Bộ Tư pháp

Đề nghị Hà Nội giải quyết khiếu nại về hệ thống thông gió ga ngầm

Theo thiết kế, nhiều nhà mặt đường này sẽ được giải toả để làm giếng thông gió
Theo thiết kế, nhiều nhà mặt đường này sẽ được giải toả để làm giếng thông gió
TPO - Ngày 3/4, Thanh tra Bộ Tư pháp cho biết vừa có công văn gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội - Nguyễn Đức Chung đề nghị chỉ đạo cơ quan chức năng xem xét, giải quyết đơn khiếu nại của người dân về hệ thống thông gió ga ngầm S9 của dự án đường sắt đô thị.

Trước đó, Thanh tra Bộ Tư pháp đã nhận được đơn của ông Trần Dũng Sơn và một số hộ dân thuộc tổ 20, 22 phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội khiếu nại về việc Ban Quản lý đường sắt đô thị TP Hà Nội đã tham mưu cho UBND thành phố phê duyệt thiết kế ga ngầm S9, dự án đường sắt đô thị vi phạm Luật tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

Sau khi xem xét nội dung đơn, Thanh tra Bộ Tư pháp đã có công văn số 120/TTR-TCD gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội – Nguyễn Đức Chung đề nghị xem xét, giải quyết theo quy định.

Được biết, từ nhiều năm nay, các hộ dân sinh sống tại tổ 20, 22 phường Ngọc Khánh đã nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan có thẩm quyền để khiếu nại về việc hệ thống thông gió ngầm ga S9 được thiết kế chỉ cách nhà dân vài mét, khiến người dân lo lắng về tình trạng ô nhiễm không khí do đường ống thổi khí độc hại và ô nhiễm tiếng ồn, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống…song vẫn chưa nhận được câu trả lời thoả đáng.

Theo thiết kế này, để làm giếng thông gió phải lấy đất ở của dân nên buộc phải giải phóng mặt bằng khoảng 200 m², gây ảnh hưởng đến cuộc sống mưu sinh của các hộ dân đang trông cậy vào kinh doanh nhỏ lẻ.

Trao đổi với PV, ông Trần Dũng Sơn khẳng định hoàn toàn ủng hộ chủ trương xây dựng hệ thống đường sắt đô thị Nhổn – Ga Hà Nội góp phần cải thiện bộ mặt giao thông của Thủ đô. Tuy nhiên, việc thực hiện các hạng mục công trình của dự án phải đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật, đảm bảo an toàn vận hành, đảm bảo môi trường, tránh gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Ông Trần Dũng Sơn và các hộ dân sống ở khu vực băn khoăn là phía đối diện nhà mình là bãi đỗ xe Ngọc Khánh rộng hàng nghìn mét vuông nhưng tại sao không thiết kế đặt giếng thông gió đường sắt đô thị vào đó mà phải đặt vào khu vực nhà dân? “Nếu đặt giếng thông gió vào bãi đỗ xe công cộng, nhà nước có thể sẽ tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng tiền giải phóng mặt bằng, sức khỏe của những người dân không bị ảnh hưởng”, ông Trần Dũng Sơn kiến nghị.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thâm nhập thủ phủ thịt thú rừng Gia Lai

Thâm nhập thủ phủ thịt thú rừng Gia Lai

TP - “Heo này tôi lấy từ Campuchia giá 250.000 đồng/kg, giờ bán lại 280.000 đồng/kg”, bà chủ một quán ăn cạnh Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh, huyện Đức Cơ (Gia Lai) nói. Sợ khách nghi là heo rừng nuôi, bà này liến thoắng: “Chỉ có heo rừng thật da mới dày và lông dài ngoằng như này. Heo ở đây người ta bẫy, bắn ở Campuchia đưa về đó”.
Quang cảnh lễ thượng cờ. Ảnh: TTX.

Thượng cờ Tổ quốc trên tàu Hải đội dân quân thường trực tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

TPO - 5 tàu thuộc hải đội dân quân tự vệ thường trực đều có chữ đứng đầu là “BV” và có công suất từ 1.000-1.800 mã lực với đầy đủ trang thiết bị hiện đại. Việc ra đời hải đội dân quân tự vệ thường trực tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo chính là góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, chiến tranh nhân dân và an ninh nhân dân trên biển.
Chung xe về quê ăn Tết

Chung xe về quê ăn Tết

TP - Giáp Tết, những người làm ăn xa quê lại sôi sục chuyện chọn phương tiện về quê thế nào để vừa đảm bảo an toàn phòng dịch, vừa đỡ vất vả, tiết kiệm. Thuê chung xe về quê ăn Tết đang thành xu hướng của những lao động xa quê.
TPHCM khoanh vùng, truy vết Omicron

TPHCM khoanh vùng, truy vết Omicron

TP - Cơ quan chức năng xác định có 11 trường hợp là F1 của chùm ca bệnh nhiễm Omicron. Kết quả xét nghiệm cho thấy có thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, mẫu bệnh phẩm đang được khẩn trương giải mã trình tự gien truy tìm biến thể.