Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn các chương trình mục tiêu quốc gia ở Tây Nguyên

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị các địa phương vùng Tây Nguyên đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn các chương trình mục tiêu quốc gia. Các bộ, ngành Trung ương và địa phương phải nghiên cứu, rà soát xử lý ngay các vấn đề còn tồn tại, nếu vượt thẩm quyền tham mưu đề xuất Chính phủ giải quyết.
Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn các chương trình mục tiêu quốc gia ở Tây Nguyên ảnh 1

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại hội nghị

Ngày 10/2, tại TP.Pleiku (Gia Lai), Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì hội nghị trực tuyến việc triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021-2025 về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tại các tỉnh Tây Nguyên.

Báo cáo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, giai đoạn 2021-2025, Trung ương giao tổng vốn đầu tư phát triển 11.731 tỷ đồng (chiếm 11,7% nguồn lực phát triển của ngân sách Trung ương) cho các địa phương vùng Tây Nguyên để thực hiện 3 chương trình MTQG.

Trong đó, năm 2022, ngân sách Trung ương hỗ trợ 3.878 tỷ đồng thực hiện 3 chương trình MTQG cho vùng Tây nguyên; vốn ngân sách địa phương bố trí thực hiện hơn 877 tỷ đồng.

Tính đến ngày 31/1/2023, ước thanh toán vốn đầu tư công thực hiện 3 chương trình trên được 1.348 tỷ đồng, đạt 48% kế hoạch, thấp hơn 8,8% so với bình quân chung của cả nước (khoảng 57%); 5/5 địa phương trong vùng Tây Nguyên đã giải ngân gần 93% vốn ngân sách địa phương.

Bước sang năm 2023, tổng vốn ngân sách Trung ương giao cho các địa phương trong khu vực Tây Nguyên trên 3.000 tỷ đồng. Đến thời điểm này, có 2/5 tỉnh chưa hoàn tất phân bổ kế hoạch của năm 2023.

Sau khi nghe các địa phương báo cáo, các bộ, ngành Trung ương đã phân tích những nguyên nhân tồn tại, định hướng tháo gỡ vướng mắc.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang ghi nhận và đánh giá cao một số phần việc mà các tỉnh Tây Nguyên đã làm được, tạo tiền đề thực hiện các phần việc tiếp theo.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, khó khăn lớn hiện nay là hệ thống văn bản hướng dẫn chưa đầy đủ; thiếu hướng dẫn tiêu chuẩn quy định khung từ Trung ương; có những quy định chưa rõ hoặc có nhiều cách hiểu khác nhau, rất khó để các địa phương thực hiện nên cần phải có sự điều chỉnh.

Mặt khác, có sự chông chênh về tiêu chí, tiêu chuẩn quy định và thậm chí quy trình của các chương trình MTQG. Đây là vấn đề cần xử lý để triển khai thực hiện đồng bộ.

Theo Phó Thủ tướng, việc sử dụng các nguồn vốn hiện nay còn chưa hợp lý đối với từng loại công trình, chương trình và từng địa phương. Đáng chú ý, vì áp lực giải ngân nên có nguy cơ kết quả thực hiện các chương trình, dự án chất lượng không cao, hồ sơ không đúng quy định,...

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng đề nghị ngay từ bây giờ các bộ, ngành Trung ương và địa phương phải nghiên cứu, rà soát đối với các quy định thuộc thẩm quyền thì xử lý ngay các vấn đề còn tồn tại, nếu vượt thẩm quyền tham mưu đề xuất Chính phủ giải quyết.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng lưu ý, các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn các chương trình MTQG; ưu tiên các chương trình, dự án có tính khả thi cao; chủ động trong công tác phối hợp triển khai thực hiện từ Trung ương đến địa phương.

Bên cạnh việc đã triển khai thực hiện, Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương cần chủ động tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện quy trình để kịp thời khắc phục những yếu tố rủi ro chủ quan, khách quan.

MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.