Đắk Nông: Lại sụt lún, đứt gãy bất thường, diện tích hơn 9ha

TPO - Chính quyền địa phương đã thông báo và khẩn trương hỗ trợ các hộ dân di dời tài sản ra khỏi khu vực sụt lún, nhiều vết nứt kéo dài.

Chiều 6/10, ông Phạm Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Nhân Cơ (huyện Đắk R’Lấp, Đắk Nông) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ sụt lún, nhiều vết nứt đất kéo dài trên diện tích rộng khoảng 9ha ở thôn 17.

Theo đó, sáng cùng ngày, một số người dân ở thôn 17 đi làm rẫy phát hiện nhiều vết nứt, kéo dài trên diện rộng. Sau đó, người dân đã điện thoại thông báo cho chính quyền địa phương.

Đắk Nông: Lại sụt lún, đứt gãy bất thường, diện tích hơn 9ha ảnh 1

Xuất hiện nhiều vết nứt ở khu vực rẫy của người dân

“Qua kiểm tra thực tế, các vết nứt rộng khoảng 40cm, sâu khoảng 2m. Ngoài ra, còn khu vực xuất hiện tình trạng đứt gãy, sụt lún khoảng 1m. Hiện khu vực này, có 3 hộ dân đang trồng sầu riêng và cây ngắn ngày. UBND xã Nhân Cơ đã báo cho UBND huyện Đắk R’Lấp, Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông để sớm triển khai quan trắc tìm ra nguyên nhân”, ông Phạm Văn Hải cho biết thêm.

Đắk Nông: Lại sụt lún, đứt gãy bất thường, diện tích hơn 9ha ảnh 2

Xuất hiện nhiều vết nứt kéo dài, sụt lún ở xã Nhân Cơ

Theo chính quyền địa phương, qua khảo sát bước đầu, khu vực này có nhiều đá trộn lẫn đất và có mạch nước ngầm chảy.

Qua thống kê sơ bộ, trên diện tích sụt lún có tài sản của một hộ dân làm nhà tạm bằng sắt với diện tích rộng 40m2 và một căn nhà xây cấp IV với diện tích 100m2 bị hư hại hoàn toàn.

Vụ sụt lún, nứt gãy không có thiệt hại về người. Hiện UBND xã Nhân Cơ đã thông báo và yêu cầu các hộ dân di dời ra khỏi khu vực sụt lún.

Trước đó, như Tiền Phong thông tin, do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ tháng 8/2023 đến nay, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã xảy ra tình trạng sụt lún, xuất hiện nhiều vết nứt kéo dài bất thường.

Cụ thể như đường Hồ Chí Minh (đoạn qua phường Quảng Thành, thành phố Gia Nghĩa); Bon Bu Krắc và Bon Bu Prăng 1A (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức) và khu vực hồ chứa nước Đắk N’ting (xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long).

MỚI - NÓNG