Đầu bạc tiễn… đầu xanh

TP - Chồng mất sớm do ung thư, người mẹ nghèo tảo tần nuôi 2 con ăn học với hy vọng các con sẽ có ngày thành tài. Nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang, học chưa hết cấp 3 hai anh em Hiếu và Thảo đã phụ lòng sinh thành của mẹ cha, bỏ học đua đòi theo chúng bạn để rồi rơi vào con đường nghiện ngập, cướp giật.

Trong sân toà ở TP Hồ Chí Minh, người mẹ nghèo, tóc lớm chớm bạc, đôi mắt ngấn lệ dõi theo hai con khi cảnh sát dẫn giải lên xe sau phiên toà xét xử  Hiếu và Thảo cùng đồng bọn buôn bán ma tuý và cướp của. Hiếu và Thảo, hai cái tên bố mẹ đặt cho với mong mỏi chúng sẽ báo hiếu cha mẹ lúc lớn và sống thơm thảo với cuộc đời, nay thực sự là nỗi thất vọng, đau đớn, muộn phiền cho người mẹ nghèo.

Đó chỉ là một trong hàng ngàn hoàn cảnh, nỗi đau mà cha mẹ, người thân đang chịu đựng khi có con cái lâm vào cảnh nghiện ngập hiện nay. Con số thống kê chưa chính thức cho thấy, cả nước có 230.000 người nghiện ma túy và báo động hơn một nửa trong số đó là những người trẻ. Họ đang trong độ tuổi học tập và cống hiến nhưng không vượt qua được cám dỗ,  sử dụng ma túy để rồi trở nên nghiện ngập. Ai cũng biết, học sinh và sinh viên là rường cột cho xã hội sau này, nhưng vì sa ngã vào sự dẫn dắt của “nàng tiên nâu” mà đánh mất đi khả năng học tập, năng lực lao động. Họ đã không còn tạo ra của cải vật chất cho xã hội mà buồn hơn chính họ tạo ra gánh nặng cho gia đình, gây nên tình trạng trộm cắp, cướp của, giết người, thậm chí là giết chính những người thân trong gia đình của mình chỉ vì lý trí đã bị ảo giác của ma tuý đánh cắp. 

Con số gần 12 nghìn vụ phạm pháp và đối tượng bị bắt giữ liên quan đến ma tuý chỉ trong 5 tháng đầu năm từ Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy như thêm một nhát dao cứa vào da thịt của những người trong cuộc. Báo động hơn, tội phạm ma tuý giờ đây không đơn thuần là mua bán nhỏ lẻ mà xuất hiện loại tội phạm lợi dụng không gian mạng Internet để mua bán trái phép, thậm chí ngày càng manh động và nguy hiểm. Đáng buồn hơn là các đối tượng trong những vụ án liên quan đến ma túy, giết người còn rất trẻ, phần lớn là lứa tuổi 9X và 10X.

Raphael Galuz – một thanh niên đến từ Pháp, đang hoạt động trong một tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam chia sẻ với báo chí rằng, những kẻ buôn bán ma túy thường nhắm vào những người có vẻ tuyệt vọng trong cuộc sống với lời dụ dỗ rằng ma túy sẽ làm cho họ cảm thấy tốt hơn. Nhưng thực tế, ma túy đã biến cuộc sống của không ít thanh niên thành một cơn ác mộng. Họ không chỉ mất đi cơ hội để được học hành, vui chơi, đóng góp cho xã hội và gia đình mà còn đánh mất chính tương lai của mình, nhốt mình trong các trung tâm cai nghiện và thậm chí là trong các nhà tù. 

“Thật khủng khiếp khi thấy những người trẻ phá hủy cuộc sống của mình bằng một sản phẩm có khả năng làm tổn hại họ và làm giàu cho những kẻ tội phạm”- Raphael Galuz đúc kết. Theo anh, vì sự an toàn của con em và học sinh, cha mẹ và giáo viên nên chủ động cung cấp thông tin cần thiết cho các em những vấn đề liên quan đến ma túy. Đó là các buổi nói chuyện kèm giải thích, hướng dẫn để các em hiểu tại sao ma túy có thể gây tổn hại cho các em và cộng đồng này như thế.

