Đề xuất nhân rộng mô hình thi tuyển Bí thư Đoàn xã, phường tại Lào Cai

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Từ năm 2015 đến nay, thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai) tổ chức thi sát hạch để giới thiệu bầu 19 chức danh Bí thư Đoàn Thanh niên các xã, phường. Các Bí thư sau khi trúng tuyển đều năng động, sáng tạo, đóng góp tích cực vào sự phát triển công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi của địa phương, đơn vị.

Trong khuôn khổ chương trình Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai, lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2022 - 2027, tại diễn đàn số 1, các đại biểu đã thảo luận về chủ đề “Công tác xây dựng tổ chức Đoàn, tham gia xây dựng Đảng và mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên.

Cách “giữ chân” đảng viên gắn bó với địa bàn

Bàn về vai trò của Đoàn trong cuộc vận động “Đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”, anh Nguyễn Xuân Hùng, Phó Bí thư Huyện Đoàn Bát Xát chia sẻ, qua thực tiễn phong trào, từ sự giáo dục, bồi dưỡng, giới thiệu của Đoàn, nhiều ĐVTN đã được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Đề xuất nhân rộng mô hình thi tuyển Bí thư Đoàn xã, phường tại Lào Cai ảnh 1

Diễn đàn số 1, với chủ đề: “Công tác xây dựng tổ chức Đoàn, tham gia xây dựng Đảng và mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên". Ảnh: Trọng Tài

Nhiệm kỳ qua, các cấp bộ Đoàn trên toàn huyện Bát Xát đã kết nạp hơn 5.900 đoàn viên mới, giới thiệu gần 1.300 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét bồi dưỡng, qua đó đã có hơn 900 đoàn viên ưu tú được đứng vào hàng ngũ của Đảng, vượt chỉ tiêu nhiệm kỳ. Riêng năm 2021, đã có 283 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng. Nhiều cán bộ Đoàn là đảng viên đã phát huy tốt vai trò, vị trí trên các lĩnh vực công tác, tạo được uy tín với cấp ủy.

Tuy đạt được những kết quả khả quan đó, nhưng công tác phát triển đảng viên ở Bát Xát gặp không ít khó khăn. “Bát Xát là huyện miền núi biên giới với tỷ lệ hộ nghèo trên 45%, tình trạng tảo hôn, các hủ tục lạc hậu chưa được giải quyết triệt để. Ở nhiều địa phương lực lượng ĐVTN đi làm ăn xa khiến nguồn kết nạp có xu hướng “cạn dần”, dẫn đến công tác phát triển đảng viên mới ở không ít chi bộ gặp khó khăn”, anh Hùng cho biết.

Đề xuất nhân rộng mô hình thi tuyển Bí thư Đoàn xã, phường tại Lào Cai ảnh 2

Anh Hùng đề xuất để làm tốt công tác giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp cần tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, bằng những tiêu chí cụ thể để rèn luyện trong từng đối tượng đoàn viên, thanh thiếu niên gắn với cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Lào Cai thời kỳ mới”.

Bên cạnh đó, tiếp tục chỉ đạo Đoàn các cấp thực hiện tốt cuộc vận động “Đoàn viên thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam” trong ĐVTN; chủ động làm tốt công tác phát hiện, tạo nguồn phát triển Đảng…

“Một trong những giải pháp căn cơ để vừa quản lý hiệu quả đội ngũ đảng viên đi làm ăn xa, vừa “giữ chân” đảng viên gắn bó với địa bàn, tham gia sinh hoạt Đảng thường xuyên là cần phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, quan tâm, chăm lo, định hướng nghề nghiệp, mở rộng các lớp tập huấn, đào tạo nghề, bố trí công việc phù hợp cho đảng viên tại địa phương”, anh Nguyễn Xuân Hùng, Bí thư Huyện Đoàn Bát Xát.

Theo anh Hùng, cấp ủy, chính quyền các địa phương, đơn vị cần chủ động liên kết với các doanh nghiệp trên địa bàn tạo việc làm tại chỗ cho người dân, nhất là đảng viên trẻ, đảng viên là bộ đội xuất ngũ. Đồng thời, không ngừng nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế để đảng viên học tập, làm theo, đồng thời ưu tiên hỗ trợ vay vốn, sản xuất.

Nhân rộng mô hình thi tuyển Bí thư Đoàn xã, phường

Anh Nguyễn Ngọc Anh, Phó Bí thư Thành Đoàn Lào Cai chia sẻ mô hình thi sát hạch để giới thiệu bầu chức danh Bí thư Đoàn Thanh niên các xã, phường ở thành phố Lào Cai.

Đề xuất nhân rộng mô hình thi tuyển Bí thư Đoàn xã, phường tại Lào Cai ảnh 3

Anh Nguyễn Ngọc Anh, Phó Bí thư Thành Đoàn Lào Cai chia sẻ mô hình thi sát hạch để giới thiệu bầu chức danh Bí thư Đoàn thanh niên các xã, phường TP. Lào Cai.

Theo đó, từ năm 2015 đến nay, Thành Đoàn Lào Cai đã phối hợp với 15 đơn vị thực hiện thi sát hạch để giới thiệu nhân sự bầu chức danh Bí thư Đoàn Thanh niên xã, phường trên địa bàn thành phố Lào Cai và có 19 đồng chí trúng tuyển.

“Thông qua việc thi tuyển, sát hạch giúp tổ chức lựa chọn, xem xét nhiều ứng viên thể hiện khả năng bản thân, qua đó chọn lựa được nhân sự cho tổ chức một cách dân chủ, đa dạng, công bằng. Qua đó, đã tạo cơ hội cho nhiều bạn trẻ trên địa bàn được thử sức, cống hiến, làm việc trong hệ thống cán bộ công chức nhà nước tại các xã, phường của thành phố” - anh Nguyễn Ngọc Anh, Phó Bí thư Thành Đoàn Lào Cai.

Anh Nguyễn Ngọc Anh cho biết thêm, sau khi được bầu giữ chức danh Bí thư Đoàn Thanh niên các xã, phường, các cán bộ Đoàn đã phát huy được vai trò của tuổi trẻ, năng động, sáng tạo, đóng góp tích cực vào sự phát triển công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi của địa phương, đơn vị.

Tính đến thời điểm này có 19/19 Bí thư Đoàn đã được đứng trong hàng ngũ Đảng; có 6 Bí thư Đoàn đã trưởng thành Đoàn và giữ các chức vụ chủ chốt trong hệ thống chính quyền cấp xã.

Đề xuất nhân rộng mô hình thi tuyển Bí thư Đoàn xã, phường tại Lào Cai ảnh 4

Các đại biểu thảo luận tại diễn đàn số 1

Mô hình thi tuyển chức danh Bí thư Đoàn Thanh niên các xã phường ở thành phố Lào Cai được các đại biểu tại diễn đàn đánh giá cao và đề nghị nhân rộng mô hình này trong toàn tỉnh.

Cán bộ Đoàn cấp cơ sở thành phố Lào Cai trải qua quá trình thi sát hạch, tuyển dụng bài bản nên mang một màu sắc rất riêng. Đây thực sự là những cán bộ Đoàn thực sự năng động, nổi bật, có khả năng tổ chức tốt. Đây là mô hình rất hay, đề nghị Tỉnh Đoàn Lào Cai nhân rộng trong toàn tỉnh” - anh Trần Bách Khanh, Phó Bí thư Huyện Đoàn Văn Bàn đánh giá.

MỚI - NÓNG