Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ Trương Châu Hữu Danh và các đồng phạm

0:00 / 0:00
0:00
Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ Trương Châu Hữu Danh và các đồng phạm
TPO - Viện KSND TP. Cần Thơ vừa có quyết định trả hồ sơ vụ Trương Châu Hữu Danh và các đồng phạm điều tra bổ sung, làm rõ hành vi của một số đối tượng có liên quan.

Ngày 16/6, nguồn tin từ Viện KSND TP Cần Thơ cho biết vừa chuyển trả toàn bộ hồ sơ vụ án đến Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP. Cần Thơ đề nghị điều tra bổ sung, làm rõ hành vi của một số đối tượng có liên quan đến vụ án.

Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ Trương Châu Hữu Danh và các đồng phạm ảnh 1

Bị can Trương Châu Hữu Danh (bên trái) cùng 3 đồng phạm.

Trước đó ngày 18/5, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Cần Thơ hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố Trương Châu Hữu Danh (SN 1982, ở Long An) cùng 3 đồng phạm gồm Nguyễn Phước Trung Bảo (SN 1982, ngụ TP Đà Nẵng), Nguyễn Thanh Nhã (SN 1980) và Đoàn Kiên Giang (SN 1985, cùng ngụ TP.HCM), cùng về tội danh “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân”.

Theo kết luận điều tra, Hữu Danh cùng các bị can nói trên đã đăng tải những bài viết, video, hình ảnh trên trang cá nhân facebook, nhóm “Báo Sạch” liên quan đến các vụ việc xảy ra tại TP Cần Thơ và một số địa phương khác.

Cụ thể, hồi tháng 3/2020, Danh đến gặp một số người dân ở ấp Thới Thuận B, thị trấn Thới Lai, TP. Cần Thơ bị ảnh hưởng bởi Dự án Khu đô thị mới Thới Lai do Cty CP Tư vấn thiết kế xây dựng Cadif làm chủ đầu tư. Tại đây, Danh xưng là nhà báo để thu thu thập thông tin và Live stream đăng tải lên trang Facebook cá nhân bài viết kèm hình ảnh minh họa có nội dung đả kích chủ trương, chính sách phát triển kinh tế, công tác bố trí cán bộ tại địa phương, công tác thực thi pháp luật của cơ quan bảo vệ pháp luật, cũng như bôi nhọ, xúc phạm đến cá nhân một số lãnh đạo trên địa bàn TP Cần Thơ.

Trong quá trình điều tra, Công an TP. Cần Thơ còn phát hiện Danh cùng các đồng phạm còn chia sẻ, trao đổi, tàng trữ 9 tài liệu “mật” và “tối mật” liên quan đến vụ án của Hồ Duy Hải ở Long An và trường đại học Tôn Đức Thắng.

Theo kết luận điều tra, các bị can đã thành khẩn khai báo nhưng hành vi phạm tội diễn ra trong thời gian dài, có tổ chức, phạm tội nhiều lần với nhiều cơ quan nhà nước, tổ chức, cá nhân khác nhau nên cần xem xét áp dụng tình tiết tăng nặng.

Cơ quan điều tra còn chứng minh được các bị can trong vụ án thông qua hoạt động của fanpage “Báo sạch” đã nhận tiền để làm truyền thông, quảng bá thương hiệu và tư vấn pháp luật cho 8 doanh nghiệp, cá nhân ở nhiều địa phương khác nhau với số tiền hơn 2,8 tỷ đồng. Hành vi này đang được cơ quan điều tra tiếp tục xác minh, nếu có dấu hiệu tội phạm sẽ khởi tố, điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

MỚI - NÓNG
‘Bảo tàng’ phơi bày tội ác chốn rừng xanh
‘Bảo tàng’ phơi bày tội ác chốn rừng xanh
TPO - Xe độ chế, cưa, rìu, súng, bẫy… là những phương tiện, công cụ mà kẻ xấu sử dụng để khai thác, vận chuyển gỗ và săn bắt thú rừng. Tại Vườn Quốc gia Yok Đôn có Khu trưng bày công cụ, phương tiện vi phạm lâm luật, được ví như “bảo tàng” thu nhỏ phơi bày tội ác chốn rừng xanh…