Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Quốc hội gần dân và sát thực tiễn hơn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, trong một năm qua, Quốc hội khóa XV đã không ngừng nỗ lực, chủ động từ sớm, từ xa, thích ứng linh hoạt với điều kiện thực tế, gần dân và sát thực tiễn hơn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đánh giá đúng tác động của thị trường chứng khoán, trái phiếu

Sáng 23/5, Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV đã chính thức khai mạc. Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trong gần một năm qua, Quốc hội khóa XV đã không ngừng nỗ lực, cố gắng, quyết tâm đổi mới, phát huy dân chủ, tăng tính pháp quyền, chủ động từ sớm, từ xa, thích ứng linh hoạt với điều kiện thực tế, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức hữu quan, gần dân và sát thực tiễn hơn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Quốc hội gần dân và sát thực tiễn hơn ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội. Ảnh Nhật Minh

Điểm lại những nội dung được xem xét trong kỳ họp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, đề nghị các vị đại biểu Quốc hội phân tích, đánh giá khách quan, toàn diện, thực chất về các báo cáo, tờ trình của Chính phủ.

Đối với tình hình kinh tế, xã hội những tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cho những tháng còn lại của năm 2022, ông Vương Đình Huệ lưu ý những tác động và khó khăn mới phát sinh do diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, khu vực. Cùng với đó là những bất ổn của thị trường tiền tệ, tài chính, chứng khoán, trái phiếu, bất động sản ở trong và ngoài nước để đánh giá sát, đúng những kết quả quan trọng đã đạt được, những bất cập, hạn chế, yếu kém, chỉ rõ những khó khăn, thách thức.

Từ đó, Chủ tịch Quốc hội lưu ý các đại biểu hiến kế, đề xuất những giải pháp thiết thực, hiệu quả để hoàn thành cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội, tài chính, ngân sách năm 2022, tạo tiền đề để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội cho cả giai đoạn 2021 - 2025 theo Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Quốc hội gần dân và sát thực tiễn hơn ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc kỳ họp. Ảnh Nhật Minh

Quyết toán ngân sách, không coi là “việc đã rồi”

Về ngân sách nhà nước, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, không coi đây là “việc đã rồi”, tập trung thảo luận, đánh giá thực chất tình hình dự toán, chấp hành và quyết toán ngân sách nhà nước, phân tích, chỉ rõ nguyên nhân của những bất cập, tồn tại kéo dài nhiều năm.

Trong đó, Chủ tịch Quốc hội lưu ý những vấn đề như: ước thu khác xa so với thực tế, lập dự toán thu thấp; phân bổ, giao dự toán chậm, nhất là về công tác chuẩn bị đầu tư, giải ngân vốn đầu tư công; chi chuyển nguồn ngân sách còn quá lớn; sai phạm trong quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước còn nhiều, việc thực hiện các kết luận, kiến nghị các cơ quan Kiểm toán nhà nước, Thanh tra, cơ quan chức năng khác chưa đạt mục tiêu….

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Quốc hội gần dân và sát thực tiễn hơn ảnh 3

Khai mạc kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV. Ảnh Nhật Minh

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý các đại biểu tập trung đóng góp ý kiến để siết chặt kỷ luật, kỷ cương, tăng cường trách nhiệm giải trình và xử lý vi phạm về tài chính, ngân sách nhà nước; nâng cao chất lượng công tác này cũng như hiệu quả, chất lượng xem xét quyết toán ngân sách nhà nước của Quốc hội.

Trong công tác lập pháp, Chủ tịch Quốc hội cho biết sẽ xem xét, thông qua 5 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến lần đầu 6 dự án luật. Về giám sát chuyên đề, Quốc hội xem xét, cho ý kiến đối với báo cáo kết quả giám sát “việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành”.

Theo Chủ tịch Quốc hội, quy hoạch là công cụ để các cấp, các ngành chỉ đạo thực hiện, cụ thể hoá mục tiêu, phân bổ nguồn lực, sắp xếp không gian phát triển theo các mục tiêu của chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Trên cơ sở kết quả giám sát, đề nghị Quốc hội phân tích, đánh giá những kết quả đạt được, bất cập, vướng mắc, hạn chế trong bản thân hệ thống pháp luật về quy hoạch và công tác tổ chức thực hiện, nguyên nhân khách quan, chủ quan.

Cũng tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ dành 2,5 ngày để tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn. Để phiên chất vấn hiệu quả, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các đại biểu nêu câu hỏi ngắn gọn, cụ thể, rõ ràng, đúng và trúng vấn đề Nhân dân và cử tri quan tâm; tranh luận thẳng thắn, mang tính xây dựng, làm rõ vấn đề, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả của hoạt động chất vấn, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong các ngành, lĩnh vực được chất vấn, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri, Nhân dân cả nước.

MỚI - NÓNG