MỚI - NÓNG
Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang phun khử khuẩn ở Công ty TNHH Shinyoung Việt Nam trong KCN Vân Trung
Bịt lỗ hổng trong khu công nghiệp
TP - Tại khu công nghiệp Vân Trung, tỉnh Bắc Giang vừa xuất hiện một ổ dịch với hàng chục ca mắc. Bắc Giang, Bắc Ninh đang ráo riết bịt lỗ hổng phòng dịch tại các nhà máy, phân xưởng công nghiệp.
Phòng cách ly phải bật quạt Ảnh: N.L
Kêu trời vì khách sạn cách ly giá quá 'chát'
TP - Khoảng 100 lao động trở về từ Nhật Bản đang kêu trời vì khách sạn Top Hotel Hữu Nghị (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) thu từ 1,2 đến 1,7 triệu đồng/người/ngày cách ly, nhưng dịch vụ theo họ là không tương xứng. Trong khi đó, phía khách sạn cho rằng, số tiền trên phải chi trả cho cả công an và y tế phòng dịch.

Có thể bạn quan tâm

Bài học Ấn Độ

Bài học Ấn Độ

TP - Một trong những bản tin đang nóng trên truyền thông: Ấn Độ chật vật chống chọi với Thần chết. COVID - 19 đã khiến khoảng 3 nghìn người Ấn Độ chết mỗi ngày và những lò thiêu người lộ thiên nghi ngút khói ám ảnh người dân toàn cầu.
Cẩn tắc vô áy náy

Cẩn tắc vô áy náy

TP - Số ca nhiễm COVID-19 tại Ấn Độ đã không thể kiểm soát, lên đến con số hàng trăm nghìn ca mỗi ngày khiến các bệnh viện không còn một chỗ trống. Truyền thông nước này miêu tả cảnh hỗn loạn của người dân tại các bệnh viện trong cơn tuyệt vọng…
Câu chuyện hòa hợp

Câu chuyện hòa hợp

TP - Cứ mỗi độ tháng Tư về, dịp kỷ niệm ngày đất nước thống nhất, non sông liền một dải, đây đó lại gợi lên câu chuyện hòa giải, hòa hợp dân tộc. Thậm chí vẫn còn những cuộc tranh cãi gay gắt.
'Rã đông' những đường dây nóng

'Rã đông' những đường dây nóng

TP - Sau những năm tháng, người dân bị “chồn chân” bởi COVID, dịp nghỉ lễ 30/4 năm nay, dự báo sự đột biến trong lưu thông. Chưa tới nghỉ lễ, Sân bay Tân Sơn Nhất đã khiến hành khách kinh hoàng trước nạn ùn tắc.
Biện hộ vụng về!

Biện hộ vụng về!

TP - Cảnh kẹt cứng ở khu soi chiếu sân bay Tân Sơn Nhất khiến hành khách phải chen chúc chờ đợi, nhích từng chút một trong suốt hơn một tuần qua đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Chữa 'ghẻ ruồi'

Chữa 'ghẻ ruồi'

TP - Lướt ca nô, cập mạn là có tiền. Lượn lờ xe máy, chỉ tay lên trời sẽ có người đưa tiền đến “cúng”. Cảnh “ăn” tiền dưới vỏ bọc thực thi công vụ như thế diễn ra dễ như bỡn, ngày này qua ngày khác tại một số đơn vị cảng vụ đường thủy.
Cơn say lan đột biến

Cơn say lan đột biến

TP - Hàng chục năm qua, dù là quốc gia nổi tiếng với thương hiệu huy tulip xuất khẩu nhưng Hà Lan vẫn luôn đau đầu với nạn hàng triệu du khách bị lừa mua củ hoa không bao giờ phát triển và nở thành những bông hoa. Các điều tra được công bố tại nước này hồi năm 2019 cho thấy, chỉ có 1% củ hoa tulip bán tại chợ hoa ở thành phố Amsterdam, phát triển và nở thành những bông hoa thực sự.
Một trời một vực

Một trời một vực

TP - Tự kiểm tra nội bộ, thì suốt 11 năm trời (từ năm 2009 đến tháng 6/2020), thành phố Hà Nội “không phát hiện trường hợp tham nhũng nào”! Nguyên văn trong báo cáo của chính quyền thủ đô tại hội nghị tổng kết về phòng chống tham nhũng ngày 16/4 mới đây.