Đề nghị Chính phủ báo cáo về bauxite

Đề nghị Chính phủ báo cáo về bauxite
TP - Các ý kiến thảo luận tại cuộc họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) chiều qua đề cập đến lộ trình thực hiện đề án về đổi mới cơ chế tài chính trong giáo dục đào tạo, vấn đề quy hoạch khai thác bauxite ở Tây Nguyên.
Đề nghị Chính phủ báo cáo về bauxite ảnh 1
Đất khai thác bauxite sau khi hoàn thổ ở Bảo Lộc (Lâm Đồng) / Ảnh: Vietnamnet

Về vấn đề quy hoạch khai thác bauxite ở Tây Nguyên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đề nghị, bên cạnh việc đưa một phần vào báo cáo kinh tế - xã hội, Chính phủ nên có một báo cáo chuyên đề gửi các đại biểu.

Theo chương trình, Quốc hội dành 2,5 ngày để thực hiện hoạt động chất vấn và nghe trả lời chất vấn.

Theo Tờ trình của Văn phòng Quốc hội, tại Kỳ họp Thứ 5 Quốc hội khóa XII, Chính phủ trình Quốc hội xem xét điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế, bội chi ngân sách, việc phát hành bổ sung vốn trái phiếu Chính phủ năm 2009, dự án đầu tư tại Venezuela của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, đề án đổi mới cơ chế tài chính của giáo dục và đào tạo giai đoạn 2008-2012.

Về báo cáo chủ trương và quy hoạch khai thác bauxite ở Tây Nguyên, mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã giao chuẩn bị và đưa vào một phần trong báo cáo chung về kinh tế-xã hội, nhiều ý kiến đề nghị Chính phủ quan tâm chỉ đạo kỹ hơn (có thể chuẩn bị báo cáo riêng) để có thông tin đầy đủ cung cấp cho đại biểu Quốc hội.

Một số đoàn đại biểu quốc hội và cơ quan của Quốc hội đề nghị Chính phủ chuẩn bị báo cáo thêm một số vấn đề đáng quan tâm như nguồn vốn sử dụng góp phần ngăn chặn suy giảm kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội (mục tiêu kích cầu) có nguồn gốc ngân sách nhà nước, việc miễn, giảm, giãn thuế theo quy định của Luật Thuế thu nhập Cá nhân, kết quả thực hiện chủ trương và quy hoạch khai thác bauxite tại Tây Nguyên.

Đề cập tới đề án đổi mới cơ chế tài chính của giáo dục và đào tạo giai đoạn 2008 - 2012, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Văn Thuận cho đây là vấn đề quan trọng, nên bố trí thời gian làm việc như các bước thông qua một đạo luật. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nhất trí với đề xuất này và quyết định dành một buổi thảo luận ở tổ, một buổi thảo luận ở hội trường về Đề án này.

Ngoài ra, có ý kiến đề nghị Chính phủ chuẩn bị báo cáo về tình hình lao động thất nghiệp, mất việc làm trong bốn tháng đầu năm 2009, tình hình, kết quả thực hiện chương trình giảm nghèo trong các năm qua và  nhất là các giải pháp về đầu tư các nguồn lực để thực hiện hiệu quả chương trình này trong thời gian tới; báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri cả nước từ kỳ họp thứ hai đến kỳ họp thứ tư; báo cáo kết quả giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, tồn đọng nhiều năm ở các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các giải pháp nhằm giải quyết hiệu quả tồn tại này.

Thông qua nhiều dự luật

Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XII sẽ làm việc trong thời gian 26 ngày. Ngoài việc quyết định các vấn đề quan trọng, Quốc hội sẽ thảo luận, cho ý kiến và thông qua nhiều dự án luật như Luật Quản lý Nợ công, Luật Lý lịch Tư pháp, Luật Bồi thường Nhà nước, Luật Quy hoạch Đô thị, Luật Sửa đổi, Bổ sung Một số điều của Bộ luật Hình sự, Luật Sửa đổi, Bổ sung Điều 126 của Luật nhà ở và Điều 121 của Luật Đất đai, Luật Sửa đổi, Bổ sung một số điều của các luật liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản.

Dự kiến Quốc hội sẽ thông qua nghị quyết về đề án đổi mới cơ chế tài chính của giáo dục và đào tạo giai đoạn 2008-2012, nghị quyết giám sát chuyên đề, nghị quyết về chất vấn, nghị quyết điều chỉnh một số chỉ tiêu kinh tế, nghị quyết về bổ sung vốn trái phiếu chính phủ năm 2009 và về miễn, giảm, giãn thuế theo quy định của luật thuế thu nhập cá nhân...

MỚI - NÓNG