Đề nghị không quy định cứng số lượng cấp phó

Đề nghị không quy định cứng số lượng cấp phó
TPO - Lo ngại việc tổ chức điều hành gặp nhiều khó khăn đối với một số Bộ, ngành, nhiều ý kiến trong Ủy ban Thường Vụ Quốc hội đề nghị Luật tổ chức Chính phủ sửa đổi không nên quy định cứng nhắc số lượng cấp phó.

Sáng 9/4, Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Luật tổ chức Chính phủ (sửa đổi). Trong đó nội dung quy định về số lượng thứ trưởng trong các bộ, số lượng cấp phó trong các Cục, Tổng Cục, cấp Vụ nhận được nhiều ý kiến của đại biểu.

Về việc này, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc ông Ksor Phước cho rằng, có những Bộ đa ngành, nếu khống chế quy định cứng mỗi Bộ không quá 5 thứ trưởng sẽ rất khó khăn.

Hay như ở cấp Tổng Cục là Tổng cục Biển và Hải Đảo, phải quản lý hàng triệu km vuông biển mà chỉ có vài phó thì rất “căng”. Trước thực tế đó, ông Ksor Phước đề nghị cân nhắc quy định số lượng cấp phó trong Luật tổ chức Chính phủ một cách linh hoạt.

Về việc này, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai cũng cho rằng, nếu đưa ra quy định cứng cấp không quá 5, không co giãn linh hoạt là không hợp lý.

Bà dẫn dụ với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn rất lớn, nếu để quy định số lượng như thế sẽ rất khó trong việc phân công điều hành. Chủ nhiệm Trương Thị Mai cũng đề nghị không quy định cứng mà cần co giãn về số lượng cấp phó trong luật.

Đề nghị phải quy định rõ số lượng cấp phó vào trong luật sửa đổi để Quốc hội xem xét thông qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, ở cấp Bộ và cơ quan ngang bộ chỉ cần quy định số lượng không quá 5, trừ Bộ Công an, Quốc phòng không quá 6 là phù hợp. Tuy nhiên theo Chủ tịch Quốc hội, ở cấp Tổng cục nên quy định cấp phó không quá 4, cấp Cục không quá 3, còn ở cấp Vụ chỉ không quá 2.

Đồng tình với số lượng cấp phó ở các Bộ, Tổng cục, nhưng theo Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, đối với cấp Cục, Vụ nên quy định tương đương nhau với số lượng không quá 3 phó.

Sáng cùng ngày, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng cho ý kiến về Luật tổ chức chính quyền địa phương. Trong đó đa số các ý kiến đề nghị ở cấp HĐND cần đổi mới theo hướng nâng cao tỷ lệ đại biểu chuyên trách, và cần hạn chế số lượng đại biểu kiêm nhiệm.

MỚI - NÓNG
Trang sử mới đã được viết lên bởi Mima Ito và Mizutani
‘Lên núi luyện công’ người Nhật phá thế độc tôn của bóng bàn Trung Quốc tại Olympic Tokyo
TPO - Cặp đôi vận động viên Nhật Bản Mima Ito và Mizutani đã giành chiến thắng trước hai tên tuổi lẫy lừng của bóng bàn Trung Quốc và thế giới là  Xu Xin và Liu Shiwen để lên ngôi vô địch nội dung đôi nam nữ tại nội dung bóng bàn Olympic 2020 tạo ra cơn địa chấn trong giới bóng bàn thế giới và Việt Nam. 

Có thể bạn quan tâm

Những giấc mơ linh ứng giúp tìm được nhiều hài cốt liệt sỹ để đưa các anh về với đất Mẹ

Kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7: Những giấc mơ có thật

TP - “Như sự thử thách lòng kiên nhẫn, bao giờ cũng thế, luôn vào phút chót, khi mà anh em không còn hi vọng tìm thấy hài cốt đồng đội thì những giấc mơ bất chợt xuất hiện như một sự dẫn đường chỉ lối của các liệt sỹ. Chính bản thân anh em cũng không ngờ về những điều tâm linh đó” – Thượng tá Phạm Xuân Hải, nguyên Chính trị viên Đội 589 nói.
Nguyễn Thành Nhân (phải) và Phạm Tuấn Phát ở cùng mẹ tại Công ty Thiên PhiênẢnh: H.C

Những 'công nhân' ăn theo

TP - Tại doanh nghiệp hoạt động “3 tại chỗ”, ngoài những công nhân đúng nghĩa còn có sự xuất hiện của không ít “lao động” suốt ngày chỉ biết ăn, ngủ. Đó là những em nhỏ theo chân cha, mẹ dọn đến nhà máy.
Giới nghiêm

Giới nghiêm

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Gặp chốt cảnh sát, nhiều người viện đủ lý do để ra đường mong được tha phạt

Gặp chốt cảnh sát, nhiều người viện đủ lý do để ra đường mong được tha phạt

TPO - Chiều 26/7, ghi nhận tại một số chốt kiểm soát dịch COVID-19 ở Hà Nội, nhiều người dân khi bị lực lượng chức năng dừng xe kiểm tra đã viện đủ lý do như không biết quy định dừng hoạt động giao hàng, đang chuyển nhà hay đi mua bánh sinh nhật... để được ‘bỏ qua’ vì ra ngoài khi không cần thiết.