Danh ca Lệ Thu với mối duyên 'Mười năm tình cũ'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Không chỉ tạo dấu ấn đặc biệt trong những nhạc phẩm của Trường Sa, Trịnh Công Sơn… cố danh ca Lệ Thu còn là người đầu tiên hát và tạo tiếng vang cho nhạc phẩm nổi tiếng của Trần Quảng Nam: “Mười năm tình cũ”.

“…Mười năm cách biệt một lần bỡ ngỡ/Quên đi, quên đi mộng buồn bấy lâu/Nhưng em yêu ơi một vùng ký ức/Vẫn gọi tên em cả một trời yêu ”. “Mười năm tình cũ” được viết từ chuyện tình cảm có thật của nhạc sỹ Trần Quảng Nam (Nhạc sỹ sinh năm 1955, tại Quảng Nam).

Trước năm 75, khi đang học đại học, ông yêu một cô gái mang hai dòng máu Việt- Pháp, có tên Isabel Hạnh. Đầu năm 75, ông đi du học ở Mỹ, (bằng học bổng), Isabel Hạnh hồi hương về Pháp vào năm 76. Vào những năm đầu, khi tác giả mới đến Mỹ, Isabel Hạnh có sang thăm. Nhưng vì Trần Quảng Nam, còn phải chuyên tâm học hành, lại chưa có công việc ổn định nên không dám hứa hẹn tương lai với người con gái mang hai dòng máu ấy. Isabel Hạnh trở về Pháp. Hai người không gặp lại nhau nhưng có trao đổi qua điện thoại. Chàng biết rằng nàng đã có người khác. Vào một ngày của năm 1985, khi xem chồng ảnh cũ, Trần Quảng Nam gặp lại bóng hình người xưa. Ảnh còn đây mà người đã xa mờ. Cảm xúc dâng lên thành lời ca: “Mười năm không gặp tưởng tình đã cũ/Mây bay bao năm tưởng mình đã quên/Như mây bay đi một trời thương nhớ/Em ơi bên kia có con mắt buồn…”. Trần Quảng Nam viết “Mười năm tình cũ” chỉ trong khoảng 15 phút.

Danh ca Lệ Thu với mối duyên 'Mười năm tình cũ' ảnh 1

Tác giả "Mười năm tình cũ" (Ảnh: Internet)

Nhạc sỹ Trần Quảng Nam cũng từng khẳng định danh ca Lệ Thu là người đầu tiên “lăng xê”  “Mười năm tình cũ”: “Người có công đưa ca khúc này đến công chúng là ca sỹ Lệ Thu. Chị là người thâu băng đầu tiên sau khi tôi sáng tác ca khúc được một năm. Tôi là người hòa âm và chị Lệ Thu hát. Đến giờ, tôi vẫn thích nhất là thâu băng và hòa âm đó”.

Ông Lê Đức Cường, người sáng lập phòng thu “Người đẹp Bình Dương” nhớ lại: “Vào một đêm hè, nhạc sỹ Trần Quảng Nam đã đến mix bài hát này ở phòng thu của tôi. Anh Nam xem như anh em kết nghĩa của tôi. Nhưng tôi không hay anh Trần Quảng Nam âm thầm ôm hoài bão sáng tác từ khi nào, cho đến khi anh đến gặp tôi để mix các sáng tác của anh lâu nay thì tôi mới biết. Đêm ấy anh đã mix suốt đêm đến gần sáng mới xong, trong đó có bài “Mười năm tình cũ” do Lệ Thu hát”.

Danh ca Lệ Thu với mối duyên 'Mười năm tình cũ' ảnh 2

Danh ca Lệ Thu là người đầu tiên đưa "Mười năm tình cũ" đến với khán giả (Ảnh: Internet)

Ông Cường cho biết thêm: “Mười năm tình cũ cũng đã được nhà sản xuất phiên dịch video phim bộ “Xóm vắng” mang lồng vào phim ở những đoạn thích hợp với nội dung của phim bộ Đài Loan, nên sáng tác này lại càng được phổ biến rộng rãi hơn nữa. Sau đó, giọng ca Chế Linh tiếp tục làm “nóng” “Mười năm tình cũ”. Hầu hết những giọng ca tên tuổi của  làng ca nhạc hải ngoại đều đã từng hát “Mười năm tình cũ” như Elvis Phương, Hương Lan, Tuấn Vũ… Trải qua hơn 30 năm, "Mười năm tình cũ" vẫn không cũ, là một trong những tình khúc vượt thời gian. 

MỚI - NÓNG