Đang lấy củi, người đàn ông Phú Thọ bất ngờ bị loài rắn cực độc cắn

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Qua thăm khám và hỏi bệnh, các bác sĩ đã nghĩ đến khả năng người bệnh bị rắn lục cắn và chỉ định người bệnh đi làm các xét nghiệm để chẩn đoán xác định. Kết quả xét nghiệm cho thấy người bệnh có tình trạng rối loạn đông máu, kèm theo giảm tiểu cầu.

Phương pháp sử dụng huyết thanh kháng nọc để điều trị người bệnh bị rắn cắn được xem là phương pháp điều trị đặc hiệu, mang lại hiệu quả cao, rút ngắn thời gian điều trị và giảm tỉ lệ tử vong.

Người bệnh Đặng Văn H (SN 1977) ở Kim Thượng - Tân Sơn - Phú Thọ được gia đình đưa vào Khoa Cấp cứu - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng: sưng nề vùng cổ chân lan rộng bàn chân, cẳng chân, đùi phải kèm theo có nốt nanh độc, rỉ máu tươi qua vết thương. Theo lời kể của anh H, anh đang đi lấy củi thì bất ngờ bị rắn cắn vào cổ chân bên phải. Sau khi bị cắn, cổ chân sưng nề, đau buốt.

Đang lấy củi, người đàn ông Phú Thọ bất ngờ bị loài rắn cực độc cắn ảnh 1

Vết rắn lục tre cắn trên bàn chân của người đàn ông. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Qua thăm khám và hỏi bệnh, các bác sĩ đã nghĩ đến khả năng người bệnh bị rắn lục cắn và chỉ định người bệnh đi làm các xét nghiệm để chẩn đoán xác định. Kết quả xét nghiệm cho thấy người bệnh có tình trạng rối loạn đông máu, kèm theo giảm tiểu cầu (tiểu cầu 33x109G/l). Người bệnh được cho dùng 10 lọ huyết thanh kháng nọc đặc hiệu kháng nọc rắn lục tre.

Đang lấy củi, người đàn ông Phú Thọ bất ngờ bị loài rắn cực độc cắn ảnh 2

Bệnh nhân bị rắn lục tre cắn và được các BS cứu sống kịp thời. Ảnh: BV cung cấp

Ngay sau khi dùng huyết thanh 6 giờ, các tình trạng lâm sàng cải thiện rõ rệt, người bệnh đỡ sưng nề tại chỗ rắn cắn, hết chảy máu, xét nghiệm tiểu cầu, đông máu cải thiện và ổn định. Sau hai ngày điều trị, người bệnh đã được ra viện.

Bác sĩ Hà Thế Linh - Khoa Cấp cứu cho biết: Trước đây những bệnh nhân bị rắn hổ mang và rắn lục cắn thường phải chuyển về Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai vì không có huyết thanh kháng nọc rắn. Đây là trường hợp rắn lục cắn được dùng huyết thanh kháng nọc đầu tiên tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ có kết quả điều trị tốt. Hiện tại ở Bệnh viện đã có một số loại huyết thanh kháng nọc cho một số loại rắn như: rắn lục, rắn hổ mang...Người dân khi bị rắn cắn phải khẩn trương sơ cứu và nhanh chóng đến Bệnh viện đa khoa Tỉnh Phú Thọ thăm khám và điều trị kịp thời.

MỚI - NÓNG