Đèn bẫy bướm trên 'thủ phủ' hành tím ở Lý Sơn sáng rực như sao trời về đêm

Đèn bẫy bướm trên 'thủ phủ' hành tím ở Lý Sơn sáng rực như sao trời về đêm
TPO - Sau nhiều mùa vụ hành thất bát do sâu bọ phá hoại, thời gian qua nhiều nông dân ở huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã tự chế ra những chiếc “bẫy đèn” để diệt bướm ngăn ngừa sinh sản. Cách làm mới này đã giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường trên huyện đảo.

Những ngày này, du khách đến với Lý Sơn về ban đêm không khỏi ngạc nhiên khi nhìn thấy hàng chục ha ruộng trồng hành tím trên đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) rực sáng ánh đèn như phố thị. Đây là cách mà người làm nghề trồng hành trên huyện đảo làm để “bẫy” bướm, sâu bọ gây hại cho cây trồng.

Những chiếc “bẫy đèn” do nông dân tự chế không chỉ giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường do sử dụng thuốc bảo vệ thực vât gây nên trong những năm qua ở huyện đảo mà còn tiết kiệm chi phí sản xuất, góp phần tăng năng suất, tạo ra sản phẩm nông nghiệp an toàn cho loại củ nổi tiếng này.

Đèn bẫy bướm trên 'thủ phủ' hành tím ở Lý Sơn sáng rực như sao trời về đêm ảnh 1
Đèn bẫy bướm trên 'thủ phủ' hành tím ở Lý Sơn sáng rực như sao trời về đêm ảnh 2          Cánh đồng hành ở huyện đảo Lý Sơn rực sáng ánh đèn. Ảnh: N.N

Chị Ngô Thị Luyện, trú thôn Tây An Vĩnh, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi cho hay, gia đình có 3 sào hành tím và để ngăn ngừa sâu bệnh chị đã đầu tư 10 triệu đồng mua dây dẫn điện và lắp đặt 21 cái “bẫy đèn”.

“Ánh đèn sáng thu hút các loại bướm, sâu bọ. Bướm cứ bay quanh theo bóng đèn rồi rơi xuống đất, do đó bươm không đẻ trứng vào cây hành nên rất ít sâu bệnh. Cách làm này vừa đỡ tốn công bắt sâu, tăng năng suất cây trồng và hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật”, chị Luyện cho biết.

Đèn bẫy bướm trên 'thủ phủ' hành tím ở Lý Sơn sáng rực như sao trời về đêm ảnh 3

Đèn bẫy bướm trên 'thủ phủ' hành tím ở Lý Sơn sáng rực như sao trời về đêm ảnh 4                  Người dân dùng những chiếc “bẫy đèn” để bẫy bướm nhằm hạn chế sâu bệnh gây hại trên cây hành. Ảnh: N.N

Việc đặt các chiếc “bẫy đèn” rất đơn giản. Người dân chỉ cần kéo dây dẫn điện, dựng trụ ở ruộng hành, bóng đèn lắp đặt cố định lên trụ ở vị trí cao, cách cách mặt đất khoảng 3m, sau đó thắp sáng đèn vào ban đêm. Do tập tính bị thu hút bởi ánh sáng, bướm, sâu bọ sẽ bay vào đèn và rơi xuống đất.

Với chi phí đầu tư không cao và sử dụng được lâu dài, trung bình mỗi sào hành nông dân Lý Sơn chỉ đầu tư từ 3 - 5 triệu đồng để lắp đặt từ 7 - 10 “bẫy đèn”. Từ khi áp dụng phương pháp này mỗi sào hành nông dân trên đảo tiết kiệm được khoảng 2 - 3 triệu đồng tiền thuốc bảo vệ thực vật.

Đèn bẫy bướm trên 'thủ phủ' hành tím ở Lý Sơn sáng rực như sao trời về đêm ảnh 5
Đèn bẫy bướm trên 'thủ phủ' hành tím ở Lý Sơn sáng rực như sao trời về đêm ảnh 6         Một trụ điện thắp sáng cho ruộng hành của người dân Lý Sơn. Ảnh: N.N

Ông Nguyễn Văn Nghi, trú thôn Đông An Hải, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi cho biết, cách làm này đơn giản nhưng hiệu quả rất cao, nó hạn chế từ 40 – 50% lượng sâu bọ gây hại, giúp người trồng hành như chúng tôi tiết kiệm từ 1-3 triệu đồng/sào/vụ, so với sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phun diệt trừ như trước đây.

