Đề nghị xử lý thông tin sai lệch về mật ong Cà Mau

Nghề gác kèo ong thu hoạch mất ong tự nhiên của người dân U Minh Hạ.
Nghề gác kèo ong thu hoạch mất ong tự nhiên của người dân U Minh Hạ.
TPO - Ngày 14/8, Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, vừa nhận được báo cáo xác minh của Sở Thông tin - Truyền thông về đặc sản thương hiệu tập thể mật ong Cà Mau. Nguồn tin cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau sẽ xử lý theo thẩm quyền vụ việc này vào ngày 15/8.

Ngày 10/8/2016, TTXVN đăng bài “85% mật ong đặc sản tại Cà Mau bị pha chế thêm nước đường”, của tác giả Trần Thành Nên. Bài báo có đoạn “Theo kết quả kiểm tra chất lượng mật ong của Chi cục Quản lý thị trường Cà Mau mới đây cho thấy, có tới 85% mật ong được bày bán ra thị trường của tỉnh đều không còn nguyên chất….”,“Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đã yêu cầu các cơ sở mua bán mật ong phải đăng ký cam kết bán mật ong nguyên chất”, “Khuyến cáo người tiêu dùng không phải ở địa phương khi có nhu cầu mua mật ong cần thận trọng”…

Sở TT-TT Cà Mau xác minh làm với tác giả Trần Thành Nên, Trưởng phân xã Cà Mau. Tác giả Trần Thành Nên thừa nhận bài báo dẫn nguồn sai sự thật, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Cà Mau không cung cấp thông tin này.

Vì vậy, việc viện dẫn nguồn tin bài báo nêu trên, tác giả Trần Thành Nên vi phạm tại điểm a, khoản 1, Điều 8 Nghị định số 159/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản: “Không viện dẫn nguồn tin hoặc viện dẫn sai nguồn tin khi đăng, phát trên báo chí”.

Đề nghị xử lý thông tin sai lệch về mật ong Cà Mau ảnh 1 Tách lọc mật ong tự nhiên cả gia đình đình nông dân gác kèo ong.

Tác giả Trần Thành Nên đã biết “có tới 85% mật ong được bày bán ra thị trường của tỉnh đều không còn nguyên chất” do khảo sát tại cơ sở bán mật ong, người tiêu dùng, thâm nhập vào các cơ sở nuôi ong. Tuy nhiên, đây không phải là kết quả qua kiểm tra, đánh giá của Chi cục Quản lý thị trường Cà Mau hay kết luận của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Vì vậy, thông tin “có tới 85% mật ong được bày bán ra thị trường của tỉnh đều không còn nguyên chất” là chưa có cơ sở, làm ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm Mật ong của tỉnh Cà Mau và Nhãn hiệu tập thể mật U Minh Hạ đã được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ chứng nhận, gây thiệt hại đến người sản xuất kinh doanh, tiêu dùng và khách tham quan du lịch của tỉnh. Tác giả Trần Thành Nên đã vi phạm tại điểm a, khoản 3, Điều 8 Nghị định số 159/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản: “Đăng, phát thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng nghiêm trọng”.

Sau khi bài viết được đăng tải, nhiều cơ quan báo chí, trang tin đã dẫn nguồn khiến thông tin sai lệch lan rộng, tạo dư luận xấu về nhãn hiệu tập thể mật ong Cà Mau.

Đề nghị xử lý thông tin sai lệch về mật ong Cà Mau ảnh 2

Mật ong đóng chai tiêu thụ trên thị trường có nguồn gốc từ mật ong tự nhiên U Minh (Cà Mau).

Sở TT- TT Cà Mau đề nghị Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính đối với Thông tấn xã Việt Nam và tác giả bài báo có tựa đề “85% mật ong đặc sản tại Cà Mau bị pha chế thêm nước đường” đăng trên Thông tấn xã Việt Nam ngày 10/8/2016, vì đã đưa tin sai sự thật tại tỉnh Cà Mau, cải chính thông tin theo quy định của Pháp luật.

MỚI - NÓNG