Đề xuất kiểm tra toàn bộ thực phẩm nhập từ Nhật

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 chụp ngày 29-3 từ máy bay Ảnh: Kyodo
Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 chụp ngày 29-3 từ máy bay Ảnh: Kyodo
TP - Giữ lại 100% lô hàng từ 4 tỉnh Fukushima, Ibaraki, Tochigi, Gunma của Nhật Bản để kiểm tra phóng xạ, sẽ tái xuất nếu phát hiện sản phẩm nhiễm xạ... là những biện pháp mà Bộ NN&PTNT trình Thủ tướng Chính phủ ngày 29-3.

>> Nhật Bản đang trong 'tình trạng báo động cực điểm'
>> Có plutoni trong đất tại nhà máy Fukushima số 1
>> Nỗi sợ hãi của 'cảm tử quân' Fukushima 50
>> Phóng xạ gần Fukushima gấp 1.600 lần bình thường

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 chụp ngày 29-3 từ máy bay Ảnh: Kyodo
Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 chụp ngày 29-3 từ máy bay. Ảnh: Kyodo.

Bộ NN&PTNT đề xuất dùng thiết bị kiểm tra nhanh để kiểm tra tại các cảng nhập. Trường hợp phát hiện có nhiễm xạ, hoặc có nghi ngờ, thực hiện lấy mẫu gửi đến phòng kiểm nghiệm chỉ định kiểm tra một số chất phóng xạ như Iodine -131, Cesium -137...

Ngày 29-3, Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ KH&CN hỗ trợ, cử cán bộ tới các cửa khẩu kèm theo thiết bị chuyên dụng để kiểm tra, phát hiện sớm thực phẩm nhiễm xạ hoặc nghi ngờ nhiễm xạ. Trước mắt, việc này sẽ được kiểm khai tại sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất, cảng Hải Phòng và cảng Sài Gòn.

Bộ cũng đề nghị tổ chức ngay khóa đào tạo cho cán bộ ngành nông nghiệp lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển mẫu đến phòng kiểm nghiệm.

Theo ông Phùng Hữu Hào, Cục phó Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad), việc sử dụng thiết bị chuyên dụng kiểm tra nhanh, cũng như thiết bị phân tích phóng xạ chỉ được thực hiện sau khi khảo sát lượng hàng nhập về qua các cảng, sân bay nói trên.

Theo Bộ NN&PTNT, từ tháng 9-2010 tới nay, Việt Nam nhập khẩu gần 10.800 tấn thủy sản (cá hồi, cá ngừ, mực, tôm) cùng hàng trăm tấn rau, củ, quả, sữa và các sản phẩm từ sữa. Riêng các lô hàng thủy sản kể từ sau ngày 11-3 gần 400 tấn được giữ lại tại cảng để kiểm tra dư lượng phóng xạ, chưa cho thông quan.

Theo Nafiqad (Bộ NN&PTNT), nhiều nước trên thế giới, như Mỹ, Úc, Canada, Đức, Pháp... đã áp dụng các biện pháp khắt khe đối với thực phẩm, nông sản nhập khẩu từ Nhật Bản. Đối với Mỹ, tất cả lô hàng sữa, sản phẩm sữa, rau và trái cây có xuất xứ từ Fukushima, Ibaraki, Tochigi, Gunma bị giữ lại để kiểm tra chất phóng xạ. Riêng rau spinach, kakina từ 4 tỉnh trên và sữa từ Fukushima bị từ chối nhập khẩu.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị

Bí thư Hà Nội hứa gì với cử tri thành phố khi ứng cử ĐBQH?

TPO - Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho hay, nếu được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XV, ông cam kết thực hiện chương trình hành động. Đó là, nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống của người đảng viên, người đại biểu của nhân dân...
Đào Anh Thư, học sinh nhận giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm nay.

Viết thư cho em bé sinh ở mùa COVID, học sinh Hà Nội giành giải nhất viết thư UPU

TPO - “Bế em trên tay là một bác sĩ trong bộ bảo hộ y tế màu xanh, khẩu trang kín mít, chỉ còn hở đôi mắt ánh lên nét rạng ngời... Tiếng khóc chào đời của em đã thắp thêm niềm hy vọng, niềm tin chiến thắng đại dịch cho những chiến sĩ áo trắng nơi đây”. Bức thư của Đào Anh Thư, lớp 8A2, trường THCS Nguyễn Huy Tưởng, huyện Đông Anh, TP Hà Nội đã giành giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm nay.
Cuộc sống 'nội bất xuất, ngoại bất nhập' ở Bệnh viện K Tân Triều

Cuộc sống 'nội bất xuất, ngoại bất nhập' ở Bệnh viện K Tân Triều

TPO - Bệnh viện K là thành trì thứ 2 trong hệ thống bệnh viện tuyến trung ương phải phong tỏa để phòng chống đại dịch COVID-19. Đã 5 ngày trôi qua kể từ khi ba cơ sở của Bệnh viện này thực hiện lệnh ‘nội bất xuất, ngoại bất nhập’, hơn 4000 người gồm bác sĩ, nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà đã cùng nhau sống, điều trị bệnh và chiến đấu với kẻ thù vô hình mang tên SARS-CoV-2.