Đề xuất xây chợ Đồng Xuân 4 tầng nổi, 5 tầng hầm

Chợ Đồng Xuân từng là trung tâm bán buôn lớn nhất miền Bắc. Ảnh: Ngọc Thành
Chợ Đồng Xuân từng là trung tâm bán buôn lớn nhất miền Bắc. Ảnh: Ngọc Thành
Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm đề xuất xây mới chợ Đồng Xuân và cam kết với lãnh đạo thành phố Hà Nội sẵn sàng "đứng đầu sóng ngọn gió để làm công tác tư tưởng với bà con tiểu thương".

Tại cuộc làm việc của Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải với Quận ủy Hoàn Kiếm sáng 27/9, Bí thư Quận ủy Hoàng Công Khôi báo cáo, mong muốn của Quận là được xây dựng lại chợ Đồng Xuân.

Theo ông Khôi, diện tích “sổ đỏ” của chợ Đồng Xuân là 30.000m2, hiện chỉ sử dụng 14.000m2, gây quá tải và lãng phí. Hơn nữa chợ được xây dựng lại từ năm 1994 nên hạ tầng đã cũ. Nếu xây dựng mới, chợ sẽ có quy mô 4 tầng nổi và 5 tầng hầm, vừa đảm bảo cho các tiểu thương kinh doanh bình thường, vừa tận dụng được không gian ngầm.

“Nếu thành phố đồng ý, Quận sẽ đứng đầu sóng ngọn gió để làm công tác tư tưởng với bà con”, người đứng đầu Quận ủy Hoàn Kiếm nói.

Phó giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan đề nghị, nếu mong muốn của quận Hoàn Kiếm được thành phố đồng ý triển khai, cần chú ý đến thiết kế để giữ lại những nét đặc trưng truyền thống vốn có của chợ Đồng Xuân. “Đây là chợ đầu mối lớn của Thủ đô, người dân và du khách có nhiều ký ức đẹp về không gian thương mại này”, lãnh đạo Sở Công thương cho hay.

Chợ Đồng Xuân ra đời năm 1889, ban đầu họp ngoài trời, sau được xây thành chợ với năm cầu khung sắt, lợp tôn tráng kẽm. Trong thời gian dài, Đồng Xuân là chợ bán buôn lớn nhất của miền Bắc.

Năm 1994, chợ Đồng Xuân đã bị hỏa hoạn, lửa thiêu trụi gần như toàn bộ các gian hàng trong chợ. Sau đó chợ được xây dựng lại với quy mô lớn hơn gồm 3 tầng hiện đại, khang trang, rộng rãi nhưng vẫn giữ một phần kiến trúc của chợ cũ.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm