Dân tộc muốn vươn lên phải nâng cao dân trí, văn hóa đọc

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị tổng kết 5 năm Ngày sách Việt Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị tổng kết 5 năm Ngày sách Việt Nam
TPO - Tham dự và phát biểu tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định của Thủ tướng về Ngày Sách Việt Nam,Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói rằng dân tộc muốn vươn lên phải nâng cao dân trí, tăng cường phổ biến tri thức và cần đọc sách nhiều hơn nữa.

Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì hội nghị sáng 18/4, đúng ngày khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 6. Tới dự hội nghị có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung Ương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các lãnh đạo Bộ, ban, ngành.

Lãnh đạo Bộ TT-TT báo cáo đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Quyết định của Thủ tướng về Ngày Sách Việt Nam, nêu vương mắc đồng thời đưa ra kiến nghị và mục tiêu trong 5 năm tới. Nhiều tập thể, cá nhân được tuyên dương và nhận Bằng khen Thủ tướng Chính phủ, bằng khen Bộ trưởng Bộ TT-TT cho thành tích đóng góp lan tỏa Ngày sách Việt Nam suốt 5 năm qua.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận những năm gần đây văn hóa đọc được khôi phục và có những bước phát triển đáng mừng. “Không chỉ ở nơi kinh tế phát triển, sách đến với nhiều nơi vùng sâu vùng xa, hải đảo”, Phó Thủ tướng nói. Không chỉ nhiều doanh nghiệp lớn, nhiều doanh nghiệp nhỏ, cá nhân điều kiện khó khăn cũng dành tấm lòng cho sách.

Biểu dương những tấm gương lan tỏa phong trào đọc sách ở địa phương, Phó Thủ tướng còn kể câu chuyện có lần đem bìa các tông cho một chị đồng nát và chứng kiến chị nâng niu những cuốn sách được cho và đều gói ghém cẩn thận để dành cho con, gửi về quê.

“Tuy nhiên chúng ta cũng cần nhìn thẳng vào thực tế: Mặc dù kết quả đạt được đáng khích lệ nhưng vẫn cần nỗ lực hơn nữa. Làm sao cho Ngày sách Việt Nam, văn hóa đọc đi vào thực chất, lan tỏa mọi ngóc ngách, mọi cấp ngành hơn nữa. Đó đây còn nhiều nơi chưa tích cực, còn hình thức”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Dân tộc muốn vươn lên phải nâng cao dân trí, văn hóa đọc ảnh 1 Tuyên dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc thực hiện Quyết định của Thủ tướng về Ngày Sách Việt Nam

Phó Thủ tướng cũng chỉ ra rằng dù có nhiều cố gắng nhưng cơ chế tài chính, chính sách cho các nhà xuất bản, dành cho thư viện và khuyến đọc còn nhiều vướng mắc cần tháo gỡ.


Phó Thủ tướng đưa ra một số gợi ý cho các bộ ngành. Đối với Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Thủ tướng đề nghị cần thực hiện kế hoạch cụ thể để đưa đến các bộ ngành. Điều quan trọng nhất là đầu mối kiến nghị chính sách về kinh tế, sao cho tạo điều kiện thuận lợi cho NXB, tạo điều kiện đưa sách về mọi nơi. Bộ VHTTDL là cơ quan được giao phối hợp chủ trì đề án Văn hóa đọc cần tiếp tục làm tốt hơn nữa vai trò để nâng cao văn hóa đọc.

Để văn hóa đọc lan tỏa tới toàn xã hội, Phó Thủ tướng cho rằng cần tích cực lồng ghép hơn nữa văn hóa đọc với các phong trào như xây dựng gia đình văn hóa, khuyến công, khuyến nông, khuyến học. Đồng thời tạo điều kiện và khuyến khích mọi người tham gia viết sách để có nhiều tác phẩm hay, cùng với tôn vinh các tác giả và tấm gương đưa sách, văn hóa đọc tới mọi nhà.

“Nhiều người nói về công nghệ thông tin, về cách mạng 4.0, nhưng cuối cùng chắc chắn loài người nói chung, dân tộc ta nói riêng mốn vươn lên nhất định phải nâng cao dân trí, tăng cường phổ biến tri thức và vì thế cần đọc nhiều hơn, học nhiều hơn”, Phó Thủ tướng nói.

MỚI - NÓNG