Để Tết an vui

TP - Năm nay, nhiều người xa quê chọn cách không về đón Tết sum họp. Người thân ở phương xa quá hiểu nỗi lòng những đứa con, thà hoãn một Tết, còn hơn bị COVID-19 khống chế nhiều Tết hoặc tệ hơn là không bao giờ có Tết.

Đêm giao thừa năm trước, trận mưa đá dường như báo hiệu một năm chông gai, khắc nghiệt. Cả thế giới đảo điên vì dịch bệnh. Giữa bối cảnh đó, Việt Nam nổi lên như một điểm sáng ngăn dịch bệnh, không để tăng trưởng âm về kinh tế. Việt Nam đã trải qua hai làn sóng dịch COVID và đang đối đầu với làn sóng thứ ba. Lần này, với vi rút biến chủng, cuộc chiến chắc chắn khốc liệt hơn. Nhìn xa hơn, vi rút cập nhật độ nguy hiểm như thách thức kỹ năng đối phó của con người. Như những cơn bão miền Trung năm sau lại hung hãn tàn phá hơn năm trước, nhưng đã tạo nên những con người bền bỉ, kiên cường.

Thường mỗi năm Tết đến, truyền thông thế giới vô cùng kinh ngạc trước hình ảnh những dòng người di cư khổng lồ ở Trung Quốc về quê ăn Tết. Đương nhiên, đi kèm với đó là nhiều hệ lụy xã hội: Tăng giá vé, mất trật tự, tai nạn giao thông… Việt Nam cũng rơi vào tình trạng tương tự. Năm nay, COVID-19 thực sự đã làm mọi thứ chậm lại, kể cả nhịp điệu Tết. Những vườn hoa lay-ơn lớn nhất nước ở Lâm Đồng, người dân chỉ biết khóc mếu khi giá hạ tới tận cùng, đến nước cắt cho bò ăn.

Ở những địa phương khác, hoa và cây cảnh cũng thê thảm. Người yếu thế đương nhiên chật vật. Lúc này, rất cần tấm lòng chia sẻ. Chính quyền nhiều địa phương đã tiếp cận để đến với các đối tượng này. Nhiều nhóm thanh niên khởi động khẩu hiệu: Tết sẻ chia. Tuy vậy, cao hơn hết, người dân lúc này cần tuân thủ quy định phòng, chống dịch mà chính quyền và cơ quan chức năng đặt ra.

Gia Lai có lẽ gặp bất ngờ khi “dính” nhiều ca. Xem hành trình của những “dương tính” đi hết trung tâm y tế này tới bệnh viện kia, đủ thấy việc thả lỏng công tác phòng chống dịch thế nào. Chỉ cần so sánh với Đắk Lắk sẽ thấy ngay điều này. Khi cả nước chưa có dấu hiệu dịch quay lại, Đắk Lắk đã nhanh chóng khởi động lại những khu cách ly tập trung. Lúc dịch đến, giám đốc Sở Y tế tỉnh viết thư hiệu triệu tình nguyện viên là y, bác sỹ và sinh viên ngành y chung tay trực chiến. Đương nhiên, lãnh đạo tỉnh đến nhiều chốt phòng dịch đôn đốc. Hy vọng, sau chuyến công tác của thứ trưởng Bộ Y tế cùng với sự hỗ trợ của các tỉnh khác, Gia Lai sẽ sớm dập được dịch.

Hình ảnh xót xa hiện hữu, có lẽ là những cháu bé mẫu giáo ở Hải Dương mặc áo mưa đi cách ly tập trung. Những ánh mắt ngơ ngác, ngồi thẳng tắp, giữ khoảng cách, lặng phắc trước sân trường - nơi vốn chỉ để vui chơi, chạy nhảy. Hãy vì những đứa trẻ như thế này, đừng ai trốn cách ly và cố về quê đón Tết bằng mọi giá. Suy cho cùng, Tết đến xuân về chỉ khi mọi người cùng chung âm hưởng nô nức. Nhưng trong diễn biến dịch phức tạp, đồng bào nhiều nơi phải cách ly, cán bộ - chiến sĩ còn trên tuyến đầu, chờ Tết sau hết dịch mới vui trọn vẹn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành động và phục vụ Nhân dân

Hành động và phục vụ Nhân dân

TP - Gần một tuần trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết miễn nhiệm (ngày 28/3) và được đề cử để bầu làm Chủ tịch nước, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập và quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc bài chuyên đề “Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội” bằng câu thơ:
Sức nặng lời thề

Sức nặng lời thề

Phát biểu sau khi thực hiện nghi thức tuyên thệ, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói rằng, đây là vinh dự to lớn song cũng là trách nhiệm rất nặng nề. Ông hứa sẽ đem hết sức mình cùng các cơ quan của Quốc hội kế thừa, phát huy và tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.
Tiếng vọng đại ngàn

Tiếng vọng đại ngàn

TP - Có lẽ đã lâu lắm rồi, nhất là sau đợt phong toả vì COVID-19, phố núi Pleiku lại nhộn nhịp, tắc đường khủng khiếp. Một giải đấu Marathon nhiều ý nghĩa không chỉ có mặt lâu đời nhất Việt Nam (62 năm), mà còn mang thông điệp và hành động thiết thực “Giấc mơ đại ngàn”.
Bài toán hài hòa

Bài toán hài hòa

TP - Bộ GTVT xây dựng và lấy ý kiến cùng lúc 5 quy hoạch chuyên ngành giao thông. Đây là lần đầu tiên cả 5 loại hình vận tải được xây dựng cùng 1 thời điểm, nhưng tính liên thông chưa được thể hiện, thậm chí còn thể hiện bất cập.
Cầu nối nhiệm kỳ

Cầu nối nhiệm kỳ

TP - Kỳ họp 11 - kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIV không chỉ có ý nghĩa tổng kết nhiệm kỳ mà còn có ý nghĩa “mở đầu” cho giai đoạn mới với việc thực hiện kiện toàn nhân sự tại các cơ quan nhà nước.
Ném đá ao bèo?

Ném đá ao bèo?

TP - Các tổ liên ngành của TP HCM sẽ ra quân xử lý nghiêm tình trạng vi phạm quy định về tiếng ồn, trong đợt cao điểm bắt đầu từ ngày 1/6 sau nhiều tháng đã tuyên truyền và nhắc nhở.
Luận bố già

Luận bố già

TP - Ta vào rạp thút thít xem Bố già (Việt) để khám phá tình cha con, thì thiên hạ đang tính chuyện phóng tinh trùng lên mặt trăng đào hầm cất giữ trên ấy đề phòng loài người dưới này... tuyệt chủng!
Nửa vời

Nửa vời

TP - Hơn 3 năm trước, khi khởi phát phong trào nhà kiểu mẫu, chợ kiểu mẫu, khu phố kiểu mẫu, tuyến đường kiểu mẫu… hàng loạt địa phương và doanh nghiệp rầm rộ hưởng ứng.