Đề nghị lấy 2008 là 'năm tiết kiệm năng lượng'

Đề nghị lấy 2008 là 'năm tiết kiệm năng lượng'
TP - Tại Hội nghị triển khai công tác năm 2008 của ngành Công Thương tuần qua, Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVNS) Phạm Lê Thanh đã đề nghị Chính phủ và Bộ Công Thương lấy năm 2008 làm “năm tiết kiệm năng lượng”.

Theo ông Thanh, mặc dù Chương trình mục tiêu về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã được Chính phủ thông qua và Bộ Công Thương cũng đã đề ra 8 nhóm giải pháp nhưng cho đến nay, việc triển khai thực hiện chưa thực sự mang lại hiệu quả.

Hiện nhu cầu tiêu thụ năng lượng tăng trưởng rất nhanh qua từng năm, đặc biệt là điện cho sản xuất công nghiệp chiếm tới 49% trong cơ cấu điện thương phẩm toàn hệ thống.

Tuy nhiên, năm 2007, sản lượng điện cung cấp cho công nghiệp tăng khoảng 19,43% trong khi tốc độ tăng sản lượng công nghiệp chỉ khoảng 17%.

Đây là một biểu hiện không bình thường chứng tỏ các dây chuyền công nghiệp vẫn chưa được đầu tư mới để sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Ông Thanh khẳng định: Để giải quyết được tình trạng này, các cơ quan hữu quan cần chỉ đạo sát sao hơn nữa để các chương trình đã được thông qua như: Chương trình kiểm toán năng lượng, tiết kiệm điện chiếu sáng và sinh hoạt, tiết kiệm điện trong sản xuất vào giờ cao điểm... được triển khai quyết liệt.

Đặc biệt, với vai trò là cơ quan quản lý Nhà nước, Bộ Công Thương sớm chỉ đạo việc đăng ký chỉ tiêu và thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện đối với các cơ sở sản xuất theo Quy định của Chính phủ (Nghị định số 102/2003/NĐ-CP) và Thông tư số 01/2004/TT-BCN của Bộ Công nghiệp về Hướng dẫn sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đối với các cơ sở sản xuất.

Đồng thời, Bộ cũng cần đẩy mạnh việc thực hiện kiểm toán năng lượng bắt buộc, trước mắt là kiểm toán các cơ sở sản xuất sử dụng năng lượng trọng điểm có công suất sử dụng điện từ 500 kW trở lên hoặc có điện năng tiêu thụ hàng năm từ 3.000.000 kWh trở lên. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xuất khẩu cá tra sang EU vẫn ảm đạm

Xuất khẩu cá tra sang EU vẫn ảm đạm

TPO - Xuất khẩu (XK) cá tra đã phục hồi tích cực trong những tháng gần đây. Trong đó, XK sang các thị trường lớn như Mỹ, Trung Quốc… trên đà phục hồi mạnh mẽ, đưa tổng kim ngạch XK cá tra 5 tháng đầu năm tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, với thị trường truyền thống lớn là EU, bức tranh chưa có dấu hiệu tươi sáng...
Sau một tuần, người mua vàng lỗ hơn 1 triệu đồng/lượng. ảnh minh hoạ

Sau một tuần, người mua vàng lỗ hơn 1 triệu đồng/lượng

TPO - Sau một tuần giá vàng giảm liên tiếp, người mua vàng lỗ tới 1,1 triệu đồng/lượng. Phiên giao dịch đầu tuần, nhà đầu tư mua vàng miếng ở mức 57,25 triệu đồng/lượng nhưng cuối tuần bán ra chỉ ở mức 56,15 triệu đồng/lượng. Ngoài nguyên nhân từ giá vàng giảm, việc người mua vàng lỗ nặng do chênh lệch giá mua vào – bán ra của các công ty vàng vẫn rất lớn.
Xuất hiện nhiều loại kit test nhanh COVID-19 nhập lậu không rõ nguồn gốc được rao bán tràn ngập trên mạng xã hội thời gian qua

Kit test nhanh COVID-19 nhập lậu tràn ngập Việt Nam, quản lý thị trường cảnh báo gì?

TPO - Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho hay, trong tháng 6, qua kiểm tra, kiểm soát, Tổng cục và các đơn vị phát hiện một số lượng lớn các bộ kit test nhanh COVID-19 được nhập lậu vào Việt Nam. Các sản phẩm này đa dạng và được quảng cáo với nguồn gốc xuất xứ Hàn Quốc, Nhật Bản … được thẩm lậu vào nội địa qua đường xách tay
Vietnam Airlines được cấp phép bay thẳng không giới hạn tới Canada. Dự kiến chuyến bay đầu tiên vào cuối tháng này.

Lần đầu tiên hàng không Việt được bay thẳng tới Canada

TPO - Sau Hoa Kỳ, Canada là quốc gia tiếp theo ở Bắc Mỹ cấp phép cho Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) khai thác các chuyến bay thẳng chở khách kết nối với Việt Nam. Dự kiến, chuyến bay thẳng đầu tiên của hãng tới Canada sẽ thực hiện vào ngày 30/6 này để đón người Việt về nước.