Như Quỳnh lần đầu tiên hát dân ca xứ Nghệ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - “Giận mà thương”, bài dân ca xứ Nghệ nổi tiếng, đã được Như Quỳnh hát lần đầu khi diễn tại một tụ điểm ca nhạc ở Đà Lạt. Đây là phút ngẫu hứng của giọng ca hải ngoại để chiều theo yêu cầu của một khán giả có mặt tại buổi diễn.

Khi vị khán giả yêu cầu Như Quỳnh hát dân ca xứ Nghệ, chị than: “Khó quá”. Trong sự nghiệp ca hát của mình, Như Quỳnh đã trình diễn nhiều nhạc phẩm mang âm hưởng dân ca của nhiều vùng miền, thậm chí từng hát nguyên bài dân ca Nam Bộ “Lý cây bông”. Nhưng khán giả chưa từng nghe Như Quỳnh hát dân ca xứ Nghệ, nên yêu cầu của vị khán giả nọ cũng hơi… đánh đố danh ca. Song giọng ca hải ngoại đã nhanh chóng tìm ra “diệu kế”: Đề nghị chính vị khán giả hát hoặc gợi ý một bài dân ca xứ Nghệ mà người ấy biết. Cuối cùng, khán giả gợi ý “Giận mà thương”. Tuy sống ở nước ngoài lâu năm, ít về Việt Nam, song nữ danh ca vẫn biết và khá thuộc bài dân ca nổi tiếng này của xứ Nghệ: “Giận thì giận mà thương thì thương/ Anh sai đường em không chịu nổi/ Anh ơi anh xin anh đừng giận vội…”. Chị hát trong sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả có mặt trong buổi diễn.

Như Quỳnh lần đầu tiên hát dân ca xứ Nghệ ảnh 1

Như Quỳnh tại "Thành phố sương mù" (Ảnh: FBNV)

Trở lại Việt Nam sau 2 năm vắng bóng, Như Quỳnh đắt “sô”. Các buổi diễn đều kín khán giả. Lần này, giọng ca hải ngoại đã chịu “đổi món” cho “thượng đế”. Những ai yêu mến giọng ca Như Quỳnh đều biết chị hay “đãi” khán giả những “món” quen thuộc: “Mộng chiều xuân”, “Đám cưới đầu xuân”, “Thiên đàng ái ân”, “Hoa trinh nữ”, “Như vạt nắng”… đến mức “thượng đế” bị “ngấy”. Trong lần trở lại,  Như Quỳnh lựa chọn những nhạc phẩm ít được chị hát khi bay “sô” như “Hoa tím người xưa”, “Thành phố sương mù”, “Trộm nhìn nhau”, “Thương về miền đất lạnh”… Đặc biệt, giọng ca “Duyên phận” đã hát lại liên khúc gây mê một thời “Một người đi- Chuyến tàu hoàng hôn-Khuya nay anh đi rồi”. Riêng “Chuyến tàu hoàng hôn” được Như Quỳnh hát lời 2, khá mới lạ với khán giả trong nước.

Như Quỳnh lần đầu tiên hát dân ca xứ Nghệ ảnh 2

Trước khi đến Đà Lạt, Như Quỳnh đã có minishow thành công tại một phòng trà Sài Gòn (Ảnh: FBNV)

Như Quỳnh bị ngã trong thời gian thực hiện cách ly khi trở về nước, chân vẫn đau, đi đứng còn khó nhọc nên chủ yếu chị ngồi hát. Nhưng trong một vài ca khúc sôi động Như Quỳnh vẫn cố gắng đứng lên biểu diễn. Một trong những điểm độc đáo của giọng ca “Duyên phận” là khả năng tương tác với khán giả trên sân khấu có tính hài hước cao. Mỗi câu nói của Như Quỳnh đều khiến khán giả trẻ bật cười thích thú.

Fan Như Quỳnh nói: Đi coi show Như Quỳnh, không chỉ được nghe nhạc mà còn được nghe tấu hài. Điểm trừ của giọng ca hải ngoại là hay quên lời, ngay cả những bài hát gắn với tên tuổi của chị, chị cũng có thể quên hoặc chế lời. Nhưng fan của Như Quỳnh không trách mà thương “idol” của họ. Khán giả trẻ yêu mến Như Quỳnh lí giải “bệnh” quên lời là do tác hại của thuốc ngủ mà Như Quỳnh sử dụng nhiều năm khiến trí nhớ suy giảm. Tuy hay quên lời bài hát song Như Quỳnh lại rất nhớ tên “cha đẻ” của ca khúc mà chị trình bày. Chị giới thiệu bài hát bao giờ cũng đính kèm tên nhạc sỹ sáng tác, một chi tiết nhiều ca sỹ trong nước hay… bỏ qua.

Như Quỳnh lần đầu tiên hát dân ca xứ Nghệ ảnh 3 Ở tuổi 50, Như Quỳnh sở hữu dung nhan đằm thắm (Ảnh: FBNV)
MỚI - NÓNG