Đề nghị mở rộng điều tra các vụ án lợi dụng chống dịch để trục lợi

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cử tri và nhân dân mong muốn các cơ quan chức năng tiếp tục mở rộng điều tra các vụ án, vụ việc trục lợi trong công tác phòng, chống dịch; làm rõ và xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức sai phạm, không bỏ lọt tội phạm.
Đề nghị mở rộng điều tra các vụ án lợi dụng chống dịch để trục lợi ảnh 1

Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến. Ảnh Nhật Minh

Sáng 23/5, trình bày báo cáo tổng hợp kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết, cử tri và nhân dân bày tỏ tin tưởng vào quyết tâm của Đảng và Nhà nước về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực không ngừng, không nghỉ, không có vùng cấm; đồng tình về chủ trương thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh...

Tuy nhiên, trong công tác phòng, chống dịch, cử tri và nhân dân bày tỏ sự bất bình, phẫn nộ trước những hành vi vi phạm pháp luật của các cá nhân, tổ chức lợi dụng các chính sách của Nhà nước trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 để trục lợi. Một số vụ án có quy mô, phạm vi lớn, liên quan nhiều bộ, ngành và địa phương, một số cán bộ, đảng viên tiếp tay, bao che cho việc phạm tội làm giảm lòng tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

“Cử tri và nhân dân mong muốn các cơ quan chức năng tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức sai phạm, không bỏ lọt tội phạm, thông tin kịp thời công khai, minh bạch tiến độ, kết quả điều tra, xét xử để nhân dân biết và giám sát”, ông Chiến nhấn mạnh.

Cũng theo ông Chiến, cử tri và nhân dân mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục triển khai quyết liệt hơn nữa công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, nhất là với những cán bộ, đảng viên có chức, có quyền; thực hiện hiệu quả, thu hồi tối đa tài sản tham nhũng, giám sát chặt chẽ việc kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức...

Cử tri đề nghị rà soát, sửa đổi, bổ sung các sơ hở, bất cập trong cơ chế, chính sách, pháp luật liên quan đến đến chứng khoán, phát hành trái phiếu doanh nghiệp và sử dụng nguồn tiền từ trái phiếu doanh nghiệp; liên quan đến đấu thầu, đấu giá, quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên, tài chính, tài sản công.

Cử tri và nhân dân mong muốn cần sớm xem xét, xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức có hành vi thao túng, lũng đoạn thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản.

Về đất đai, ông Chiến cho biết, cử tri và nhân dân cho rằng công tác quản lý chưa thực sự minh bạch đầy đủ về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Nhiều giao dịch về đất đai có hiện tượng làm giá, mua đi bán lại đẩy giá tăng cao bất thường nhằm tạo "cơn sốt đất ảo" để kiếm lời diễn ra ở nhiều tỉnh, thành phố. Vì thế, Nhà nước cần sớm có giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn tình trạng trên.

MỚI - NÓNG