Đầu bạc tiễn… đầu xanh

TP - Chồng mất sớm do ung thư, người mẹ nghèo tảo tần nuôi 2 con ăn học với hy vọng các con sẽ có ngày thành tài. Nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang, học chưa hết cấp 3 hai anh em Hiếu và Thảo đã phụ lòng sinh thành của mẹ cha, bỏ học đua đòi theo chúng bạn để rồi rơi vào con đường nghiện ngập, cướp giật.

Trong sân toà ở TP Hồ Chí Minh, người mẹ nghèo, tóc lớm chớm bạc, đôi mắt ngấn lệ dõi theo hai con khi cảnh sát dẫn giải lên xe sau phiên toà xét xử  Hiếu và Thảo cùng đồng bọn buôn bán ma tuý và cướp của. Hiếu và Thảo, hai cái tên bố mẹ đặt cho với mong mỏi chúng sẽ báo hiếu cha mẹ lúc lớn và sống thơm thảo với cuộc đời, nay thực sự là nỗi thất vọng, đau đớn, muộn phiền cho người mẹ nghèo.

Đó chỉ là một trong hàng ngàn hoàn cảnh, nỗi đau mà cha mẹ, người thân đang chịu đựng khi có con cái lâm vào cảnh nghiện ngập hiện nay. Con số thống kê chưa chính thức cho thấy, cả nước có 230.000 người nghiện ma túy và báo động hơn một nửa trong số đó là những người trẻ. Họ đang trong độ tuổi học tập và cống hiến nhưng không vượt qua được cám dỗ,  sử dụng ma túy để rồi trở nên nghiện ngập. Ai cũng biết, học sinh và sinh viên là rường cột cho xã hội sau này, nhưng vì sa ngã vào sự dẫn dắt của “nàng tiên nâu” mà đánh mất đi khả năng học tập, năng lực lao động. Họ đã không còn tạo ra của cải vật chất cho xã hội mà buồn hơn chính họ tạo ra gánh nặng cho gia đình, gây nên tình trạng trộm cắp, cướp của, giết người, thậm chí là giết chính những người thân trong gia đình của mình chỉ vì lý trí đã bị ảo giác của ma tuý đánh cắp. 

Con số gần 12 nghìn vụ phạm pháp và đối tượng bị bắt giữ liên quan đến ma tuý chỉ trong 5 tháng đầu năm từ Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy như thêm một nhát dao cứa vào da thịt của những người trong cuộc. Báo động hơn, tội phạm ma tuý giờ đây không đơn thuần là mua bán nhỏ lẻ mà xuất hiện loại tội phạm lợi dụng không gian mạng Internet để mua bán trái phép, thậm chí ngày càng manh động và nguy hiểm. Đáng buồn hơn là các đối tượng trong những vụ án liên quan đến ma túy, giết người còn rất trẻ, phần lớn là lứa tuổi 9X và 10X.

Raphael Galuz – một thanh niên đến từ Pháp, đang hoạt động trong một tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam chia sẻ với báo chí rằng, những kẻ buôn bán ma túy thường nhắm vào những người có vẻ tuyệt vọng trong cuộc sống với lời dụ dỗ rằng ma túy sẽ làm cho họ cảm thấy tốt hơn. Nhưng thực tế, ma túy đã biến cuộc sống của không ít thanh niên thành một cơn ác mộng. Họ không chỉ mất đi cơ hội để được học hành, vui chơi, đóng góp cho xã hội và gia đình mà còn đánh mất chính tương lai của mình, nhốt mình trong các trung tâm cai nghiện và thậm chí là trong các nhà tù. 

“Thật khủng khiếp khi thấy những người trẻ phá hủy cuộc sống của mình bằng một sản phẩm có khả năng làm tổn hại họ và làm giàu cho những kẻ tội phạm”- Raphael Galuz đúc kết. Theo anh, vì sự an toàn của con em và học sinh, cha mẹ và giáo viên nên chủ động cung cấp thông tin cần thiết cho các em những vấn đề liên quan đến ma túy. Đó là các buổi nói chuyện kèm giải thích, hướng dẫn để các em hiểu tại sao ma túy có thể gây tổn hại cho các em và cộng đồng này như thế.

