Đang tích cực thu hồi tài sản của ông Trần Văn Truyền

TP - Tổng Thanh tra Chính phủ - ông Huỳnh Phong Tranh cho biết như trên, khi trao đổi với báo giới bên lề phiên Đối thoại PCTN lần thứ 13 giữa Việt Nam và các nhà tài trợ.

Đang tích cực thu hồi tài sản của ông Trần Văn Truyền ảnh 1 Ông Huỳnh Phong Tranh trao đổi với báo chí bên lề phiên Đối thoại
Thưa ông, chủ đề Đối thoại lần này là vấn đề thu hồi tài sản tham nhũng vậy chúng ta đã thực hiện việc này như thế nào và có vướng mắc gì không?

Có thể nói trong thời gian qua, vấn đề thu hồi tài sản tham nhũng đã được Đảng, Nhà nước rất quan tâm chỉ đạo các cơ quan chức năng thu hồi, song tiến triển của việc thu hồi chưa tốt. Năm 2013 chỉ đạt trên 10%, 2014 trên 22%. Qua đấy cho thấy trong thời gian gần đây, việc thu hồi tài sản tham nhũng đã có tiến bộ rõ nét, tuy nhiên theo yêu cầu thực tế thì tỉ lệ này còn thấp.

Đối thoại lần này nhằm mục đích tìm giải pháp làm sao thu hồi tài sản tham nhũng đạt tỉ lệ cao hơn. Năm 2014, riêng TTCP đã phát hiện hành vi tham nhũng trên 68 tỷ đồng và đã thu hồi khá cao, trên 60%. Qua thực tiễn cho thấy nếu tập trung cao, có chế tài mạnh mẽ thì việc thu hồi tài sản sẽ có kết quả tốt hơn. 

Do đâu dẫn đến việc thu hồi lại tài sản tham nhũng thấp thưa ông?

Thứ nhất là do một số vụ án kéo dài thời gian nên tài sản bị các đối tượng tẩu tán, không thu hồi được. Thứ hai, khâu giám định mất thời gian dẫn đến tài sản bị hư hao, mất mát khá nhiều. Thứ ba, chế tài chưa mạnh nên việc thu hồi tài sản chưa hiệu quả. 

Ông có thể cho biết việc thu hồi tài sản của nguyên Tổng TTCP - Trần Văn Truyền có nằm trong kế hoạch đẩy mạnh thu hồi tài sản tham nhũng hay không?

Nguyên Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền là cán bộ thuộc diện ban bí thư quản lý. Sau khi ban bí thư chỉ đạo và UB kiểm tra T.Ư có kết luận và thông báo thì việc thu hồi tài sản của đồng chí Trần Văn Truyền đã được các cơ quan chức năng tích cực thực hiện kịp thời. Trong thời gian tới, chúng tôi tin tưởng việc này sẽ được thực hiện nghiêm túc và có kết quả tốt.

Vậy vụ việc của ông Trần Văn Truyền có dấu hiệu tham nhũng không?

UB kiểm tra T.Ư kết luận có dấu hiệu vi phạm về tài sản, về chế độ chính sách của nhà nước thôi.

Xin cảm ơn ông!

MỚI - NÓNG