Ông Võ Trí Thời, Phó Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng Nông thôn huyện Lý Sơn cho biết, bước đầu cho thấy phương pháp lắp đặt “bẫy đèn” của người dân là rất hiệu quả, điều này không chỉ giảm được công lao động mà còn hạn chế tình trạng thuốc bảo vệ thực vật trong hoạt động sản xuất nông nghiệp để tạo ra sản phẩm hành tỏi an toàn hơn. 

Đèn bẫy bướm trên 'thủ phủ' hành tím ở Lý Sơn sáng rực như sao trời về đêm ảnh 7          Những chiếc “bẫy đèn” hạn chế từ 40- 50% nguy cơ sâu bọ phá hại ruộng hành. Ảnh: N.N
“Hiện nay bà con đang nhân rộng phương pháp chong đèn trên đồng vào ban đêm, huyện đã khuyến cáo bà con khi đã kéo điện ra đồng thì áp dụng các biện pháp an toàn”, ông Thời nói. Được biết, mỗi năm nông dân Lý Sơn canh tác 1 vụ tỏi, 4 vụ hành trên 300ha đất, người dân phải sử dụng trên 40 tấn thuốc bảo vệ thực vật để phòng, trừ sâu bệnh. 
Đèn bẫy bướm trên 'thủ phủ' hành tím ở Lý Sơn sáng rực như sao trời về đêm ảnh 8           Người dân Lý Sơn xuống giống trồng hành. Ảnh: N.N
Đèn bẫy bướm trên 'thủ phủ' hành tím ở Lý Sơn sáng rực như sao trời về đêm ảnh 9           Cùng với tỏi, hành là cây trồng chủ lực được ví là “vàng tím” mang lại thu nhập chính cho người nơi đây. Ảnh: N.N

Tuy nhiên, với phương pháp phòng lắp “bẫy đèn” như hiện nay sẽ hạn chế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong hoạt động sản xuất nông nghiệp, góp phần bảo vệ môi trường, tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch, đảm bảo sức khỏe người sản xuất lẫn người tiêu dùng.

Đèn bẫy bướm trên 'thủ phủ' hành tím ở Lý Sơn sáng rực như sao trời về đêm ảnh 10       Một góc ruộng hành ở Lý Sơn. Ảnh: N.N
Hiện đã có trên 20% ha đất được nông dân lắp đặt “bẫy đèn” diệt bướm, phòng trừ sâu bệnh gây hại cho cây trồng. Do chi phí lắp “bẫy đèn” không cao nhưng hiệu quả mang lại rất lớn nên phương pháp này tiếp tục được nông dân trên đảo nhân rộng đại trà.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ từ Nguyễn Xuân Trang bên hai cây si di sản trong đình - đền Hào Nam. Ảnh: Võ Hóa

Chuyện về cây di sản: Góp công, hiến đất vì cây

TP - Quá trình đô thị hóa, đất công bị lấn chiếm để làm nhà ở và cho các mục đích khác nên không gian sinh trưởng của các cây di sản bị thu hẹp. Để bảo tồn, gìn giữ giá trị tinh thần cho thế hệ mai sau, nhiều người đã bỏ công, hiến đất cho những đại lão mộc tiếp tục sinh tồn.
Hà Nội vẫn đang loay hoay trong việc cải tạo chung cư cũ. Ảnh: Như Ý

Cải tạo chung cư cũ Hà Nội: Bức thiết nhưng phải bền vững

TP - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, KTS Đào Ngọc Nghiêm cho rằng, hiện nay, việc cải tạo chung cư cũ Hà Nội là rất bức thiết, nhưng quan trọng phải mang tính bền vững, đặc biệt phải giải quyết vấn đề quá tải hạ tầng, tránh trường hợp thành tích của nhiệm kỳ này trở thành gánh nặng cho nhiệm kỳ sau.
Để đối ngoại đi tiên phong

Để đối ngoại đi tiên phong

TP - Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13, vị thế và vai trò của đối ngoại được đề cao nhằm triển khai các mục tiêu phát triển của đất nước, giữa bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức phức tạp, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn tạo ra cả khó khăn và cơ hội…
Tân Tổng KTNN Trần Sỹ Thanh. Ảnh Như Ý

Không cho phép ai làm tổn hại thanh danh ngành Kiểm toán

TPO - "Chúng ta phải có trách nhiệm xây dựng và bảo vệ uy tín, danh dự ngành Kiểm toán, nghề kiểm toán và người kiểm toán… Chúng ta không cho phép ai trong ngành được làm tổn hại đến thanh danh của ngành Kiểm toán”, tân Tổng Kiểm toán Nhà nước Trần Sỹ Thanh nói.