Đề nghị không quy định cứng số lượng cấp phó

Đề nghị không quy định cứng số lượng cấp phó
TPO - Lo ngại việc tổ chức điều hành gặp nhiều khó khăn đối với một số Bộ, ngành, nhiều ý kiến trong Ủy ban Thường Vụ Quốc hội đề nghị Luật tổ chức Chính phủ sửa đổi không nên quy định cứng nhắc số lượng cấp phó.

Sáng 9/4, Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Luật tổ chức Chính phủ (sửa đổi). Trong đó nội dung quy định về số lượng thứ trưởng trong các bộ, số lượng cấp phó trong các Cục, Tổng Cục, cấp Vụ nhận được nhiều ý kiến của đại biểu.

Về việc này, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc ông Ksor Phước cho rằng, có những Bộ đa ngành, nếu khống chế quy định cứng mỗi Bộ không quá 5 thứ trưởng sẽ rất khó khăn.

Hay như ở cấp Tổng Cục là Tổng cục Biển và Hải Đảo, phải quản lý hàng triệu km vuông biển mà chỉ có vài phó thì rất “căng”. Trước thực tế đó, ông Ksor Phước đề nghị cân nhắc quy định số lượng cấp phó trong Luật tổ chức Chính phủ một cách linh hoạt.

Về việc này, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai cũng cho rằng, nếu đưa ra quy định cứng cấp không quá 5, không co giãn linh hoạt là không hợp lý.

Bà dẫn dụ với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn rất lớn, nếu để quy định số lượng như thế sẽ rất khó trong việc phân công điều hành. Chủ nhiệm Trương Thị Mai cũng đề nghị không quy định cứng mà cần co giãn về số lượng cấp phó trong luật.

Đề nghị phải quy định rõ số lượng cấp phó vào trong luật sửa đổi để Quốc hội xem xét thông qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, ở cấp Bộ và cơ quan ngang bộ chỉ cần quy định số lượng không quá 5, trừ Bộ Công an, Quốc phòng không quá 6 là phù hợp. Tuy nhiên theo Chủ tịch Quốc hội, ở cấp Tổng cục nên quy định cấp phó không quá 4, cấp Cục không quá 3, còn ở cấp Vụ chỉ không quá 2.

Đồng tình với số lượng cấp phó ở các Bộ, Tổng cục, nhưng theo Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, đối với cấp Cục, Vụ nên quy định tương đương nhau với số lượng không quá 3 phó.

Sáng cùng ngày, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng cho ý kiến về Luật tổ chức chính quyền địa phương. Trong đó đa số các ý kiến đề nghị ở cấp HĐND cần đổi mới theo hướng nâng cao tỷ lệ đại biểu chuyên trách, và cần hạn chế số lượng đại biểu kiêm nhiệm.

MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.