Đặt trạm y tế trong nhà xưởng, Bình Dương quyết tâm bảo vệ nhà máy luôn ‘sáng đèn’

0:00 / 0:00
0:00
Đặt trạm y tế trong nhà xưởng, Bình Dương quyết tâm bảo vệ nhà máy luôn ‘sáng đèn’
TPO - Ngoài việc đưa ra một số điều kiện khắt khe đối với doanh nghiệp khi tái sản xuất để đảm bảo an toàn, Bình Dương triển khai thành lập các trạm y tế lưu động đặt tại nhà xưởng. Đây được xem là biện pháp tối ưu để duy trì sản xuất của doanh nghiệp ngay cả khi phát hiện F0.

Theo đó, khi trở về trạng thái bình thường mới, Bình Dương nới lỏng giãn cách trong “vùng xanh”, cho phép một số hoạt động sản xuất, kinh doanh thiết yếu trở lại. Tuy nhiên, doanh nghiệp muốn hoạt động phải đáp ứng điều kiện “3 xanh” (nhà máy, công nhân và nhà trọ). Ngoài ra, doanh nghiệp phải bố trí khu cách ly để xử lý tình huống khi phát hiện ca nghi hoặc mắc COVID-19.

Bên cạnh đó, Bình Dương chủ trương thành lập các trạm y tế lưu động đặt ngay trong nhà xưởng công ty quy mô lớn, cụm, khu công nghiệp với nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe người lao động, phòng chống dịch COVID-19 đạt hiệu quả. Đội ngũ y tế của trạm y tế lưu động có nhiệm vụ phối hợp doanh nghiệp đảm bảo an toàn cho người lao động để nhà máy không bị đóng cửa khi ghi nhận F0.

Ngày 23/9, đại diện Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thị xã Tân Uyên (Bình Dương) cho biết, địa phương vừa công bố và đưa vào hoạt động hai trạm y tế lưu động đặt tại nhà xưởng công ty trên địa bàn thị xã Tân Uyên, một trong những địa bàn “nóng” nhất về dịch bệnh.

Đặt trạm y tế trong nhà xưởng, Bình Dương quyết tâm bảo vệ nhà máy luôn ‘sáng đèn’ ảnh 1

Trạm y tế lưu động được lập trong nhà xưởng công ty ở cụm công nghiệp Phú Chánh

Trạm y tế này có nhiệm vụ quản lý, theo dõi người nghi mắc COVID-19 tại doanh nghiệp; thực hiện đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại doanh nghiệp trong cụm công nghiệp; xét nghiệm COVID-19; phối hợp triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19; tổ chức tuyên truyền phòng, chống dịch trong doanh nghiệp. Ngoài ra, trạm y tế cũng tổ chức khám, điều trị các bệnh thông thường, các bệnh mãn tính cho người lao động, công nhân; khám sức khỏe định kỳ cho công nhân, người lao động.

Ông Đoàn Hồng Tươi - Chủ tịch UBND thị xã Tân Uyên, cho biết, trước tình hình dịch bệnh bùng phát và diễn biến khó lường, địa phương đã thành lập 26 trạm y tế ở các xã, phường và trong doanh nghiệp. Trạm y tế lưu động ra đời để người dân, người lao động được tiếp cận y tế nhanh nhất, sớm nhất.

Đặt trạm y tế trong nhà xưởng, Bình Dương quyết tâm bảo vệ nhà máy luôn ‘sáng đèn’ ảnh 2

Trạm y tế lưu động được cung cấp thuốc, trang thiết bị chữa bệnh như một cơ sở y tế thông thường

Lãnh đạo thị xã Tân Uyên cho biết thêm, trung tâm y tế thị xã vừa đưa vào khai thác hệ thống PCR tự động Alninity M hiện đại của hãng TherMo - USA. Đây là hệ thống xét nghiệm tự động, có khả năng thực hiện nhiều xét nghiệm PCR, rút ngắn thời gian thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2, tiết kiệm nhân lực. Hệ thống có thể thực hiện được khoảng 1.200 mẫu/24 giờ, thời gian trả kết quả khoảng 3 giờ đồng hồ.

Đặt trạm y tế trong nhà xưởng, Bình Dương quyết tâm bảo vệ nhà máy luôn ‘sáng đèn’ ảnh 3

Thị xã Tân Uyên, một trong những điểm nóng về dịch ở Bình Dương, được trang bị hệ thống xét nghiệm hiện đại, công suất lớn

Đến nay, Bình Dương đã thiết lập gần 150 trạm y tế lưu động với nhiệm vụ xử lý tình huống sớm nhất đối với F0 và các bệnh nhân mắc bệnh thông thường trong từng khu vực.

MỚI - NÓNG