Có 52 kết quả :

Trốn đóng bảo hiểm, vì sao khó xử lý hình sự?

Trốn đóng bảo hiểm, vì sao khó xử lý hình sự?

TP - Chiều 2/11, Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Các hành vi nghiêm cấm cùng chế tài xử lý với các hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của đại biểu.
Cải cách tiền lương, xử lý nghiêm cán bộ 'sợ trách nhiệm'

Cải cách tiền lương, xử lý nghiêm cán bộ 'sợ trách nhiệm'

TP - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, thời gian tới, Chính phủ sẽ tập trung cho động lực tăng trưởng; chỉ đạo hệ thống ngân hàng tiết giảm chi phí, phấn đấu tiếp tục giảm lãi suất cho vay; nâng cao đạo đức công vụ, xử lý nghiêm cán bộ sợ sai, sợ trách nhiệm, đùn đẩy, né tránh; đồng thời tiếp tục hoàn thiện tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế; thực hiện lộ trình cải cách tiền lương…
ĐBQH thảo luận về Dự thảo Luật Dầu khí: Độc quyền dễ sinh ra lạm quyền

ĐBQH thảo luận về Dự thảo Luật Dầu khí: Độc quyền dễ sinh ra lạm quyền

TP - Ngày 3/6, thảo luận tại phiên thảo luận tổ về dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi), đại biểu Quốc hội (ĐBQH) lưu ý phải thiết kế theo hướng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vẫn phải hoạt động bình đẳng với các loại hình doanh nghiệp khác, bởi nếu tạo cơ chế độc quyền dễ sinh ra lạm quyền, không chịu thay đổi.
Quang cảnh kỳ họp Quốc hội

Quốc hội và những việc chưa có tiền lệ

TP - “Chủ tịch Quốc hội đã cùng với tập thể Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo các cơ quan phải chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng từ sớm, từ xa giúp công tác lập pháp của Quốc hội chuyển từ trạng thái bị động, phụ thuộc nhiều vào cơ quan trình, sang việc chủ động dẫn dắt thực hiện hiệu quả chức năng lập pháp theo Hiến định”, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường chia sẻ với Tiền Phong.
Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

TP - Hôm nay (10/11), Quốc hội tiến hành phiên chất vấn đầu tiên với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Các nội dung chất vấn tập trung vào công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thời gian qua và chiến lược vắc xin trong thời gian tới; việc bảo đảm nguồn cung và quản lý giá xét nghiệm COVID-19, trang thiết bị y tế, sinh phẩm xét nghiệm…
Tại phân xưởng sản xuất của Công ty Dony (TPHCM) Ảnh: Uyên Phương

Nên chuyển vốn đầu tư công sang hỗ trợ doanh nghiệp

TP - Đó là một trong những đề xuất đáng chú ý được các đại biểu (ĐB) nêu ra trong ngày thứ hai thảo luận tại Quốc hội (QH) về tình hình kinh tế, xã hội, ngân sách nhà nước và công tác phòng, chống dịch, ngày 9/11. Theo các ĐB, nếu chuyển 100.000 tỷ đồng đầu tư công không chi hết năm nay sang hỗ trợ các doanh nghiệp và phòng, chống dịch sẽ giúp nền kinh tế “tăng tốc” hồi phục trong thời gian tới.
Một số đại biểu, chuyên gia cho rằng, nếu không đẩy nhanh phục hồi doanh nghiệp thì nguy cơ lỡ nhịp với kinh tế thế giới là hiện hữu. Ảnh: Nguyễn Thắng

Giữa năm 2022 sẽ đạt miễn dịch cộng đồng

TP - Trong ngày 22/7, Quốc hội dành phần lớn thời gian để thảo luận về các báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế, xã hội, ngân sách nhà nước và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025. Nội dung bao trùm và được thể hiện nổi bật trong các báo cáo là công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên khai mạc. Ảnh: Như Ý

Cử tri bức xúc về SGK, nâng giá thiết bị y tế

TP - Báo cáo Quốc hội kiến nghị cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, cử tri và nhân dân ghi nhận những nỗ lực của ngành giáo dục, chính quyền các cấp đã tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020. Lễ khai giảng năm học mới được tổ chức phù hợp với điều kiện của mỗi địa phương, cơ sở giáo dục.
Hai chữ “trách nhiệm”

Hai chữ “trách nhiệm”

TP - Cũng như các phiên chất vấn trước, tại kỳ họp này hai chữ “trách nhiệm” một lần nữa lại xuất hiện với tần suất dày đặc trong phiên chất vấn đối với 4 bộ trưởng là Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ trưởng Công Thương, Bộ trưởng Nội vụ và Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông.
ĐBQH Nguyễn Văn Cảnh cho rằng, thay đổi giờ làm, cha mẹ học sinh sẽ lo bữa sáng cho con tốt hơn

Đề xuất thay đổi giờ làm việc: Bộ LĐTB&XH không muốn đưa ý kiến nữa

TP - Tuần qua, đề xuất của đại biểu Quốc hội về việc thống nhất giờ làm việc của cơ quan hành chính Trung ương và địa phương gây ra nhiều ý kiến trái chiều.  Trong đó, tranh luận nhiều nhất là thời gian bắt đầu làm việc không sớm hơn 8h sáng, nghỉ trưa 1 tiếng và điều chỉnh giờ học đồng bộ với giờ làm hay giữ nguyên như cũ.
Tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc vi phạm thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam Ảnh theo nguồn: Thanh niên

Công khai vi phạm của Trung Quốc ở Biển Đông

TP - Thảo luận về tình hinh kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách tại Quốc hội, ngày 30/10, đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) cho rằng, Việt Nam cần “công khai thật chi tiết” các vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc ở Biển Đông và đưa ra tòa án quốc tế.