Dân Hà Tĩnh dựng rạp chặn cổng nhà máy xử lý rác Phú Hà

TPO - Hàng chục hộ dân ở Hà Tĩnh đã dựng rạp trước cổng nhà máy xử lý rác để không cho xe chở rác ra vào nhằm phản đối việc chính quyền địa phương thất hứa trong việc giải quyết đền bù cũng như di dời lên tái định cư.

Thông tin từ UBND xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, nhiều hộ dân ở thôn Nam Xuân Sơn đang tập trung trước cổng nhà máy xử lý rác thải Phú Hà để chặn xe chở rác do việc thực hiện đền bù và di dời lên khu tái định cư không đúng hạn. Hiện chính quyền địa phương đang vận động người dân và giải thích để người dân thông cảm và hiểu.

 Theo đó, vào sáng 6/10, hàng chục hộ dân ở thôn Nam Xuân Sơn, xã Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) tiếp tục tập trung trước cổng nhà máy xử lý rác thải Phú Hà để phản đối việc chính quyền địa phương thất hứa trong di dời các hộ dân lên khu tái định cư.

Người dân nơi đây cho biết, từ tháng 8/2015, sau khi nhà máy đi vào hoạt động đến nay, hơn 40 hộ dân ở thôn Nam Xuân Sơn chịu ảnh hưởng về mùi hôi thối, ruồi tấn công vào nhà phải mắc màn ăn cơm. Để phản đối nhà máy rác gây ô nhiễm, người dân đã nhiều lần ra căng bạt chặn cổng nhà máy xử lý rác, và gần đây nhất là ngày vào ngày 8/2 (mùng 4 tết Kỷ Hợi).

Dân Hà Tĩnh dựng rạp chặn cổng nhà máy xử lý rác Phú Hà ảnh 1 Người dân chặn xe rác trước cổng nhà máy xử lý rác Phú Hà.

Sau đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND huyện Kỳ Anh tập trung giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng tại khu tái định cư và áp giá đền bù để di dời tất cả hơn 40 hộ dân đến nơi ở mới trước ngày 15/8, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thực hiện xong.

“UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo huyện Kỳ Anh tập trung giải quyết trước ngày 15/8, nhưng đến nay việc đền bù và di dời vẫn chưa thực hiện nên người dân mới chặn cổng để phản đối", một người dân cho hay.

Theo cán bộ UBND xã Kỳ Tân cho biết,  nguyên nhân người dân tập trung phản đối là do chính quyền thất hứa về việc đền bù và di dời hơn 40 hộ dân ở thôn Nam Xuân Sơn lên khu vực tái định cư. Trước đó vào tháng 2/2019, người dân cũng ra khu vực cổng chặn rác. Sau đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND huyện tập trung giải quyết trước ngày 15/8, nhưng đến nay chưa thực hiện xong nên dân mới ra chặn cổng.

“Việc chưa thực hiện xong này có nhiều nguyên nhân, thứ nhất là việc xây dựng cơ sở hạ tầng ở khu tái định cư chậm tiến độ vì lâu nay mưa nhiều quá. Ngoài ra, việc kiểm kê, xác định nguồn gốc đất còn gặp nhiều vướng mắc nên chưa áp giá đền bù cho người dân. Họ chặn xe rác từ sáng đến chiều nay vẫn chưa về, hiện cán bộ UBND huyện đang xuống để giải thích cho người dân hiểu và thông cảm”, cán bộ này cho hay.

MỚI - NÓNG