ hình thể tại Khách sạn Westin Chosun Seoul giá 35 triệu won sử dụng suốt đời, mỗi tháng phải đóng lệ phí 2 triệu won.

Ngoài ra, bà Shin Jeong-ah thường xuyên mua các đồ dùng nhập khẩu xa xỉ quá mức thu nhập của  một giáo sư. Điều này khiến các nhà báo nghi rằng có ai đó đã cung cấp nhiều tiền cho bà Shin Jeong-ah.

Trước khi sự việc vỡ lở, bà Shin Jeong-ah lâm vào một món nợ khổng lồ mà hầu hết số tiền lương giáo sư của bà hàng tháng đều dùng để trả nợ. Bà Shin Jeong-ah khi trả lời phỏng vấn của báo  JoongAng Ilbo nói rằng mỗi năm Đại học Dongguk và Bảo tàng Nghệ thuật Sungkok trả cho bà 100 triệu won, ngoài ra bà còn cất rất nhiều tiền dưới gầm giường.

Tuy nhiên, sau này khi cơ quan điều tra khám nhà bà Shin Jeong-ah không thấy có tiền dưới gầm giường như bà đã khai.

Khi các nhà điều tra thẩm tra lại hồ sơ học vấn của giáo sư Shin Jeong-ah, cuối cùng Đại học Kansas đã phúc đáp rằng bà Shin Jeong-ah có theo học tại Đại học này từ năm 1992-1996 nhưng chưa tốt nghiệp.

Cùng lúc đó, Đại học Yale đã gửi một lá thư xin lỗi Đại học Dongguk, nói rằng việc chứng nhận rằng bà Shin Jeong-ah nhận bằng tiến sĩ tại Đại học Yale qua fax trước đây là sai. Trên thực tế bà Shin Jeong-ah chưa bao giờ học ở Đại học Yale.

Bản luận án tiến sĩ mà bà Shin Jeong-ah mạo nhận của mình trên thực tế là của một phụ nữ Hàn Quốc khác bảo vệ thành công tại Đại học Virginia (Mỹ) từ năm 1981.

Bà Shin Jeong-ah đã bị Đại học Dongguk cách chức vì những sự gian lận này. Nhà chức trách đã bắt Shin Jeong-ah về tội giả mạo giấy tờ và biển thủ công quĩ của Bảo tàng Seoul. Cùng bị bắt có người tình của bà là Beyon Yang-kyoon, cựu Thư ký cho Tổng thống Hàn Quốc.

Mặc dù vậy, Shin Jeong-ah luôn nói với các nhà báo rằng khi được tuyển vào làm việc cho Đại học Dongguk, bà đã nộp các bằng tốt nghiệp bản gốc cho nhà trường.

Về bằng tiến sĩ Đại học Yale, Shin Jeong-ah cho rằng có thể bà đã bị một nhóm giáo viên hướng dẫn lừa cấp cho bà bằng “rởm”.

Shin Jeong-ah cho rằng bà là nạn nhân của sự kỳ thị phụ nữ trong ngành lịch sử nghệ thuật Hàn Quốc chứ nếu bà là đàn ông chắc sự việc sẽ không ầm ĩ đến như thế.

MỚI - NÓNG