Đảng Dân chủ yêu cầu Trump duy trì hiện diện quân sự tại Hàn Quốc

Quân đội Mỹ và Hàn Quốc tham gia diễn tập chung, năm 2016
Quân đội Mỹ và Hàn Quốc tham gia diễn tập chung, năm 2016
TPO - Một nhóm nghị sĩ Đảng Dân chủ thuộc Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Mỹ đã yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trmp tiếp tục duy trì các cuộc diễn tập quân sự với Hàn Quốc, tuyên bố với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ rằng sự đình trệ này sẽ "gây xói mòn lòng tin" giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Quan điểm trên do Ủy viên Quốc phòng cấp cao Rick Larsen đề xuất, được sự ủng hộ của các lực lượng chiến lược, tình báo và ứng phó đe dọa. Trong bức thư gửi Bộ trưởng Quốc phòng tạm quyền Patrick Shanahan, các nghị sĩ này nêu rõ, các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc nhằm "phục vụ lợi ích quốc gia, không phải nhằm vào Triều Tiên", Breaking Defense đưa tin.

Trong thời điểm Tổng thống Trump đình chỉ các cuộc diễn tập quân sự Mỹ - Hàn, ông có giải thích bằng cách dẫn lại lời Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành, khi cho rằng các cuộc tập trận là "nguy hiểm, có tính khiêu khích".

Đáng chú ý, người đứng đầu Nhà Trắng còn viết trên trang cá nhân về các cuộc tập trận chung, với phong cách đặc biệt thường thấy, khi ông Trump cho rằng các cuộc tập trận "quá đặt đỏ".

Bức thư của các nghị sĩ Dân chủ gửi Bộ trưởng Quốc phòng Shanahan chỉ một ngày sau khi Giám đốc CIA Gina Haspel báo cáo trước Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ về việc, Triều Tiên vẫn đang tiếp tục phát triển tên lửa hạt nahan tầm xa, có tầm bắn được cho là đến lãnh thổ Mỹ.

Nhận định của bà Gina cho thấy sự thiếu nhất quán trong giới tình báo Mỹ, trong khi báo cáo nhận định về các mối đe dọa toàn cầu thường niên vừa được công bố tại Hạ viện vào hôm qua.

Theo Theo Breaking Defense
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nhật Bản ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

ASEAN – Nhật Bản nhất trí phối hợp bảo đảm hoà bình ở Biển Đông

TPO - ASEAN và Nhật Bản vừa nhất trí cần phối hợp bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông, khi tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới vẫn tiềm ẩn những nguy cơ gây bất ổn và còn diễn biến phức tạp, đáng quan ngại, nhất là trong bối cảnh khó khăn, thách thức hiện nay.