Đề nghị truy tố Trương Châu Hữu Danh và nhóm 'Báo sạch'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 6/8, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Cần Thơ cho biết, đã kết thúc điều tra và chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố Trương Châu Hữu Danh và các đồng phạm trong nhóm “Báo sạch”.

Cụ thể, 5 bị can đề nghị truy tố gồm: Trương Châu Hữu Danh (39 tuổi, ngụ Long An), Nguyễn Thanh Nhã (41 tuổi), Đoàn Kiên Giang (36 tuổi) cùng ngụ TP.HCM, Nguyễn Phước Trung Bảo (39 tuổi, ngụ TP Đà Nẵng), Lê Thế Thắng (39 tuổi, ngụ Hà Nội) về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân”.

Đề nghị truy tố Trương Châu Hữu Danh và nhóm 'Báo sạch' ảnh 1

Trương Châu Hữu Danh cùng thành viên nhóm "Báo sạch". Ảnh CA.

Theo cơ quan điều tra, năm 2019 Thắng cùng với Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Phước Trung Bảo, Đoàn Kiên Giang, Nguyễn Thanh Nhã và Lê Thế Thắng thành lập và khởi tạo trang Fanpage “Báo sạch” trên mạng xã hội Facebook.

Hữu Danh cùng các bị can nói trên đã đăng tải những bài viết, video, hình ảnh trên trang cá nhân facebook, nhóm “Báo Sạch” liên quan đến các vụ việc xảy ra tại TP. Cần Thơ và một số địa phương khác.

Cụ thể, hồi tháng 3/2020, Danh đến gặp một số người dân ở ấp Thới Thuận B, thị trấn Thới Lai, TP. Cần Thơ bị ảnh hưởng bởi Dự án Khu đô thị mới Thới Lai do Cty CP Tư vấn thiết kế xây dựng Cadif làm chủ đầu tư.

Tại đây, Danh xưng là nhà báo để thu thu thập thông tin và Live stream đăng tải lên trang Facebook cá nhân bài viết kèm hình ảnh minh họa có nội dung đả kích chủ trương, chính sách phát triển kinh tế, công tác bố trí cán bộ tại địa phương, công tác thực thi pháp luật của cơ quan bảo vệ pháp luật, cũng như bôi nhọ, xúc phạm đến cá nhân một số lãnh đạo trên địa bàn TP. Cần Thơ.

Trong quá trình điều tra, Công an TP. Cần Thơ còn phát hiện Danh cùng các đồng phạm còn chia sẻ, trao đổi, tàng trữ 9 tài liệu “mật” và “tối mật” liên quan đến vụ án của Hồ Duy Hải ở Long An và Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Sau khi biết tin Danh bị bắt vào cuối năm 2020, Thắng là người trực tiếp thao tác xóa Fanpage “Báo Sạch”. Tuy nhiên cơ quan điều tra đã trích xuất, lưu trữ được các bài viết liên quan. Quá trình điều tra, Công an TP Cần Thơ, đã khởi tố bị can đối với Danh, Bảo, Nhã, Giang và Thắng.

MỚI - NÓNG