Dân thiếu nhà ở, dự án bỏ hoang

Các hạng mục xây dựng chưa sử dụng đã xuống cấp. Ảnh: Báo Nghệ An
Các hạng mục xây dựng chưa sử dụng đã xuống cấp. Ảnh: Báo Nghệ An
TP - Dự án tái định cư  (TĐC) Khe Mừ thuộc xã Thanh Thủy (Thanh Chương, Nghệ An) với tổng vốn 83 tỷ đồng, nay trở thành bãi chăn bò, hoang tàn và lãng phí.

Tháng 5/2010 khu TĐC Khe Mừ dành cho dân làng chài Võ Liệt được khởi công xây dựng tại địa phận xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương với số vốn 83 tỷ đồng, do Cty Cổ phần Đại Cát Thành ở số 4, Phố Huế, Hà Nội trực tiếp thi công, nhưng qua 6 năm triển khai dự án vẫn dang dở.

Theo kế hoạch, đầu năm 2011 dự án bàn giao đất sản xuất, nền đất ở cho 100 hộ dân vào sinh sống tại vùng Khe Mừ xã Thanh Thủy và 45 hộ vùng đập Triều Dương xã Thanh Lâm trên tổng diện tích quy hoạch là 420ha. Tuy nhiên, đến nay dự án chưa thực hiện, hàng trăm hộ dân làng chài dài cổ chờ đợi được lên bờ.

Hiện tại, khu TĐC Khe Mừ là bãi đất hoang, các hạng mục như nhà ở, trường mầm non, cầu dân sinh, hệ thống điện cao thế…đã hư hỏng, xuống cấp do không người bảo quản. Thống kê tại xã Võ Liệt (Thanh Chương), hiện trên địa bàn xã này có khoảng 100 hộ dân sinh sống trên thuyền bè và những cái chòi tạm bợ bên bờ sông Lam, đang bức thiết về nhu cầu nhà ở.

Anh Nguyễn Ngọc Nam, người dân xóm chài Vận Tải (xã Võ Liệt) than thở: “Gia đình tôi ba đời lênh đênh sông nước, nay nguồn sống trên sông Lam cạn kiệt mà vẫn chưa có nổi ngôi nhà trên bờ để an cư. Ngóng tin nhà ở TĐC cho dân làng chài 6 năm rồi mà nay vẫn là bãi đất hoang với những công trình dang dở”.

 Ông Hoàng Đình Hùng, Phó chi cục trưởng Chi cục NN&PTNT Nghệ An cho biết: “Chúng tôi kêu lên kêu xuống 3 năm nay về việc thiếu kinh phí nhưng vẫn chưa có được nguồn vốn để tiếp tục hoàn thiện dự án này”.

Dự án TĐC làng chài Khe Mừ do Chi cục NN&PTNT Nghệ An chủ đầu tư. Theo ông Hùng: “Dự án TĐC làng chài Khe Mừ là dự án mẫu dành cho cư dân vạn chài dọc các tuyến sông Lam. Trong khi các dự án TĐC khác ở Hưng Nguyên, Nam Đàn, Anh Sơn đã hoàn thiện và di dân vào sống ổn định thì dự án này vẫn dang dở vì thiếu vốn trầm trọng”.

Được biết, số vốn để hoàn thiện dự án Khe Mừ khoảng 15 tỷ đồng. Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Vi Lưu Bình- Phó GĐ Sở NN&PTNT Nghệ An cho hay: “Dự án TĐC Khe Mừ được phê duyệt với 70% vốn trung ương đã đủ, chỉ còn thiếu vốn đối ứng của địa phương”.

MỚI - NÓNG
Mỹ, Anh giúp Israel bắn hạ máy bay không người lái Iran
Mỹ, Anh giúp Israel bắn hạ máy bay không người lái Iran
TPO - Mỹ và các đồng minh phương Tây được cho là đang giúp Israel phòng thủ trước các cuộc không kích của Iran. Họ triển khai máy bay chiến đấu và các biện pháp phòng thủ khác để ngăn chặn máy bay không người lái và tên lửa hành trình trước khi chúng tiếp cận lãnh thổ Israel.