MỚI - NÓNG
Hà Nội cử 20 chuyên gia hỗ trợ Bắc Giang chống dịch COVID-19
Hà Nội cử 20 chuyên gia hỗ trợ Bắc Giang chống dịch COVID-19
TPO - “Thành phố sẽ cử ngay 16 chuyên gia chống dịch hàng đầu để hỗ trợ cho Bắc Giang. Ngay trong chiều nay (16/5) các chuyên gia sẽ lên đường nhận nhiệm vụ khoanh vùng, truy vết, tư vấn tăng cường phương châm 4 tại chỗ để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nêu.

Có thể bạn quan tâm

Cuộc chiến mới

Cuộc chiến mới

TP - Không cực đoan, thái quá, hết sức bình tĩnh, sáng suốt trong phòng chống dịch… là thông điệp được Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra cuối tuần qua tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 với các địa phương trong bối cảnh ngày càng có nhiều ca nhiễm xuất hiện ở hàng loạt địa phương.
Hãy cứ là 'con nhà khó'

Hãy cứ là 'con nhà khó'

TP - Vậy là người Việt lại phải sống trong chuỗi ngày “báo động”, từ chục ngày qua, khi dịch tái bùng phát dữ dội. Nhiều địa phương lại bị phong tỏa, mọi sinh hoạt, sản xuất kinh doanh, đi lại làm ăn bình thường buộc phải siết lại, khả năng trước mắt sẽ tiếp tục đóng băng diện rộng.
Đâu là ưu tiên số 1

Đâu là ưu tiên số 1

TP - Diễn biến dịch bệnh Covid đang ở mức cảnh giác cao nhất do phạm vi gần 20 tỉnh, thành dính dịch và biến thể siêu lây nhiễm mới. Thủ tướng Phạm Minh Chính tại phiên họp Chính phủ gần đây đã khẳng định sẵn sàng tư thế “chủ động tấn công”.
Phòng tuyến chống dịch

Phòng tuyến chống dịch

TP - Từ một cơ sở y tế hàng đầu của trung ương chuyên về khám và điều trị bệnh nhân Covid 19, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tại Đông Anh, Hà Nội đã trở thành một “ổ dịch” lớn.
Sát hạch từ thực tiễn

Sát hạch từ thực tiễn

TP - Ba tháng đầu năm trôi qua khá êm thấm với tốc độ tăng trưởng kinh tế vào khoảng 4,5% thì làn sóng dịch bệnh bất ngờ ập tới. Tất nhiên, dịch bệnh lần này không gây bất ngờ với các nhà điều hành chính sách và người dân. Bởi vì tinh thần 5K và “mục tiêu kép” luôn được đặt ra.
Giá nào cho những cuộc vui?

Giá nào cho những cuộc vui?

TP - Vậy là điều lo lắng của nhiều người đã trở thành sự thật, khi 4 ngày gần đây đã có 32 ca mắc COVID-19 ở trong cộng đồng. Đáng lo hơn, số bệnh nhân nói trên đều có lịch trình đi lại, tiếp xúc “dày đặc”, vì vậy dịch bệnh bùng lên trong thời gian tới là điều có thể xảy ra.
Bài học Ấn Độ

Bài học Ấn Độ

TP - Một trong những bản tin đang nóng trên truyền thông: Ấn Độ chật vật chống chọi với Thần chết. COVID - 19 đã khiến khoảng 3 nghìn người Ấn Độ chết mỗi ngày và những lò thiêu người lộ thiên nghi ngút khói ám ảnh người dân toàn cầu.
Cẩn tắc vô áy náy

Cẩn tắc vô áy náy

TP - Số ca nhiễm COVID-19 tại Ấn Độ đã không thể kiểm soát, lên đến con số hàng trăm nghìn ca mỗi ngày khiến các bệnh viện không còn một chỗ trống. Truyền thông nước này miêu tả cảnh hỗn loạn của người dân tại các bệnh viện trong cơn tuyệt vọng…
Câu chuyện hòa hợp

Câu chuyện hòa hợp

TP - Cứ mỗi độ tháng Tư về, dịp kỷ niệm ngày đất nước thống nhất, non sông liền một dải, đây đó lại gợi lên câu chuyện hòa giải, hòa hợp dân tộc. Thậm chí vẫn còn những cuộc tranh cãi gay gắt.