Đầu bạc tiễn… đầu xanh

TP - Chồng mất sớm do ung thư, người mẹ nghèo tảo tần nuôi 2 con ăn học với hy vọng các con sẽ có ngày thành tài. Nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang, học chưa hết cấp 3 hai anh em Hiếu và Thảo đã phụ lòng sinh thành của mẹ cha, bỏ học đua đòi theo chúng bạn để rồi rơi vào con đường nghiện ngập, cướp giật.

Trong sân toà ở TP Hồ Chí Minh, người mẹ nghèo, tóc lớm chớm bạc, đôi mắt ngấn lệ dõi theo hai con khi cảnh sát dẫn giải lên xe sau phiên toà xét xử  Hiếu và Thảo cùng đồng bọn buôn bán ma tuý và cướp của. Hiếu và Thảo, hai cái tên bố mẹ đặt cho với mong mỏi chúng sẽ báo hiếu cha mẹ lúc lớn và sống thơm thảo với cuộc đời, nay thực sự là nỗi thất vọng, đau đớn, muộn phiền cho người mẹ nghèo.

Đó chỉ là một trong hàng ngàn hoàn cảnh, nỗi đau mà cha mẹ, người thân đang chịu đựng khi có con cái lâm vào cảnh nghiện ngập hiện nay. Con số thống kê chưa chính thức cho thấy, cả nước có 230.000 người nghiện ma túy và báo động hơn một nửa trong số đó là những người trẻ. Họ đang trong độ tuổi học tập và cống hiến nhưng không vượt qua được cám dỗ,  sử dụng ma túy để rồi trở nên nghiện ngập. Ai cũng biết, học sinh và sinh viên là rường cột cho xã hội sau này, nhưng vì sa ngã vào sự dẫn dắt của “nàng tiên nâu” mà đánh mất đi khả năng học tập, năng lực lao động. Họ đã không còn tạo ra của cải vật chất cho xã hội mà buồn hơn chính họ tạo ra gánh nặng cho gia đình, gây nên tình trạng trộm cắp, cướp của, giết người, thậm chí là giết chính những người thân trong gia đình của mình chỉ vì lý trí đã bị ảo giác của ma tuý đánh cắp. 

Con số gần 12 nghìn vụ phạm pháp và đối tượng bị bắt giữ liên quan đến ma tuý chỉ trong 5 tháng đầu năm từ Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy như thêm một nhát dao cứa vào da thịt của những người trong cuộc. Báo động hơn, tội phạm ma tuý giờ đây không đơn thuần là mua bán nhỏ lẻ mà xuất hiện loại tội phạm lợi dụng không gian mạng Internet để mua bán trái phép, thậm chí ngày càng manh động và nguy hiểm. Đáng buồn hơn là các đối tượng trong những vụ án liên quan đến ma túy, giết người còn rất trẻ, phần lớn là lứa tuổi 9X và 10X.

Raphael Galuz – một thanh niên đến từ Pháp, đang hoạt động trong một tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam chia sẻ với báo chí rằng, những kẻ buôn bán ma túy thường nhắm vào những người có vẻ tuyệt vọng trong cuộc sống với lời dụ dỗ rằng ma túy sẽ làm cho họ cảm thấy tốt hơn. Nhưng thực tế, ma túy đã biến cuộc sống của không ít thanh niên thành một cơn ác mộng. Họ không chỉ mất đi cơ hội để được học hành, vui chơi, đóng góp cho xã hội và gia đình mà còn đánh mất chính tương lai của mình, nhốt mình trong các trung tâm cai nghiện và thậm chí là trong các nhà tù. 

“Thật khủng khiếp khi thấy những người trẻ phá hủy cuộc sống của mình bằng một sản phẩm có khả năng làm tổn hại họ và làm giàu cho những kẻ tội phạm”- Raphael Galuz đúc kết. Theo anh, vì sự an toàn của con em và học sinh, cha mẹ và giáo viên nên chủ động cung cấp thông tin cần thiết cho các em những vấn đề liên quan đến ma túy. Đó là các buổi nói chuyện kèm giải thích, hướng dẫn để các em hiểu tại sao ma túy có thể gây tổn hại cho các em và cộng đồng này như thế.

MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.