Cuộc sống cực khổ, bán vé số mưu sinh của nghệ sĩ cải lương Trang Thanh Xuân

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Từng là cô đào nổi tiếng một thời, nay nghệ sĩ cải lương Trang Thanh Xuân cùng em gái sống trong căn phòng ẩm thấp, chật hẹp, ngày ngày phải ra chợ bán vé số mưu sinh.

Trên kênh YouTube Ngũ long du ký, hoạt động nằm trong chương trình thiện nguyện, giúp đỡ những nghệ sĩ gặp hoàn cảnh khó khăn của nhóm tiếp tục đến với nghệ sĩ Trang Thanh Xuân. Từng là nghệ sĩ cải lương có tiếng, Trang Thanh Xuân xuất hiện trên nhiều mặt báo vào những năm 1970, tên tuổi chỉ đứng sau Minh Vương, Bạch Lê, Thanh Kim Huệ..

Ở tuổi xế chiều, cuộc sống mưu sinh khổ cực của giọng ca “Máu nhuộm sân chùa” khiến cho nhiều khán giả xót xa. Hằng ngày, bà Xuân cùng em gái ruột (Thanh Đào) phải dậy từ sớm, đi khắp chợ Rạch Ông (quận 8, TP.HCM) bán vé số. Tiền lãi ít ỏi chỉ đủ sống qua ngày, có chăng cũng để tích góp trả tiền trọ, mua thuốc trị bệnh.

Cuộc sống cực khổ, bán vé số mưu sinh của nghệ sĩ cải lương Trang Thanh Xuân ảnh 1 Trang Thanh Xuân cùng em gái Thanh Đào ở trọ trong căn phòng ẩm thấp, chật hẹp

Bà và em gái không lập gia đình mà nương tựa lẫn nhau sống trong căn phòng thuê chật hẹp 6 mét vuông. Nữ nghệ sĩ bị thoái hóa khớp, giãn tĩnh mạch đi lại rất khó khăn, vì vậy bà phải bó chân để tiện di chuyển mỗi khi đau nhức. "Tiền thuê nhà là 1,7 triệu đồng mỗi tháng, tôi ở đây cũng lâu lắm rồi. Mỗi ngày tôi đều đi bộ ra chợ bán. Tôi phải bó chân lại mới có thể đi được, nếu không bó thì chân sưng lên, đau lắm, đi không nổi", bà kể.

Cô đào cải lương tiết lộ mình bị bệnh tim. Trước đây, từng có thời gian đi bán bắp nhưng bưng bê không nổi, chuyển sang bán chè chuối lại ế ẩm nên đi bán vé số đến tận bây giờ.

Cuộc sống cực khổ, bán vé số mưu sinh của nghệ sĩ cải lương Trang Thanh Xuân ảnh 2

Trang Thanh Xuân cho biết, gia đình bà truyền thống theo nghệ thuật khi bố mẹ đều là nghệ sĩ cải lương, hồi xưa bà thường rong ruổi ở nhiều đoàn, nhiều gánh hát khác nhau. Vừa tâm sự, nữ nghệ sĩ vừa khoe cuốn album ảnh lưu giữ những bức ảnh từ thời xuân sắc của mình. Những bài báo, tấm ảnh từ những năm 1970 viết về mình vẫn được bà giữ kỹ coi như báu vật.

Nhóm Ngũ long du ký gồm diễn viên Phương Dung, Phi Phụng, hoa hậu Diễm Hương,… rất ngạc nhiên và không ngớt lời khen ngợi nhan sắc xinh đẹp thời trẻ của bà. Thời điểm đó, nữ nghệ sĩ được nhiều người mến mộ, ủng hộ khi là cô đào của bang Hoa thế hệ.

Cuộc sống cực khổ, bán vé số mưu sinh của nghệ sĩ cải lương Trang Thanh Xuân ảnh 3 Cuốn album ảnh nữ nghệ sĩ lưu giữ

Dù đã ở cái tuổi gần đất xa trời nhưng giọng hát của bà vẫn khiến đàn em bồi hồi cảm xúc. Bà chia sẻ: “Tôi năm nay 71 tuổi rồi, cứ mỗi lần ca là tôi muốn khóc lắm. Hát như vậy khiến tôi nhớ sân khấu, nhưng làm sao bây giờ”.

Thông qua quỹ của nhóm Ngũ long du ký, các nghệ sĩ đã hỗ trợ một phần nhỏ kinh phí cho Trang Thanh Xuân. Hoa hậu Diễm Hương mong rằng, thông qua chương trình sẽ có nhiều mạnh thường quân, bạn bè đồng nghiệp san sẻ tấm lòng giúp đỡ hai chị em nghệ sĩ Trang Thanh Xuân có được cuộc sống đỡ cực khổ hơn tuổi xế chiều.

Cuộc sống cực khổ, bán vé số mưu sinh của nghệ sĩ cải lương Trang Thanh Xuân ảnh 4
Cuộc sống cực khổ, bán vé số mưu sinh của nghệ sĩ cải lương Trang Thanh Xuân ảnh 5 Bà bật khóc khi nhận được sự hỗ trợ của nhóm Ngũ long du ký 
MỚI - NÓNG