Dân buôn Trung Quốc ‘truy lùng’ món cao lương mỹ vị nhà Bạc Hy Lai

Dân buôn Trung Quốc ‘truy lùng’ món cao lương mỹ vị nhà Bạc Hy Lai
Trong ngày xét xử thứ ba vụ án Bạc Hy Lai vừa qua, lối sống xa hoa của Bạc Qua Qua, con trai Bạc Hy Lai được hé lộ. Trong đó dân kinh doanh trực tuyến Trung Quốc rất tò mò về món thịt lạ, mang về từ châu Phi của nhà ông Bạc.

Dân buôn Trung Quốc ‘truy lùng’ món cao lương mỹ vị nhà Bạc Hy Lai

> Bạc Hy Lai liên tục đáp trả công tố viên

> Bạc Hy Lai cáo buộc thuộc cấp nói dối 

Trong ngày xét xử thứ ba vụ án Bạc Hy Lai vừa qua, lối sống xa hoa của Bạc Qua Qua, con trai Bạc Hy Lai được hé lộ. Trong đó dân kinh doanh trực tuyến Trung Quốc rất tò mò về món thịt lạ, mang về từ châu Phi của nhà ông Bạc.

Một dạng thịt khô của châu Phi
Một dạng thịt khô của châu Phi.
 

Một trong những câu hỏi được nhiều cư dân mạng Trung Quốc theo dõi vụ xét xử Bạc Hy Lai đang đặt ra cuối tuần qua đó là: Thứ thịt châu Phi Bạc Qua Qua đã mang về là thịt gì?

Câu hỏi trên xuất hiện sau khi lời khai của mẹ Bạc Qua Qua, bà Cốc Khai Lai được đưa ra trước tòa án cấp trung thành phố Tế Nam hôm thứ Sáu vừa qua. Trong bản lời khai, được ghi hồi tháng 11 năm ngoái, một doanh nhân tên Từ Minh đã thanh toán cho một chuyến đi chơi của Bạc Qua Qua tới châu Phi cùng 5 thành viên và bạn bè của gia đình, hồi tháng 8/2011.

Theo trí nhớ của bà Cốc, Bạc Qua Qua đã mang về một món quà từ châu Phi. “Tôi nhớ rõ ràng rằng nó đã mua món quà cho Hy Lai – một miếng thịt lớn của một loài động vật rất hiếm”, bà Cốc nói. “tôi không thể nhớ nó là con gì nhưng Qua Qua nói thịt này nên ăn sống.

Hy Lai thì khẳng định phải đem đi nấu trước khi ăn nên Qua Qua rất tức giận và nói “bố sẽ làm hỏng nó thôi, miếng thịt đó đắt lắm đây”, nhưng cuối cùng nó vẫn được đem nấu”, bà Cốc khai tiếp. “Chúng tôi đã ăn món thịt đó suốt hơn một tháng”.

Lời khai này đã khiến cư dân mạng Trung Quốc bị hấp dẫn. Một số người thì đồn rằng đó là món thịt lợn muối Iberia. Đây là loại thịt rất đắt, chỉ có tại Tây Ban Nha với giá khoảng 650 USD/kg. Một tảng nặng từ 6 – 8 kg có giá từ 4900 – 6500 USD. Một số tờ báo Trung Quốc đã nhanh nhẹn đăng tải cách làm món thịt này cũng như nên uống loại rượu nào khi ăn món đó. Những người khác thì đồn rằng thứ thịt đó có thể là từ thịt linh dương, tê giác hoặc hà mã.

Một cư dân mạng chia sẻ trên tiểu blog Sina Weibo: “Công chúng nên được chia sẻ về món thịt đó. Không thể chỉ để các quan chức tham nhũng ăn nó”. Một cư dân mạng khác thì sốt sắng: “Có ai biết đó là loại thịt gì? ở đâu ở châu Phi không? Tôi sẽ mua vài miếng khi tới châu Phi lần tới”.

Trong khi đó, trên trang thương mại điện tử Taobao của Trung Quốc, khi tìm kiếm với từ khóa “thịt châu Phi của Qua Qua”, một gian hàng bán lẻ đã xuất hiện. Nhưng chủ gian hàng có vẻ không thực sự bán thịt, mà chỉ tìm cách cho thấy Taobao thực sự bán tất cả mọi thứ - hay như theo lời của người bán, “đơn giản để chứng mình Taobao nhanh nhạy cỡ nào”. Trên thực tế gian hàng này chỉ bán lạc.

Cho đến ngày thứ Bảy, vẫn chưa rõ loại thịt Bạc Qua Qua đem về Trùng Khánh từ Tanzania là gì. Tuy nhiên các đồn đoán tập trung vào khả năng đó là “biltong”, một dạng tương tự như thịt bò khô.

Có cái tên xuất phát từ tiếng Hà Lan, những người từng tới sinh sống tại đây, biltong lần đầu xuất hiện từ thời những người săn bắn xưa muốn tìm cách bảo quản thịt, Lawrence Emmett, quản lý giết mổ của công ty Butcher Shop & Grill, chuyên kinh doanh các loại biltong làm từ thịt bò, linh dương và các loài động vật không hiếm khác tại Sandton, gần Johannesburg, Nam Phi cho biết.

Theo ông Emmett, loại thịt này được ướp với giấm, gia vị và chất bảo quản và treo lên cho khô. Thời gian qua, món thịt này luôn được các du khách Trung Quốc ưa chuộng, và “họ thích loại biltong cay”.

Thứ thịt Bạc Qua Qua mua về có thể là linh dương, hoặc “cũng có thể là tê giác, hà mã, hoặc thứ gì đó giống thế”, ông Emmett nói tiếp và lưu ý rằng, dù đó là thịt các loài động vật nguy hại, nhưng điều đó không có nghĩa là nó phi pháp. Một số công viên tự nhiên thỉnh thoảng cũng có những đợt phân loại để kiểm soát số lượng đàn, trong khi các khu bảo tồn tư nhân tự kiểm soát thú nuôi.

Theo Thanh Tùng
WSJ, Dân Trí

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG