Dân Hà Nội gặt lúa trong nắng cháy 41 độ C

Chiều 4/6, cái nóng tại Hà Nội lên đến 41 độ C. Ở những nơi không có bóng râm, nhiệt độ có thể lên đến gần 50 độ C. Tuy vậy, những người nông dân ở huyện Quốc Oai (Hà Nội) vẫn phải ra đồng gặt lúa. Bởi nếu họ không, chỉ 2 ngày nữa, khi cơn mưa rào đổ xuốn
Chiều 4/6, cái nóng tại Hà Nội lên đến 41 độ C. Ở những nơi không có bóng râm, nhiệt độ có thể lên đến gần 50 độ C. Tuy vậy, những người nông dân ở huyện Quốc Oai (Hà Nội) vẫn phải ra đồng gặt lúa. Bởi nếu họ không, chỉ 2 ngày nữa, khi cơn mưa rào đổ xuốn
Mặc trời nắng như thiêu như đốt, những người nông dân ở Quốc Oai (Hà Nội) vẫn phải "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" để thu về những hạt lúa vàng sau 4 tháng chăm bẵm.
Dân Hà Nội gặt lúa trong nắng cháy 41 độ C ảnh 1 Ở một số khu vực đã dồn điền đổi thửa, người dân thuê máy gặt với giá khoảng 150.000-200.000 đồng mỗi sào. Người vận hành máy gặt phải bịt kín từ đầu đến chân vừa để tránh nhặm, vừa để chống nắng.
Dân Hà Nội gặt lúa trong nắng cháy 41 độ C ảnh 2 Còn ở những thửa ruộng nhỏ hoặc ở cánh đồng xa, máy gặt không đến thì người nông dân vẫn phải gặt bằng tay. Vào vụ mùa, giá thuê một người gặt lúa trong đợt nắng nóng kỷ lục có thể lên đến 300.000 đồng/ngày. Vì vậy, mọi người thường tự gặt hoặc đổi công cho nhau.
Dân Hà Nội gặt lúa trong nắng cháy 41 độ C ảnh 3 Chị Nguyễn Thị Tuyết hàng ngày làm công nhân nhưng đến chủ nhật, chị ra đồng gặt giúp đỡ gia đình. Chị cho biết do thường ngày chỉ làm việc trong nhà nên khi gặt lúa dưới cái nắng 41 độ C, chị cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức.
Dân Hà Nội gặt lúa trong nắng cháy 41 độ C ảnh 4 Mỗi khi ra đồng trong cái nắng kỷ lục, chai đá hoặc xô nước mát là vật không thể thiếu của người nông dân.
Dân Hà Nội gặt lúa trong nắng cháy 41 độ C ảnh 5 Khi mệt mỏi, việc uống một ngụm nước đá sẽ làm cho người thợ gặt “tỉnh cả người”.
Dân Hà Nội gặt lúa trong nắng cháy 41 độ C ảnh 6 Những người nông dân cũng tận dụng luôn xe chở lúa để trú mỗi khi cần nghỉ ngơi.
Dân Hà Nội gặt lúa trong nắng cháy 41 độ C ảnh 7 Nắng nóng cũng làm cho giờ ra đồng của bà con nông dân muộn lại. Bà Thu (58 tuổi) cho biết ngày thường lúc 14h bà xuất hiện tại đây nhưng trong cái nắng 41 độ C, phải hơn 15h bà mới có thể ra đồng làm việc.
Dân Hà Nội gặt lúa trong nắng cháy 41 độ C ảnh 8 Một số người chọn cách đi gặt từ 3-4h sáng. Đến 7-8h sáng, khi mặt trời lên thì họ sẽ thu lúa trở về để tránh nắng.
Dân Hà Nội gặt lúa trong nắng cháy 41 độ C ảnh 9 Trong đợt nắng nóng kỷ lục ở Hà Nội, 18h chiều, ánh nắng vẫn chói chang và nhiệt độ vẫn ở ngưỡng 37-38 độ C.
Dân Hà Nội gặt lúa trong nắng cháy 41 độ C ảnh 10 Vất vả nhất là những người chủ máy vò lúa. Ông Hồng cho biết hàng ngày ông phải làm việc từ 5h đến 20h.
Dân Hà Nội gặt lúa trong nắng cháy 41 độ C ảnh 11 Cả cánh đồng, ai cũng trông vào cái máy vò. Bởi lúa gặt xong rồi, nếu không vò kịp trong ngày, người nông dân sẽ khó chuyển về nhà hoặc có thể bị rơi rụng.
Dân Hà Nội gặt lúa trong nắng cháy 41 độ C ảnh 12 Nắng nóng, vất vả là vậy nhưng khi tạm nghỉ, người chủ máy vò lại tươi cười, vui vẻ với công việc của mình.
Dân Hà Nội gặt lúa trong nắng cháy 41 độ C ảnh 13 Theo trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, đợt nắng nóng kỷ lục sẽ kéo dài hết ngày 5/6. Sau đó, nhiệt độ sẽ giảm và có thể có mưa rào.
Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Hoài Anh trao quyết định và tặng hoa chúc mừng ông Nguyễn Minh giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận.
Bí thư huyện Hàm Thuận Nam làm Phó Chủ tịch tỉnh Bình Thuận
TPO - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận điều động ông Nguyễn Minh, Bí thư Huyện ủy Hàm Thuận Nam giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuậnvà bổ nhiệm có thời hạn đồng chí Lê Thị Bích Liên, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy giữ chức vụ Bí thư Huyện ủy Hàm Thuận Nam.
Hai bệnh viện dã chiến hơn 8.000 giường ở Bình Dương chính thức hoạt động
Hai bệnh viện dã chiến hơn 8.000 giường ở Bình Dương chính thức hoạt động
TPO - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, liên tục ghi nhận ca mắc COVID-19, Bình Dương đã trưng dụng khu nhà xưởng của doanh nghiệp và một khu trong khuôn viên Đại học Việt Đức làm bệnh viện dã chiến với quy mô hơn 8.300 giường bệnh. Cả 2 bệnh viện này chính thức đưa vào hoạt động chỉ trong thời gian ngắn gấp rút xây dựng.
Bán kết bóng đá nam Olympic Tokyo: Mexico và Brazil 0-0 (h1): VAR không cho Brazil có 11m
Bán kết bóng đá nam Olympic Tokyo: Mexico và Brazil 0-0 (h1): VAR không cho Brazil có 11m
TPO - Douglas Luiz đã có tình huống thi đấu tinh quái mang về quả phạt đền cho Brazil khi ngã rất đẹp mắt trong vòng cấm ở phút 28. Tuy nhiên, sau khi nhận được tín hiệu từ tổ trọng tài VAR, trọng tài chính đã quyết định xem lại tình huống và thay đổi quyết định, không có Olympic Brazil được hưởng phạt đền 11m. Tỷ số vẫn là 0-0 cho 2 đội.

Có thể bạn quan tâm

Đội xe bán tải đặc biệt chuyển hàng thiết yếu trong mùa dịch

Đội xe bán tải đặc biệt chuyển hàng thiết yếu trong mùa dịch

TPO - Những ngày này, cả nước căng thẳng với cuộc chiến chống lại dịch bệnh COVID-19, từ nhu cầu bức thiết của thực tế, mỗi ngày cần đưa hàng nghìn suất quà đến các bệnh viện, các khu cách ly, hỗ trợ thiết bị y tế, nhu yếu phẩm cho bà con khắp nơi..., đội vận chuyển Phản ứng nhanh của CLB xe bán tải thuộc Hội liên hiệp TNVN đã ra đời. Ngay lập tức, đội bắt nhịp nhanh chóng với công việc, tỏa đi khắp nơi trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội
Chuẩn bị 500 giường điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch tại Hà Nội

Chuẩn bị 500 giường điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch tại Hà Nội

TPO - Để chủ động cho TP Hà Nội và các tỉnh phía Bắc trong công tác ứng phó về điều trị bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là bệnh nhân nặng, Bộ Y tế đã quyết định thành lập Bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 trực thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (gọi tắt là Bệnh viện điều trị COVID-19 - Y Hà Nội), quy mô 500 giường bệnh.