Đề xuất tăng mức hỗ trợ để tất cả người cao tuổi có thẻ BHYT

Đề xuất tăng mức hỗ trợ để tất cả người cao tuổi có thẻ BHYT
TP - Bộ Y tế vừa có văn bản báo cáo Chính phủ về công tác xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức thực hiện, phấn đấu 100% người cao tuổi có thẻ BHYT trước năm 2020. 

Theo đó, hiện cả nước có có 11,3 triệu người cao tuổi và 6,2 triệu người khuyết tật có thẻ BHYT (chiếm 95%), chỉ còn khoảng 5% người thuộc nhóm này chưa có thẻ BHYT. Đa số người cao tuổi chưa tham gia BHYT vì hầu hết không thuộc đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ.

Do đó, Bộ Y tế kiến nghị Chính phủ trước mắt xem xét điều chỉnh mức đóng, mức hỗ trợ đóng BHYT đối với người cao tuổi. Về tương lai, có thể xem xét dùng phần ngân sách giảm cho cho các bệnh viên để hỗ trợ mức đóng cho người tham gia BHYT, trong đó ưu tiên người cao tuổi.

Đồng thời, có biện pháp huy động ngân sách địa phương để hỗ trợ mua thẻ BHYT cho người cao tuổi và khuyết tật trên địa bàn, dự kiến khoảng 600 tỷ đồng/năm. Về lâu dài đưa nội dung nghân sách hỗ trợ toàn bộ mức đóng BHYT với người cao tuổi vào Luật BHYT.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho biết, sẽ thành lập tổ liên ngành giải quyết những vấn đề phát sinh khi tiêu thụ nông sản

Xây dựng kịch bản tiêu thụ nông sản theo diễn biến dịch bệnh

TP - Tại Hội nghị trực tuyến thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19 do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 14/5, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho rằng, trong bối cảnh chi phí lưu kho, nhất là kho lạnh tăng cao, nhiều DN đang bị áp lực về tài chính dẫn đến gián đoạn trong hoạt động xuất khẩu.
Tránh để nông sản ứ đọng cục bộ khi dịch COVID-19 lan rộng

Tránh để nông sản ứ đọng cục bộ khi dịch COVID-19 lan rộng

TPO - Tại Hội nghị trực tuyến "Thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19" ngày 14/5, lãnh đạo Bộ NN&PTNT đề nghị thành lập tổ công tác liên ngành giải quyết các vấn đề phát sinh khi có vướng mắc, nhất là tại các cửa khẩu. Đặc biệt, các địa phương phải tiếp tục xây dựng phương án tiêu thụ cụ thể, tránh để tình trạng ứ đọng nông sản cục bộ khi dịch COVID-19 lan rộng. 
Thay vì xem xét giảm thuế với thép nhập khẩu, Bộ Tài chính đề nghị xem xét giảm thuế phòng vệ thương mại. Ảnh: Như Ý.

Bộ Tài chính đề nghị xem xét cẩn trọng giảm thuế để bình ổn giá thép

TPO - Trước việc giá thép, đặc biệt thép xây dựng trong nước tăng cao thời gian gần đây, Bộ Công Thuơng đề nghị Thủ tướng xem xét điều chỉnh chính sách thuế với thép nhập khẩu để điều tiết giá trên thị trường. Nhưng Bộ Tài chính nêu quan điểm xem xét giảm thuế nhập khẩu với thép thành phẩm cần cẩn trọng.